TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Lần đầu tiên 4 bộ cùng ngồi bàn về pháp lý căn hộ condotel

 • PHIÊN 2: CƠ SỞ PHÁP LÝ CHO LOẠI HÌNH ĐẦU TƯ CONDOTEL
  15:43 16/03/2018


  [Trực tiếp] Lần đầu tiên 4 bộ cùng ngồi bàn về pháp lý căn hộ condotel - Ảnh 1.

  Cơ sở pháp lý cho loại hình đầu tư Condotel.

  Thời hạn giao đất cho condotel đang có sự vận dụng hết sức khác nhau. Có những địa phương đã cấp dài hạn. Nhà đầu tư mong muốn thời gian sử dụng dài hạn. Vậy thời hạn sử dụng đất cho condotel như thế nào?

  Ông Lê Văn Lịch - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đăng ký đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường: Thời hạn giao đất phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư và theo đó các tỉnh căn cứ để cấp phép.

  Tỉnh Bình Định đang có đang yên tâm cấp phép có các dự án Condotel?

  Võ Thường Tiến - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định: Hiện nay Bình Định đã kêu gọi được 7 dự án đầu tư condotel. Trên cơ sở hành lang pháp luật không có, chúng tôi vận dụng thực tế đã cấp cho 5 dự án thời hạn sử dụng đất 50 năm, không hình thành đơn vị ở.

  Về triển vọng, mục tiêu đến 2020 Bình Định đóng 5 triệu lượt khách nhu cầu cần khoảng 7.200 căn hộ condotel. Tuy nhiên, hiện nay số lượng mới chỉ dừng lại ở con số 3.800 căn. Hiện nay, chúng tôi đang dừng lại ở các hành link pháp lý chưa có, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu vấn đề cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư thứ cấp.

  Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho căn hộ condotel như thế nào?

  Ông Lê Văn Lịch - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đăng ký đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường: Tiếp theo ý kiến của anh Phấn ở Bộ Xây dựng, tôi cho rằng bản chất condotel nó chỉ là khách sạn chung cư hoặc khách sạn nhà ở. Vậy nó là đầu tư để kinh doanh. Dự án đầu tư khi chủ đầu tư có nhu cầu thì họ phải lập dự án, khi đó phải có quyết định chấp thuận của các cơ quan Nhà nước… Từ đó cấp giấy phép xây dựng đối với dự án. Theo điều 126, Luật Đất đai, đối với những trường hợp này (condotel-PV), thời gian giao đất 50 năm hoặc tới 70 năm. Cũng Điều 126 có hướng mở là khi hết thời hạn giao đất có quyền gia hạn nếu có nhu cầu. Về thời hạn, bản chất của condotel thì pháp luật có hướng mở là được gia hạn.

  Quy định đã rất cụ thể, vấn đề quy hoạch đã được phê duyệt vẫn có điều kiện để điều chỉnh, và điều này thuộc quyền của cấp tỉnh, nếu cấp tỉnh thấy phù hợp thì rà soát điều chỉnh, còn nếu không phù hợp để chuyển đổi thành đất ở, chỉ phù hợp với du lịch thì đất đó phải có thời hạn.Tiếp tục cập nhật!

  Thưa ông, ông đánh giá thế nào về việc Condotel đã phát triển rất nhanh mặc dù chưa có thật đầy đủ hành lang pháp lý?

  Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: Tại sao condotel phát triển nhanh như vậy, vì nó có ưu điểm lớn và đánh đúng vào tình trạng hiện nay của Việt Nam. Đó là từ năm 2015- 2017, khách du lịch tăng 30%/năm. Hiện xuất hiện nhiều nguồn tiền khác ngoài ngân hàng là từ tầng lớp trung lưu có tiền để dành và muốn đầu tư.

  Các yếu tố hội tụ lại thì một bên là ngành du lịch phát triển nhanh, mong muốn các loại hình nghỉ dưỡng phát triển để đáp ứng du lịch, doanh nghiệp cũng muốn phát triển để đáp ứng nhu cầu, một bên là nguồn tiền ngân hàng hạn hẹp trong khi nhiều nhà đầu tư có tiền muốn đầu tư.

  Theo đó, condotel là một ngành giúp đáp ứng các nhu cầu trên, do vậy nó đã phát triển rất nhanh mặc dù chưa có thật đầy đủ hành lang pháp lý. Đúng là cuộc sống luôn đi trước, năm 2014 chưa có condotel nhưng đến năm 2015 đã xuất hiện condotel nhưng chưa có văn bản luật đi kèm.

  Từ tháng 1/2017, chúng tôi đã tổ chức một hội thảo về condotel và đã có báo cáo tới các Bộ, ban ngành. Theo sự trao đổi của chúng tôi với các doanh nghiệp, quan chức, chúng tôi mong muốn có một quan điểm rõ ràng về condotel. Đầu tiên là condotel không có trong luật nhưng gần đây đã có thuật ngữ căn hộ du lịch, được quy định trong Luật Du lịch. Biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã được quy định. Theo trao đổi với các quan chức, chúng ta không cần bổ sung thêm vào luật vì đã được quy định, là hàng hoá. Điểm vướng mắc nhất hiện nay là cấp theo thời hạn sử dụng đất lâu dài hay 50 năm, 70 năm.

  Theo quan điểm của chúng tôi, condotel thường được xây dựng trên đất kinh doanh dịch vụ, tôi biết Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường đang theo quan điểm là nếu nằm trong khu du lịch thì có thể cấp 50 năm và thêm 1 chu kỳ 50 năm nữa nếu được chấp nhận phê duyệt.

  Thứ hai, thực tế ở Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng có những condotel được xây dựng trên đất ở thì đương nhiên cấp thời hạn sử dụng lâu dài như đất ở. Về quy hoạch, tôi ủng hộ phải có quy hoạch nhưng phải uyển chuyển, mang tính tích cực, quy hoạch tạo ra nhu cầu chứ không phải quy hoạch dựa trên nhu cầu. Chẳng hạn, Bình Định trước khi chưa có Tập đoàn FLC vào đầu tư thì chưa có khách du lịch đến nhiều. Khi Tập đoàn FLC đầu tư vào đây, Bình Định đã tạo ra nhu cầu cho khách du lịch và người dân.

  Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC: Ở đây có nhiều ý kiến khác nhau về condotel. Theo tôi, chúng ta nên bàn giải pháp giúp condotel phát triển trong thời gian khi chưa có luật riêng cho mô hình này.

  Thực tế là condotel đang tồn tại, triển vọng tốt. Vậy cần tìm giải pháp cho lãnh đạo ngành, tỉnh vốn đang lúng túng. Các tỉnh xin ý kiến của bộ ngành xem hướng dẫn các tỉnh, thành trong cả nước áp dụng chung. Không có chuyện mỗi tỉnh áp dụng một quy định riêng.

 • PHIÊN 1: Sự bùng nổ của condotel, các sản phẩm bất động sản mới và tác động đến kinh tế Việt Nam
  15:07 16/03/2018
  [Trực tiếp] Lần đầu tiên 4 bộ cùng ngồi bàn về pháp lý căn hộ condotel - Ảnh 1.

  Phiên tọa đàm thứ nhất.

  Năm 2017, Việt Nam có 20.000 căn hộ condotel được bán, thể hiện sự sôi động của thị trường này. Vậy, điều gì khiến các nhà đầu tư hào hứng với sản phẩm condotel đến thế? Việc phát triển các căn hộ condotel đang có các tác động tích cực như thế nào?

  Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Nguồn cung căn hộ condotel hiện nay vào khoảng 23.000, tỷ lệ hấp thụ khoảng 65-75%. Đây là một tỷ lệ hấp thụ cao. Theo tôi, nguyên nhân là do nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch tăng rất cao hàng năm, trong khi đó khách quốc tế tăng 30%. Các địa phương thấy được lợi ích nên đã tạo điều kiện rất tốt cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển đặc biệt là hình thức condotel.

  Vì sao tỉnh Quảng Ninh lại muốn thu hút đầu tư condotel về tỉnh mình?

  Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh: Quảng Ninh luôn xác định là một trung tâm du lịch nên kỳ vọng vào condotel rất nhiều. Đó là một sản phẩm mới của thị trường bất động sản, là sản phẩm mới của thị trường du lịch. Đối với chúng tôi, phát triển condotel sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp sẽ đến với tỉnh do nhu cầu du lịch rất lớn.

  Việc phát triển condotel sẽ tạo cho Quảng Ninh một diện mạo mới, đồng thời tạo công ăn việc làm lớn cho địa phương, cả lao động chất lượng cao và lao động phổ thông. Bên cạnh đó, việc phát triển condotel còn tạo ra tư duy mới cho quản lý thị trường bất động sản mới, sản phẩm du lịch mới.  

  Thưa ông, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng nguồn cung căn hộ condotel đang thừa, xin ông cho biết ý kiến?

  Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch: Theo tôi, hiện nay chưa đủ cơ sở khẳng định thừa hay thiếu, việc gia tăng thì dòng đầu tư vào phân khúc khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng truyền thống cũng đang gia tăng nhanh, đóng góp vào viêc gia tăng khách du lịch.

  Chúng ta đã chứng kiến hơn 2 năm (từ 2016 – tháng 2/2018) về sự bùng nổ khách du lịch đến Việt Nam. Nếu năm nay Việt Nam đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế thì nhu cầu về nghỉ dưỡng sẽ tăng rất cao. Cùng với đó, khách du lịch trong nước cũng gia tăng tương tự, vì tầng lớp trung lưu đang tăng lên. Cả 2 xu hướng này tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu căn hộ nghỉ dưỡng. 

  Hiện nay, nóng nhất là Đà Nẵng, với hơn 4 triệu khách nội địa đến du lịch, hiện tại đây có trên 30.000 phòng, nhưng chỉ có 4.000 phòng đủ tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao. Một điểm đến là Nha Trang có tình trạng trung tâm thành phố thiếu khách sạn, thiếu condotel. Còn khu vực Bãi Dài, Cam Ranh thì có xu hướng dư thừa.

  [Trực tiếp] Lần đầu tiên 4 bộ cùng ngồi bàn về pháp lý căn hộ condotel - Ảnh 2.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch.

  Theo tôi, việc hoạch định chiến lược là cực kỳ quan trọng. Mỗi điểm đến có một ngưỡng chịu tải. Điểm đến phải có sức chịu tải phù hợp. Từ nay đến 2020, dự kiến Đà Nẵng tăng 13.000-15.000 sản phẩm condotel. Vấn đề đặt ra là, khách du lịch được dự báo tăng hơn 2 lần so với mức tăng năm 2017. Điều này là không thể vì nếu muốn lượng khách du lịch đến Đà Nẵng bùng nổ thể còn phụ thuộc vào cân bằng hạ tầng và quảng bá xúc tiến về du lịch của thành phố. 

  Phú Quốc cũng đang diễn ra tình trạng dư thừa condotel. Trên phạm vi cả nước, việc hoạch định condotel là quan trọng nếu không mất cân đối sẽ xảy ra, vì số lượng khách quốc tế phải phù hợp với hạ tầng.

  Khách du lịch và từng địa phương khác nhau, nên phải tính toán, xây dựng được kế hoạch thì mới đảm bảo cung cầu, tránh được việc thừa thiếu hay tăng trưởng quá "nóng".

  Ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản: Chúng tôi giúp lãnh đạo Bộ, Chính phủ tham vấn về thị trường. Condotel là sản phẩm đã được luật điều tiết.

  Giải pháp trong luật kinh doanh bất động sản yêu cầu các địa phương khi đầu tư các loại hình bất động sản, kể cả nhà đất, nhà ở, yêu cầu các thành phố, địa phương xây dựng kế hoạch phát triển. Khi xây dựng kế hoạch, tỉnh đã phải nghiên cứu, xác định nhu cầu. Khi chúng ta tính trên bình diện chung thì khách du lịch đến sẽ cần nơi để lưu trú. Nếu so sánh cơ sở du lịch hiện nay với khách du lịch vào thì đang thiếu. Nhưng chúng ta phải biết khách du lịch đến từng địa phương khác nhau.

  Hiện nay, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, và Bộ Văn hóa thể thao và du lịch. Chúng tôi cũng tham khảo ý kiến các chuyên gia Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam… để các vướng mắc trong thị trường condotel được gỡ tốt hơn. Vì trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến các Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề về phát triển condotel. Chúng tôi đang trình Thủ tướng về vấn đề này.

  Thưa ông Robert Merrigan, Giám đốc Công ty JLL ông có lưu ý gì đối với đối với sự phát triển mạnh hiện nay của thị trường condotel?

  Ông Robert Merrigan - Giám đốc Jones Lang Lasalle Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương công ty JLL: Một điểm minh chứng cho sự phát triển của thị trường này đó là nhà đầu tư đã cam kết được lợi nhuận với người mua. Điều này đã góp phần định hướng, hấp dẫn người mua vào thị trường này.

  Hiện nay, nguồn cung của condotel đang chiếm 56% cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort chỉ 40%. Rõ ràng Condotel lại có sự phát triển song song với mảng trên và Việt Nam là nước đầu tiên tôi thấy điều này, khác hẳn Malaysia hay Indonesia. Tôi không nghĩ rằng nó tốt hay xấu nhưng là nước tiên phong thì tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm rút được bài học rằng mình đã làm đúng hay sai.

  Thưa ông, ông có đánh giá thế nào về sự phát triển mạnh mẽ của thị trường căn hộ codotel hiện nay tại Việt Nam

  Ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ khách sạn, Bộ VHTT&DL: Vấn đề quan trọng nhất là cần sớm xây dựng văn bản pháp luật đầy đủ để điều chỉnh liên quan đến loại hình này.  Bộ VHTT&DL sẽ tham gia với 3 góc độ. Thứ nhất, chúng tôi sẽ kết hợp cùng với Bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản pháp luật đầy đủ liên quan đến condotel. Thứ hai, đưa ra dự báo về xu hướng, quy mô khách trên phạm vi cả nước và các địa bàn trọng điểm để có sự phát triển hài hoà bền vững cho condotel. Thứ ba, đề xuất tiêu chuẩn xếp hạng condotel để đảm bảo đúng theo hệ thống lưu trú của ngành du lịch.

 • Thứ trưởng Bộ Xây dựng: 6 vướng mắc của căn hộ condotel
  14:52 16/03/2018

  Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển cho phép nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng trong có công trình condotel.

  Số lượng phòng khách sạn, biệt thực và căn hộ đưa vào kinh doanh có hiệu quả, được xã hội ghi nhận, đáp ứng nhu cầu người dân. Đây là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở,... Do đó, việc triển khai thực hiện các dự án condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi, cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và bán sản phẩm.

  [Trực tiếp] Lần đầu tiên 4 bộ cùng ngồi bàn về pháp lý căn hộ condotel - Ảnh 1.

  Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

  Nói về một số nội dung còn vướng mắc đối với mô hình condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích:

  Thứ nhất, việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ condel hiện chưa rõ ràng.

  Vấn đề thứ hai là chỉ tiêu dân số đối với các công trình condotel. Hiện mới có chỉ tiêu dân số với khu vực nhà ở, chưa có đối với condotel nên nếu không có quy định bổ sung sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

  Thứ ba, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện các doanh nghiệp đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

  Thứ tư, các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng chưa rõ ràng, với điều kiện bán sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và đặc biệt là quy định bán căn hộ cho người nước ngoài...

  Thứ năm, về quản lý condotel, loại hình bất động sản này có cơ chế vận hành khác với chung cư. Nếu như chung cư có ban quản lý thì đối với condotel, chủ đầu tư có thể tự vận hành hoặc thuê đơn vị vận hành riêng.

  Thứ sáu, đất đai liên quan đến condotel chưa có quy định sử dụng. Tôi kỳ vọng chúng ta sẽ làm sáng tỏ các vấn đề trên tại hội thảo hôm nay.

 • Đại diện 4 bộ cùng bàn về căn hộ condotel
  14:49 16/03/2018

  Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, tổ chức tư vấn và các doanh nghiệp lớn, bao gồm:

  Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ xây dựng 

   Ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp 

   Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 

   Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ VHTT&DL 

   Ông Lê Văn Lịch - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đăng ký đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường

   Ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ khách sạn, Bộ VHTT&DL 

   Ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản 

   Ông Mai Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai (trực thuộc Tổng cục Đất đai) 

   Ông Cung Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Du Lịch tỉnh Khánh Hòa 

   Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường 

   Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV 

   Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 

   Ông Trương Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

  Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC 

   Ông Lê Minh Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn BIM Group 

   Bà Lê Thị Hải Châu - Giám đốc Điều hành dự án Moevenpick Resort Phú Quốc 

  Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương 

  Ông Paul Mason - Chủ tịch Keller William Việt Nam 

   Ông Robert Merrigan - Giám đốc Jones Lang Lasalle Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

  [Trực tiếp] Lần đầu tiên 4 bộ cùng ngồi bàn về pháp lý căn hộ condotel - Ảnh 1.

  Toàn cảnh hội thảo.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên