MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 loại quả ngọt mát là "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, dưỡng ruột, bổ máu hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam

20-04-2024 - 22:01 PM | Sống

1 loại quả ngọt mát là "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, dưỡng ruột, bổ máu hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam

Đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người nhưng giá cả không hề đắt đỏ.

Dừa nước là loại quả đặc trưng ở miền Tây Nam Bộ. Thịt dừa nước có màu trắng, mềm, vị ngọt thơm, tính mát và thường được dùng để chế biến thành món ăn giúp thanh nhiệt và giải khát. Với thành phần dinh dưỡng và tác dụng dược lý đa dạng, dừa nước không đơn thuần là loại quả thông thường mà còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Dưới đây là những công dụng nổi bật của loại quả này với sức khỏe:

    1. Hạ đường huyết

Trái dừa nước được chứng minh là tốt cho người bị tiểu đường. Theo đó, lượng amino acid và chất xơ có trong loại quả này giúp các mô tăng độ nhạy cảm với insulin và ngăn chặn quá trình hấp thu đường của cơ thể. Nhờ đó, dừa nước sẽ góp phần làm giảm tốc độ hấp thu đường glucose vào máu, giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng đáng tiếc ở bệnh nhân đái tháo đường.

photo-1713536053981

    2. Ngăn ngừa táo bón

Một trong những công dụng tiêu biểu của trái dừa nước đối với sức khỏe là ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Theo các nghiên cứu, loại quả này có tác dụng hỗ trợ tăng cường nhu động ruột, duy trì 1 lượng chất lỏng trong ruột kết nhờ vào lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào chứa trong nó. Do đó, tiêu thụ dừa nước có thể giúp phòng ngừa nguy cơ táo bón, đặc biệt là ở người cao tuổi.

    3. Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa

Ăn dừa nước cũng là cách giúp ruột khỏe mạnh, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi hấp thu, acid lauric trong dừa nước sẽ chuyển hóa thành monolaurin từ đó ức chế, kìm hãm ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Bên cạnh đó, lượng vitamin C và chất xơ từ trái dừa nước cũng sẽ kích thích nhu động ruột hoạt động, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn. Từ đó sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

    4. Ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin C trong trái dừa nước có thể cải thiện khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng khi tiêu thụ loại quả này, vitamin C sẽ liên kết với sắt non-heme để tạo thành hợp chất dễ tiếp nạp hơn. Chất này sẽ là một trong những thành phần tham gia vào quá trình hình thành tế bào huyết sắc tố hemoglobin, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.

1 loại quả ngọt mát là

    5. Tốt cho não bộ

Một số nghiên cứu chỉ rõ vitamin B9 (hay axit folic) trong dừa nước đóng vai trò then chốt để phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến não bộ và hệ thần kinh. Do đó, ăn loại quả này cũng sẽ giúp bổ não và giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ Alzheimer ở người già.

Dù dừa nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người cần tránh ăn loại quả này quá nhiều. Thay vào đó nên cân bằng các loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Tham khảo thêm 2 loại quả giúp dưỡng ruột, bổ máu khác

    1. Mãng cầu

Mãng cầu cũng là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, loại quả này chứa hàm lượng chất xơ cao giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa chất béo, chất đạm nhanh chóng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong mãng cầu còn giúp bổ sung một số vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.

1 loại quả ngọt mát là

Hơn nữa, trong mãng cầu rất giàu sắt - khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp. Nhờ đó, việc tiêu thụ loại mãng cầu sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời cải thiện và cải thiện các triệu chứng của thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình.

    2. Mít

Cứ 100g mít chín vàng có chứa từ 0,5 - 1mg sắt, nhiều hơn táo (0,1mg), dưa hấu ( 0,24mg), đào (0,3mg), lựu (0,3mg)... Do đó, mít cũng được xem là một “kho chứa sắt” trong số những loại trái cây nhiệt đới. Thói quen tiêu thụ loại quả này sẽ giúp chúng ta bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, ăn mít thường xuyên cũng giúp loại bỏ màng nhầy bám vào ruột, ngăn ngừa cơn đau dạ dày trầm trọng và giảm nguy cơ ung thư ruột kết hiệu quả.

(Tổng hợp)

Ánh Lê

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên