Chào đời tại thị trấn nhỏ Copenhagen (Đan Mạch) vào năm 1811, ngay từ thời niên thiếu Jacob Christian Jacobsen đã thể hiện sự hứng thú đặc biệt với việc sản xuất bia của gia đình. Cậu bé Jacobsen luôn chú ý quan sát cách cha mình kiên trì tìm ra phương pháp mới để tạo ra những loại bia ngon hơn. Bởi vậy ngay từ thời học phổ thông Jacobsen đã trở thành người học việc trong xưởng bia của gia đình.

Bằng niềm đam mê với bia, sự hứng thú với các môn khoa học tự nhiên, Jacobsen đã quyết định tham gia vào hành trình theo đuổi sự hoàn hảo, nấu bia ngon hơn và không ngừng sáng tạo nên những sản phẩm mới. Câu chuyện về Jacobsen, nhà sáng lập hãng bia Carlsberg đã được bắt đầu như vậy.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 2.

Jacobsen luôn mang trong mình một niềm tin vững chắc rằng người nghệ nhân dẫn đầu ngành công nghiệp làm bia phải là người am hiểu tận tường khoa học, nắm rõ đặc tính của việc nấu các loại đồ uống lên men này và có kinh nghiệm thực tiễn về nghề. Quyết định dừng chân tại vùng Bavaria, ông đã học công nghệ làm bia tại xưởng Gabrial Sedmayr’s Spaten (Munich). Đến mùa hè năm 1845 Jacobsen quay về quê hương và mang theo bên mình hai bình đựng men Spaten trong một chiếc hộp tự chế, ông thường xuyên phải dừng giữa đường, ngâm men trong nước lạnh để lưu giữ được hương vị chuẩn nhất.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 3.

Từ loại men này, ông tìm tòi để tạo ra một loại bia mới sử dụng phương pháp “lên men chìm” như phong cách vùng Bavaria (Đức) để thay cho phương pháp lên men nổi hay “bia trắng” vốn rất thông dụng trên thị trường trong thời điểm đó. Nhận ra rằng dòng bia lager này sẽ giữ được hương vị tươi ngon hơn khi được trữ lạnh, Jacobsen đã bắt tay vào xây một xưởng sản xuất mới ngay bên ngoài Copenhagen, lấy tên là Carlsberg – cái tên bắt nguồn từ tên của cậu con trai 5 tuổi Carl, và một từ trong tiếng Đan Mạch có nghĩa là "ngọn đồi" - Berg. Hãng bia Carlsberg đã được thành lập vào năm 1847, và tư tưởng của Jacobsen đã được chứng thực khi đưa bia làm theo phương thức lên men chìm trở thành thức uống ưa thích của người Đan Mạch và thế giới.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 4.

Con trai Carl sau một thời gian học quy trình làm bia tại Châu Âu đã trở về và tự nghiên cứu ra một loại bia mới. Điều đầu tiên mà Carl làm là đẩy mạnh công suất và giảm thiểu một nửa quy trình sản xuất bia của cha, khiến cho lượng bia làm ra đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Trong vòng 10 năm, doanh thu của nhà máy bia mới New Carlsberg vượt xa so với nhà máy Carlsberg cũ.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 7.
Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 8.
Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 9.

Áp dụng kiến thức của bản thân về các thành phần hóa học của bia, thông hiểu tính chất sinh lý học của vi sinh vật liên quan để tạo nên những hương vị bia mới, Jacobsen còn mở đường cho những sáng kiến mang tính thời đại trong ngành sản xuất bia thế giới.

Năm 1883, phòng thí nghiệm Carlsberg công bố nghiên cứu về việc nuôi cấy thành công men bia thuần chủng, tạo nên cuộc cách mạng mới về chất lượng bia trên toàn thế giới. Tuy nhiên thay vì giữ bí mật này cho riêng mình, Jacobsen quyết định chia sẻ với mọi nhà nấu bia, kết quả là hiện nay men gốc Carlsberg được sử dụng hầu hết trong các dòng bia lagers được nấu thủ công của nhiều hãng bia.

Năm 1909, tiến sĩ Soren P.L.Sorensen - chủ nhiệm phòng thí nghiệm hóa học Carlsberg đã nghiên cứu thành công thước đo độ pH. Thước đo độ pH trở thành chuẩn mực để xác định chất lỏng phản ứng và tương tác với các tổ chức sống như thế nào. Suốt thế kỉ 20, phòng thí nghiệm Carlsberg đã có những cống hiến quan trọng về enzymes và tạo nên những đột phá mới cho ngành bia quốc tế.

Mọi nghiên cứu sáng chế tạo nên từ phòng thí nghiệm Carlsberg luôn luôn được công khai vì với Jacobsen “không một thành quả nào từ hoạt động của phòng thí nghiệm, về lý thuyết cũng như thực hành, có tầm quan trọng cần được giữ bí mật.” Tất cả những khám phá đó không chỉ hướng đến sự phát triển của Carlsberg mà còn vì sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất bia. Những tìm tòi như men tinh khiết hay thước đo nồng độ pH của phòng thí nghiệm Carlsberg đều được áp dụng rộng rãi và trở thành tiền đề cho nhiều phát minh quan trọng khác.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 11.

Vào những năm cuối của thế kỷ 19, nhà sáng lập J.C. Jacobsen với tầm nhìn chiến lược đã sớm nhận ra vai trò quan trọng của việc đặt công ty bia dưới sự quản lý, giám sát của một đơn vị độc lập, và ở thời điểm đó Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Năm 1876, Quỹ Carlsberg được chính thức thành lập với mục đích quản lý phòng thí nghiệm Carlsberg và đóng vai trò cung cấp nguồn tài chính hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học của nhà máy bia. Với sự giám sát và quản lý nghiêm ngặt, Quỹ Carlsberg hoạt động đúng như kỳ vọng của nhà sáng lập, dần tiếp quản quyền quản lý công và còn trở thành một đơn vị bảo trợ uy tín cho các hoạt động nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 12.
Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 13.

Việc nghiên cứu, áp dụng khoa học còn giúp Carlsberg giải quyết những vấn nạn toàn cầu, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến môi trường. Quỹ Carlsberg tin rằng chìa khóa để vượt qua các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt là đầu tư vào các nghiên cứu tầm cỡ thế giới. Do đó, Quỹ Carlsberg tích cực bảo trợ các nghiên cứu đột phá và xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. Quỹ Carlsberg là nơi gắn kết chế tác bia với những nghiên cứu công nghệ sinh học. Từ khi thành lập đến nay, quỹ đã luôn là đơn vị bảo trợ cho những công trình khoa học diễn ra tại phòng thí nghiệm Carlsberg, nơi những phát kiến quan trọng của ngành công nghiệp làm bia được khám phá.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 15.

“Brewing For A Better Today, Better Tomorrow” nghĩa là sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn. Là một tập đoàn đa quốc gia đến từ Đan Mạch, Carlsberg luôn nỗ lực mỗi ngày không chỉ để tạo ra những sản phẩm chất lượng, những chương trình thực sự ý nghĩa để nâng cao đời sống con người và sự phát triển của những vùng đất mà mình đặt chân đến. Quan trọng hơn hết, Carlsberg còn đặt mối quan tâm hàng đầu cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để xây dựng một hiện tại và tương lai phát triển bền vững.

Bên cạnh nhiệm vụ không ngừng tìm tòi để cải tiến sản phẩm, Carlsberg còn gắn liền với trách nhiệm xã hội. Together Towards ZERO là chương trình thể hiện mục tiêu của hãng bia này vào các năm 2022 và 2030 với “4 không”: không khí thải carbon, không dùng nước lãng phí, không uống thiếu trách nhiệm, không tai nạn lao động.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 16.

Carlsberg có kế hoạch trở thành nhà sản xuất bia toàn cầu tối thiểu hóa việc sử dụng nước và năng lượng cho mỗi lít bia được sản xuất. Do đó, một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng khác mà Carlsberg quan tâm chính là phát triển các quy trình công nghệ sản xuất bia mới một cách bền vững.

Hãng Carlsberg đã cho ra mắt thị trường loại bao bì Snap Pack áp dụng công nghệ tiên phong sử dụng chất keo thay thế cho màng co nhựa đang được dùng để đóng gói lốc 6 lon Carlsberg. Snap Pack giúp giảm thiểu 76% lượng nhựa sử dụng trên bao bì truyền thống, từ đó giảm lượng khí thải CO2 và sự phụ thuộc vào các vật liệu sản xuất bao bì có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Theo thống kê, bao bì Snap Pack sẽ góp phần giảm hơn 1.200 tấn chất thải nhựa mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương với 60 triệu túi nilon.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 17.

Sử dụng vật liệu “xanh” còn được thể hiện tinh tế trong quy trình in ấn sản phẩm Carlsberg. Mực in có ảnh hưởng lớn đến khả năng tái chế của bao bì vì thường chúng được tái chế cùng với sợi giấy. Để cải thiện khả năng tái chế của Carlsberg tại các thị trường được chọn, hãng đang sử dụng mực Hubergroup Eco-Offset Ink Premium Plus, loại mực mức độ Bạc theo tiêu chuẩn Cradle to Cradle Certified™.

Jacobsen - Người viết lên niềm tự hào bia Đan Mạch - Ảnh 18.

Trong hành trình hàng trăm năm gắn bó với nhiều thế hệ người tiêu dùng, Carlsberg luôn cho thấy nỗ lực không ngừng để tạo nên những dòng bia hảo hạng hơn, đóng góp cho ngành sản xuất bia và đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Từ một nhà máy nhỏ tại Copenhaghen, mang theo tư tưởng theo đuổi sự hoàn hảo của nhà sáng lập J.C. Jacobsen, đến nay hãng Carlsberg đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người tiêu dùng khi sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng với chất lượng cao. Hãng đồng thời mang đến niềm tự hào cho ngành sản xuất bia Đan Mạch khi trở thành một trong ba hãng bia lớn nhất trên thế giới khi không chỉ chú trọng vào chất lượng bia, mà còn đóng góp vào sự phát triển của khoa học, nghệ thuật và sự thay đổi tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Linh Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ


Trở lên trên