img

Hàn Quốc vốn được biết đến với sự cầu kỳ và hoa mỹ trong những nét văn hóa truyền thống của mình. Đặc điểm này được tìm thấy không chỉ trong kỹ thuật dệt may, thêu thùa, làm gốm, mà còn tồn tại trong cả ẩm thực và nung đúc. Sự tinh xảo trong từng sản phẩm được làm ra từ kỹ thuật truyền thống luôn được con người nơi đây đặt lên hàng đầu, khi thành phẩm phải vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn kiểm định khắt khe để đảm bảo chất lượng.

Ở xứ sở kim chi, danh xưng "nghệ nhân" là điều bất kỳ chuyên gia hàng đầu nào trong các lĩnh vực văn hóa truyền thống cũng hướng tới. Cụ thể, để trở thành nghệ nhân Hàn Quốc trong lĩnh vực ẩm thực truyền thống, chuyên gia cần phải vượt qua cuộc kiểm tra nghiêm ngặt với 6 mục đánh giá: Tính truyền thống, tính hợp pháp, sự nghiệp và những thành tựu trong lĩnh vực, nhu cầu kế thừa và phát triển, giá trị bảo vệ, tính công nghiệp và đạo đức. Vì thế, trong năm 2022, Hàn Quốc chỉ có thêm 2 người nhận được danh xưng "nghệ nhân" trong lĩnh vực ẩm thực truyền thống. 

Nhờ đó, bàn tay của mỗi nghệ nhân Hàn Quốc đều chứa đựng những kết tinh cao quý nhất của văn hóa truyền thống. Họ không chỉ giỏi trong lĩnh vực của mình, mà còn phải mang tinh thần đó lan tỏa cho những người xung quanh. Đặc biệt, việc duy trì truyền thống này được đặt lên hàng đầu, yêu cầu mỗi nghệ nhân phải truyền cảm hứng cho hậu duệ. Từ đó, Hàn Quốc có thể tiếp tục gìn giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc và quý giá này.

Hàn Quốc qua góc nhìn nghệ nhân: Trải nghiệm du lịch mới cho giới thượng lưu - Ảnh 1.

Hàn Quốc qua góc nhìn nghệ nhân: Trải nghiệm du lịch mới cho giới thượng lưu - Ảnh 2.

Hàn Quốc rất biết cách để phát hiện, gìn giữ và nâng tầm giá trị của những nét văn hóa truyền thống độc đáo của mình. Hiếm có ở nơi nào, những hoạt động khám phá văn hóa truyền thống lại cầu kỳ, đắt đỏ và được đầu tư nhiều như xứ sở kim chi. Bên cạnh những nghệ nhân, các bảo tàng nghệ thuật, làng nghề và triển lãm được chính phủ Hàn Quốc tổ chức với quy mô khổng lồ cùng mức đầu tư ấn tượng cũng trở thành nơi cất giữ những gì tinh hoa, cao quý nhất của giá trị văn hóa truyền thống. 

Bên cạnh đó, những trung tâm phát triển nghệ thuật truyền thống cũng được đầu tư phát triển không ngừng, góp phần đưa các loại hình âm nhạc, biểu diễn từ thời xa xưa đến với giới trẻ. Với những gì Hàn Quốc đang làm hiện tại, những nét truyền thống được truyền lại từ thời xa xưa khó có thể trở nên mai một trong nếp sống hiện đại. Thậm chí, nó còn trở thành trải nghiệm khám phá xa hoa độc đáo dành cho những khách du lịch đặt chân tới xứ sở này.

Hàn Quốc qua góc nhìn nghệ nhân: Trải nghiệm du lịch mới cho giới thượng lưu - Ảnh 3.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên