Begin

Thực hiện: 7pm, dlthanh

Theo CNN

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

2017

2017
Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ được đánh dấu bằng những vụ thử tên lửa liên tiếp và căng thẳng leo thang lên mức độ cao chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

1/1/2018

1/1/2018
Trong bài phát biểu chào năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi tới Hàn Quốc 1 thông điệp đầy thiện chí trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympics mùa đông. Nhưng ông Kim cũng tuyên bố hiện tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đã có thể bắn tới Mỹ.

6/1/2017

2/1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có những cách phản ứng khác nhau. Ông Trump lên Twitter “khoe” về nút bấm hạt nhân của mình, trong khi ông Moon cho biết sẵn sàng đàm phán với ông Kim.

AVN/KBS

3/1
Triều Tiên sử dụng đường dây nóng giữa 2 miền – thứ trong gần 2 năm trở lại đây chưa từng được sử dụng. Ngày hôm sau, ông Trump và ông Moon đồng ý hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự trong thời gian diễn ra Olympics. 2 ngày sau, Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã chấp nhận lời mời đàm phán.

9/1

9/1
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyun và người đồng cấp ở Triều Tiên – Ri Son Gwon – gặp mặt tại khu phi quân sự (DMZ) phân chia ranh giới 2 miền. Đây là lần đầu tiên 1 cuộc gặp như vậy diễn ra kể từ tháng 12/2015. Kết quả là Triều Tiên đồng ý gửi đại biểu và vận động viên tham dự Olympics.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

8/2

19/1
Các nhà ngoại giao tiết lộ họ được mời đến tham dự 1 buổi diễu hành quân sự của Triều Tiên, sự kiện dược tổ chức 1 ngày trước lễ khai mạc Olympics mùa đông.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

8/2

8/2
Ông Kim Jong Un tổ chức 1 buổi phô diễn sức mạnh quân sự quy mô khổng lồ, trong đó có màn trưng bày những tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM.

Getty Images

9/2

9/2
Tại lễ khai mạc Thế vận hội Olympics mùa đông, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam và em gái Kim Yo Jong của ông Kim Jong Un chỉ ngồi cách nhau mấy bước chân.

YTN

10/2

10/2
Bà Kim Yo Jong thay mặt anh trai gửi lời mời Tổng thống Moon tới thăm Bình Nhưỡng. Ban đầu ông Moon không đồng ý, nói rằng 2 nước “nên đạt được điều này bằng cách tạo ra những điều kiện thích hợp”.

23/2

23/2
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

6/3

6/3
Bộ trưởng an ninh quốc gia Hàn Quốc dẫn đầu 1 phái đoàn tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un. Ông Kim cho biết mình sẵn sàng nói chuyện với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ngày hôm sau phái đoàn quay trở lại Hàn Quốc và thông báo ông Kim và ông Moon sẽ gặp nhau tại khu DMZ.

8/3

8/3
Phái đoàn Hàn Quốc tới Washington để thông báo cho ông Trump về cuộc gặp vừa qua với ông Kim Jong UN và truyền đi thông điệp mà nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn gửi gắm. Ông Trump nhanh chóng chấp nhận lời mời.

CCTV

27/3

27/3
Sau nhiều rộ lên tin đồn vì sự xuất hiện của 1 đoàn tàu hỏa đến từ Triều Tiên ở Bắc Kinh, truyền thông nhà nước Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Un vừa có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền và đã gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

31/3 – 1/4
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (lúc đó vẫn là giám đốc CIA) bí mật tới Bình Nhưỡng và gặp mặt ông Kim. Đến giữa tháng 4 thông tin về chuyến đi mới được công bố rộng rãi.

1/4

1/4
Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-hwan cùng 1 nhóm các nghệ sĩ tới Bình Nhưỡng, nơi các ca sĩ nhạc pop biểu diễn cho ông Kim Jong Un xem. Bộ trưởng Do nói với CNN rằng ông Kim “hoàn toàn khác so với những gì được miêu tả trên báo chí”.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

20/4

20/4
Ông Kim Jong Un thông báo Triều Tiên sẽ tạm ngừng mọi cuộc thử tên lửa và đóng cửa bãi thử hạt nhân, tuyên bố nhiệm vụ phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa mang theo vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn thành.

27/4

27/4
2 nhà lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc lần đầu tiên gặp nhau, tại khu DMZ. Cuộc gặp thành công tốt đẹp với lời cam kết từ 2 bên sẽ cố gắng hướng tới 1 hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và “khẳng định mục tiêu chung là 1 bán đảo Triều Tiên không hạt nhân”.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

7/5 và 8/5

7/5 và 8/5
Ông Kim Jong Un tới Đại Liên, Trung Quốc, để gặp ông Tập Cận Bình lần thứ 2. Họ có 2 ngày làm việc cùng nhau và đã “trao đổi quan điểm một cách sâu rộng”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

9/5

9/5 và 10/5
Ông Pompeo tới Bình Nhưỡng lần thứ hai. Hai bên bàn về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều. Ông Kim cũng đồng ý trả tự do cho 3 người Mỹ bị Triều Tiên giam giữ.

15/5

15/5
Triều Tiên bất ngờ ngừng các cuộc đối thoại liên Triều và đe dọa hủy bỏ hội nghị với ông Trump. Bình Nhưỡng cho biết các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang được thực hiện và đó là điều đi ngược lại tinh thần tuyên bố chung đã được ký bởi ông Moon và ông Kim.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên

8/2

16/5
Triều Tiên một lần nữa đe dọa hủy bỏ hội nghị. 1 quan chức Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu như bị Mỹ đẩy vào góc tường. Quan chức này cũng có những lời lẽ không hay về cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người trước đó công khai đề cập trường hợp Libya có thể trở thành hình mẫu của Triều Tiên.

22/5

22/5
Các nhà báo quốc tế được Triều Tiên mời tới thành phố Wonsan để chứng kiến sự kiện tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

22/5

22/5 (tiếp)
Ông Moon gặp ông Trump để bàn về hội nghị sắp tới. Ông Trump nói với các phóng viên rằng có thể cuộc gặp ngày 12/6 sẽ không thể diễn ra. Cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định ông vẫn giữ thái độ lạc quan.

24/5

24/5
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi được cho là đã diễn ra 6 vụ thử vũ khí hạt nhân, chính thức bị phá hủy.

24/5

24/5 (tiếp)
Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim thông báo hoãn hội nghị, 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là “kẻ ngu xuẩn” và giữa những hoài nghi về cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

25/5

25/5
Triều Tiên cho biết rất tiếc về quyết định của ông Trump nhưng vẫn sẵn sàng ngồi lại với Mỹ. Ông Trump lại tuyên bố cảm ơn thông báo của Triều Tiên và phát tín hiệu hội nghị vẫn có thể diễn ra.

26/5

26/5
Ông Kim và ông Moon bất ngờ gặp nhau, lần này là ở phía Bắc của khu DMZ. Ông Moon cho biết ông Kim vẫn sẵn sàng phi hạt nhân hóa và ngay sau đó ông Trump tuyên bố “chúng tôi đang xem xét hội nghị ở Singapore ngày 12/6”. Một nhóm các nhà ngoại giao Mỹ tới Triều Tiên ngày hôm sau.

30/5

30/5
Một trong những cố vấn tin cậy nhất của ông Kim, Kim Yong Chol, tới New York hội đàm với ông Pompeo. Đây là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng tới Mỹ trong gần 20 năm nay.

1/6

1/6
Kim Yong Chol tới Washington và hội kiến Tổng thống Trump tại phòng bầu dục. Ông Trump lập tức tuyên bố với báo giới rằng hội nghị đang quay trở lại đường ray.