TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton chỉ trích Donald Trump có thể khiến nợ quốc gia tăng thêm 20.000 tỷ USD

 • Câu nói cuối cùng
  10:09 20/10/2016

  Khi cuộc tranh luận lần cuối cùng khép lại, điều phối viên Wallace dành cho mỗi ứng viên một phút để chia sẻ những gì họ muốn nói.

  Clinton: "Tôi đang cố gắng chạm tới tất cả người Mỹ bởi chúng tôi cần tất cả mọi người. Tôi sẽ nhìn thẳng vào máy quay và khẳng định rằng, chúng tôi cần tài năng của các bạn. Tôi thấy mình gần như sẽ trở thành tổng thống, đó là trách nhiệm và cơ hội. Cả đời mình, tôi luôn chú trọng tới trẻ em và các gia đình và đó cũng sẽ là nhiệm vụ của tôi. Gia đình sẽ vượt trên lợi ích của các tập đoàn. Hãy cho tôi cơ hội làm điều đó.

  Trump: Bà ấy (Clinton) muốn quyên góp tiền từ những người mà mình muốn kiểm soát. Đừng làm việc theo cách đó. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chúng ta có một quân đội đang suy yếu, cựu chiến binh cần chăm sóc, phụ nữ và nữ cảnh sát chưa được tôn trọng…. Tuy nhiên, tất cả những gì bà ấy làm là nói chuyện với người Mỹ gốc Phi và gốc Latinh. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ mạnh hơn một lần nữa và nó cần bắt đầu ngay lúc này. Đừng để những chính sách của ông Obama được nối dài thêm 4 năm nữa thông qua việc bầu cho bà Clinton".

  Như vậy 90 phút tranh luận căng thẳng đã kết thúc. Dù so với hai buổi tranh luận trước, những vấn đề then chốt như chính sách ngoại giao, nợ quốc gia, ngân sách và nhập cư đã được thảo luận nhiều hơn đáng kể, những công kích về vấn đề cá nhân vẫn được lôi ra. 

  Cả bà Clinton và ông Trump đều không đưa ra thông tin mới về chính sách mà mình sẽ theo đuổi và do đó không khỏi khiến các cử tri thất vọng. Trong lịch sử nước Mỹ, có lẽ chưa bao giờ người dân Mỹ chỉ nhớ về những lời lẽ miệt thị công kích cá nhân và những vấn đề vụn vặt sau 3 vòng tranh luận trực tiếp. 

  Suốt từ khi các ứng viên vận động tranh cử đến thời điểm này là chỉ còn 20 ngày nữa đến ngày bầu cử chính thức, bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã khiến nước Mỹ cũng như thế giới đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Và, cuộc bầu cử năm nay cũng trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

 • Điểm nóng Trung Đông
  09:41 20/10/2016

  Đề cập tới mớ bòng bong ở Trung Đông, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đề cập tới cuộc tấn công của quân đội Iraq vào Mosul, thành phố của người Sunni nằm ở biên giới Syria. Theo ông Trump, cuộc tấn công nhằm giúp ích cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử ở nước Mỹ, người cần biến tình hình ở Iraq trông có vẻ khó khăn hơn.

  Đáp lại cáo buộc từ phía đối thủ, bà Clinton cho rằng những gì ông Trump nói chỉ là thuyết âm mưu mà chính ông ta vẽ ra. Về cuộc chiến ở Iraq, bà Clinton cũng đổ lỗi cho ông Trump từng ủng hộ Mỹ tham chiến, điều mà ông Trump từ chối. Để minh chứng cho điều này, bà Clinton khuyên người dùng thử lên Google và tra cụm từ "Donald Trump Iraq".

  Tuy nhiên, khi tra cứu, cụm từ này chỉ có nhiều lượt tìm kiếm trong thời gian ngắn trở lại đây.

  [Trực tiếp] Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton chỉ trích Donald Trump có thể khiến nợ quốc gia tăng thêm 20.000 tỷ USD - Ảnh 1.

 • Trump và Clinton có phù hợp để trở thành Tổng thống Mỹ?
  09:37 20/10/2016

  Khi điều phối viên chương trình hỏi Donald Trump về nguyên nhân hàng loạt cáo buộc sàm sỡ và cưỡng hôn mà nhiều phụ nữ cáo buộc tỷ phú bất động sản New York trong những tuần gần đây, tỷ phú New York cho rằng ông không rõ lý do nhưng có cảm giác nó là một phần trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Vị tỉ phú New York còn nói về nghi vấn bà Clinton và ông Obama đã thuê người gây ra những ẩu đả trong các hoạt động tranh cử của mình tại các bang.

  Trở lại vấn đề các cáo buộc, ông Trump cho rằng: "Những câu chuyện đó hoàn toàn sai. Tôi thậm chí còn không xin lỗi vợ - người đang ngồi ở đây – vì những cáo buộc ấy bởi tôi chẳng làm gì sai cả". Vị tỷ phú New York còn cáo buộc bà Clinton là kẻ nói dối lắm chiêu.

  Về phần mình, bà Clinton phản pháo khi chỉ trích cách nói của Trump về phụ nữ, những người đã tố cáo ông. Bà Clinton dẫn tuyên bố của ông Trump cho rằng những phụ nữ cáo buộc ông không đủ hấp dẫn để ông ta sàm sỡ đồng thời cáo buộc: "Trump coi thường phụ nữ bởi ông ta nghĩ mình vĩ đại hơn. Tôi không nghĩ một phụ nữ nào ngoài kia không hiểu được cảm giác bị coi thường như thế nào".

  [Trực tiếp] Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton chỉ trích Donald Trump có thể khiến nợ quốc gia tăng thêm 20.000 tỷ USD - Ảnh 1.

  Cuộc tranh luận lại trở về lối mòn khi Trump nói ông tôn trọng phụ nữ và cáo buộc đối thủ là kẻ nói dối với hàng trăm lần không thành thật, bao gồm cả bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân và rò rỉ email. Về phần mình, bà Clinton lại cho rằng Trump đùn đẩy trách nhiệm, không chịu nhận lỗi cũng như nói lời xin lỗi.

  Chuyển sang bà Clinton, điều phối chương trình đề cập tới những bê bối email của bà khi làm cựu ngoại trưởng Mỹ cũng như những vấn đề về lợi ích với quỹ Clinton, bà Clinton cho rằng những gì mình làm khi còn là ngoại trưởng đều vì nước Mỹ. Về quỹ Clinton, ứng viên đảng Đan chủ tỏ ra tự hào bởi nó là tổ chức từ thiện nổi tiếng thế giới, góp kinh phí cho nhiều chương trình từ thiện trong đó có điều trị HIV/ADIS.

  Khi người điều phối ngắt lời bà Clinton, ông Trump vội vã nhảy vào chỉ trích quỹ của gia đình Clinton: "Nó là hoạt động tội phạm. Ả Rập Xê Út quyên góp vào quỹ đó 25 triệu USD nhưng họ là những người ném người đồng tính xuống từ mái nhà. Tại sao bà không trả lại khoản tiền mà bà đã nhận từ nhiều quốc gia khác nhau".

  Đáp lại, bà Clinton cho rằng quỹ của gia đình được quyên góp cho những chương trình quy mô toàn cầu. Bà Clinton mỉa mai quỹ Trump khi tiền được dùng để mua bức chân dung lớn của ông Donald Trump.

 • "Kế hoạch kinh tế của Clinton sẽ là một thảm họa"
  09:09 20/10/2016

  Người điều phối Wallace đưa ra câu hỏi các ứng viên sẽ làm gì để cải thiện nền kinh tế Mỹ.

  Bà Clinton nói: "Kế hoạch của tôi có thể tạo ra 10 triệu việc làm mới và nước Mỹ chẳng phải gánh thêm 1 xu nợ nào. Ngược lại kế hoạch của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ mất đi 3 triệu việc làm và khiến gánh nợ tăng thêm 20.000 tỷ USD.".

  Bà cũng nói về mong muốn người giàu phải đóng thuế nhiều hơn và các doanh nghiệp cũng phải đóng góp nhiều hơn đất nước. Bà quay sang chỉ trích kế hoạch giảm thuế của Donald Trump sẽ khiến ngân sách Mỹ thất thu. 

  Trên thực tế, theo tính toán của tổ chức  Tax Foundation, kế hoạch thuế của Trump có thể khiến ngân sách Mỹ giảm 2.600 tỷ USD trong 10 năm tới, nếu tính đến cả tăng trưởng kinh tế có thể được tạo ra theo đề xuất của ông. Đồng thời tổ chức này cũng chỉ ra kế hoạch của Trump làm lại cho nhóm người giàu.

  Phản pháo, Trump gọi kế hoạch của bà Clinton là "một thảm họa". "NAFTA (Hiệp định thương mại Bắc Mỹ) mà chồng bà ấy đã thông qua là một trong những thứ đã cướp đi việc làm của người Mỹ". Đồng thời ông cũng tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp để các công ty đủ khả năng tuyển thêm người, khôi phục hoạt động và thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng. 

  Đáp lại cáo buộc về NAFTA, bà Clinton nói: "Trump đã sử dụng những giọt "nước mắt cá sấu" khi nói về thương mại, kêu gào về Trung Quốc và Mexico nhưng lại đưa công việc cho các công nhân ngành thép Trung Quốc chứ không phải công nhân Mỹ". 

  Giới phân tích cho rằng các đề xuất kinh tế của cả hai ứng viên sẽ khiến nợ quốc gia tăng lên. Đề xuất chi 275 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và 350 tỷ USD cho giáo dục, kế hoạch của bà Clinton có thể khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng thêm từ 200 đến 1.800 tỷ USD. 

  [Trực tiếp] Vòng tranh luận cuối cùng bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Donald Trump là con rối trong tay ông Putin - Ảnh 2.

 • "Donald Trump là con rối trong tay ông Putin"
  08:57 20/10/2016

  Chuyển sang vấn đề quan hệ giữa các siêu cường, đặc biệt là Nga và Mỹ, Donald Trump khẳng định ông không biết tổng thống Nga Valdimir Putin. Tuy nhiên, "ông ta không tôn trọng Clinton. Ông ta cũng chẳng tôn trọng thủ tướng của chúng ta. Với 1.800 đầu đạn hạt nhân mà bà ta ấy lại muốn tạo ra thế đối đầu", Trump nói.

  Trump cũng nói rằng ông Putin không phải bạn của mình, "nhưng ông ấy thông minh hơn Obama và Clinton dù nhìn theo cách nào đi chăng nữa".

  Phản pháo lại, bà Clinton cho rằng Trump muốn trở thành một tổng thống bù nhìn. Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng cáo buộc ông Trump nhận sự giúp đỡ từ tổng thống Nga Vladimir Putin, người bị phe Dân chủ cáo buộc đứng đằng sau hàng loạt hoạt động tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ và chủ yếu bất lợi cho bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

 • Tranh cãi về người nhập cư
  08:48 20/10/2016

  Donald Trump khẳng định bà Clinton muốn ân xá cho nhiều người tuy nhiên, 4 bà mẹ trong đám đông có con bị giết bởi những kẻ nhập cư bất hợp pháp. "Nếu không có biên giới thì sẽ chẳng có quốc gia nào cả", Donald Trump nhấn mạnh tình cảnh người nhập cư vào Mỹ và cũng khẳng định quyết tâm xây dựng bức tường ngăn cách với Mexico để ngăn chặn tội phạm, ma túy.

  Phản đòn, bà Clinton nhắc tới sự "thỏ thẻ" của ông Trump trong chuyến công du Mexico. Sau đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ kể câu chuyện về cô gái tên Karla mà bà gặp ở Las Vegas, người không muốn bị chia rẽ với cha mẹ, anh chị em. Bà Clinton ám chỉ việc trục suất người nhập cư như mong muốn của ông Trump sẽ gây ra tỉnh cảnh gia đình li tán.

  [Trực tiếp] Vòng tranh luận cuối cùng bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Donald Trump là con rối của ông Putin - Ảnh 1.

 • Mở đầu bằng tranh luận về vai trò của Tòa án Tối cao Mỹ
  08:36 20/10/2016

  Người điều phối Chris Wallace mở đầu cuộc tranh luận bằng câu hỏi hai ứng viên sẽ chọn ai làm người lãnh đạo Tòa án tối cao, và Hiến pháp Mỹ nên được diễn giải như thế nào. 

  Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng cơ quan này sẽ chiếm vai trò trung tâm, quyết định hình thái của một quốc gia. Theo cựu ngoại trưởng Mỹ, Tòa án Tối cao cần đứng về phía người dân Mỹ chứ không phải các tập đoàn hay những người giàu có.

  Lấy ví dụ cụ thể cho những gì Tòa án Tối cao cần bảo vệ, bà Clinton tiếp tục nhấn mạnh quyền của phụ nữ, người đồng tính, người dân thấp cổ bé họng…. Ngoài ra, bà Clinton cũng nhắc tới Roe v Wade và quyết tâm bảo vệ nó. (Roe vs Wade là một trường hợp tòa án tối cao vào năm 1973. Trường hợp cực kỳ gây tranh cãi này hợp pháp hóa phá thai trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, hoặc trước khi thai nhi trở nên khả thi. Nó cũng đã quyết định rằng sau khi điểm tính khả thi, phá thai phải có sẵn cho một người phụ nữ, nếu tiếp tục mang thai của cô là có hại cho sức khỏe của riêng mình).

  Về phần mình, ông Trump cũng nhấn mạnh vai trò của tòa án tối cao. Tuy nhiên, vấn đề được lái sang quyền sở hữu súng đạn, điều khiến dư luận Mỹ tranh cãi gay gắt sau hàng loạt vụ xả súng. Cả hai ứng viên đều không nói rõ cấm hay không việc sở hữu súng đạn nhưng đều bày tỏ quan điểm về việc sửa đổi các quy định liên quan tới vũ khí được coi là "văn hóa" của nước Mỹ.

 • Hai ứng viên lại không thèm bắt tay nhau
  08:10 20/10/2016

  Hillary Clinton và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận cuối cùng, khi mà chỉ còn 20 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức 8/11. 

  Buổi tranh luận được điều phối bởi phóng viên Chris Wallace của Fox News, tại ĐH Nevada, Las Vegas. Kéo dài 90 phút, buổi tranh luận được chia thành 6 chủ đề, mỗi chủ đề kéo dài 15 phút bao phủ các vấn đề: nợ, nhập cư, nền kinh tế, Tối cao pháp viện Hoa Kỳ, các điểm nóng trong chính sách ngoại giao và những yếu tố phù hợp để trở thành Tổng thống.

  Donald Trump đang phải đối mặt với bê bối tồi tệ sau khi xuất hiện đoạn băng chứa những lời bình luận thô tục của ông về phụ nữ từ năm 2005. Trong buổi tranh luận thứ hai diễn ra ngay sau vụ bê bối này, Trump đã lên tiếng xin lỗi và liên tục nói rằng ông không hành động như đã nói.

  Trong khi đó bà Clinton bị ảnh hưởng bởi những tài liệu bị rò rỉ cho thấy có sự thông đồng giữa FBI và Bộ Ngoại giao Mỹ để giàn xếp các email của bà khi còn làm Ngoại trưởng.

  Giống như trong cuộc tranh luận lần thứ hai, hai ứng viên lại không muốn bắt tay nhau và ngay lập tức tiến về vị trí của mình sau khi được người điều phối giới thiệu.

  [Trực tiếp] Vòng tranh luận cuối cùng bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Donald Trump là con rối của ông Putin - Ảnh 1.

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên