TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 cách dễ dàng để bạn nói KHÔNG với 'vị khách tử thần' mang tên ung thư

01-12-2017 - 16:43 PM | Sống

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và ACS - Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế công bố danh sách 20 hóa chất tưởng chừng không liên quan đến đến sức khỏe nhưng thực chất lại là tác nhân gây ung thư ở động vật cũng như ở con người.

Hầu hết các hóa chất trong danh sách đen đối với sức khỏe đều là các hóa chất công nghiệp phổ biến, ví dụ như cacbon đen (chất được sử dụng để làm cao su tổng hợp) và khói hàn, tuy nhiên có những chất khác phổ biến hơn và có thể chứa trong mọi thứ từ kem chống nắng đến nguồn cung cấp nước của chúng ta:

• Atrazine: một loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi ở các cánh đồng ngô hay hoa màu nhưng rất nguy hiểm, nó bị cấm ở Thụy Sĩ - Nước nhà của công ty sản xuất.

• Chloroform: một phụ phẩm khử trùng nước máy.

• Diethylheyxl phthalate (DEHP): hóa chất được dùng trong thực phẩm thay thế dầu cọ vì rẻ tiền, làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ con bằng chất dẻo , nhựa...

• Formaldehyde: được biết đến là một chất gây ra ung thư vòm họng và ung thư mũi ở người, hóa chất này (được sử dụng trong hàng trăm sản phẩm xây dựng) cũng bị nghi ngờ rằng có thể gây ra bệnh bạch cầu.

• Hợp chất chì và chì.

• Polychlorinated biphenyls (PCBs): là một nhóm các hợp chất nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong quá khứ, chủ yếu trong các thiết bị điện nhưng chúng đã bị cấm vào cuối những năm 1970 ở nhiều nước. Tuy nhiên, PCBs là những hợp chất rất bền vững, hiện nay chúng vẫn còn tồn tại trong môi trường, thậm chí được sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm.

• Styrene: thành phần có trong xốp cách nhiệt Polystyrene, chúng thường được làm cốc café hay hộp thức ăn nhanh mà chúng ta hay sử dụng hàng ngày.

• Perchloroethylene: thường được sử dụng làm dung môi tẩy rửa khô.

• Titanium dioxide: không những dùng làm thuốc nhuộm màu mà còn là thành phần của kem chống nắng; các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến các hạt nanô của titanium dioxide, vốn đã bị nghi ngờ gây ra tổn thương não.

Dưới đây là 10 bước bạn có thể thực hiện để tự bảo vệ mình khỏi các hóa chất có thể gây ung thư:

1. Sử dụng máy lọc nước

Thiết bị lọc nước hiện nay khá phức tạp và có thể loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm khác nhau, bao gồm atrazine, chloroform và một số hóa chất công nghiệp độc hại khác, chẳng hạn như trichloroethylene (dung môi sử dụng trong các cửa hàng tự động và gara cơ khí) và formaldehyde.

2. Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Bằng cách chuyển sang thực phẩm hữu cơ, bạn không chỉ loại bỏ các chất độc hại như atrazine, bạn cũng đang hỗ trợ một hệ thống thực phẩm không làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước của bạn.

3. Tự chuẩn bị những tách café hay hộp đồ ăn cho mình

coffee-thermos-1000
coffee-thermos-1000

Mỗi lần bạn uống một tách cà phê bằng bọt polystyrene hoặc ăn đồ ăn gói trong hộp xốp, bạn sẽ bị tiếp xúc với styrene, chất này sẽ thoát ra khỏi chất dẻo khi tiếp xúc với thực phẩm nóng, và tất nhiên nó chẳng mang lại lợi ích tốt đẹp gì cho bạn. Hãy tự pha những tách café hoặc cho đồ ăn vào những chiếc hộp thủy tinh, hộp inox nếu không muốn rước họa vào người!

4. Hãy giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology cho biết triclosan - Thành phần chính trong xà phòng kháng khuẩn và chất làm sạch, có thể phản ứng với clo trong nước sinh hoạt của bạn. Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh cho biết, nước ấm và xà phòng cũng có hiệu quả trong việc làm sạch cơ thể giống như các xà bông kháng khuẩn.

5. Ngưng sử dụng các đồ vật làm từ nhựa vinyl

Cách dễ nhất để tránh tiếp xúc với DEHP là tránh bất cứ vật gì làm bằng nhựa vinyl như rèm cửa nhà tắm, áo mưa, đĩa hát, bìa sách, các chai, lo đựng dầu giấm, nước, hóa chất... Chất dẻo nhựa vinyl được đánh dấu bằng số "3" trong tam giác tái chế.

6. Rửa tay sau khi tiếp xúc với các sản phẩm làm nhựa vinyl

Vinyl có thể không thể tránh được trong một số trường hợp. Nó được sử dụng làm vỏ bên ngoài cho dây điện máy tính và các dạng dây dẫn điện khác, chẳng hạn như đèn nhấp nháy và hay giá đỡ trong tủ quần áo. Trong một số trường hợp, các công ty bổ sung thêm chì như một chất giúp ổn định tia cực tím; nó giúp cho nhựa không bị nóng chảy trước ánh sáng mặt trời. Vì vậy, sau khi bạn xử lý các loại nhựa, hãy rửa tay để tránh tiếp xúc với cả hai DEHP và chì.

7. Kiểm tra đất và sơn tường nhà bạn

Lượng chì có trong đất và trong sơn là con đường chúng ta tiếp xúc thường xuyên nhất, chính đây là nguyên nhân gây tổn thương não nghiêm trọng. Hãy kiểm tra khu đất nhà mình nếu bạn có dự định trồng chút rau củ trong năm nay và cũng phải cảnh giác về việc kiểm tra sơn chứa chì khi sửa chữa ngôi nhà của bạn.

8. Tự giặt quần áo

Các loại vải mềm mại mà đều có thể dễ dàng giặt ở nhà bằng các chất tẩy nhẹ nhàng. Hạn chế tốt đa việc gửi tới các tiệm giặt khô nếu không muốn ngửi mùi nước xả vải đậm đặc của perchloroethylene, nó có thể gây ra các cơn hen và nhức đầu cho bạn.

9. Cẩn thận khi sử dụng đồ gỗ nội thất

Đồ gỗ và các sản phẩm xây dựng là nguồn tiếp xúc formaldehyde lớn nhất, được sử dụng trong keo dán gỗ, đồ đạc bằng đồ gỗ và hàng trăm sản phẩm xây dựng khác. Khi tân trang lại ngôi nhà, hãy tìm kiếm các sản phẩm bằng gỗ thịt (gỗ cưa trực tiếp từ cây) hoặc ít nhất cũng yêu cầu các công ty sản xuất sử dụng keo không axit trong các đồ nội thất.

10. Ngưng sử dụng kem chống nắng chứa thành phần độc hại

Thật dễ chịu khi thoa kem chống nắng khắp cơ thể mà cảm nhận nó thẩm thấu qua làn da. Tuy nhiên, kem chống nắng có chứa các hóa chất ảnh hưởng tới các hoocmon. Hơn nữa, các hạt nano, các hạt cực nhỏ của titanium dioxide hoặc oxit kẽm có trong kem chống nắng thẩm thấu qua da, đi vào máu có thể gây tổn thương não, ruột già và gây ung thư.

Mặc dù tất cả những thứ này rất nguy hiểm, nhưng chúng lại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì hãy tạo cho mình những thói quen ngay bây giờ để bảo vệ mình trước những hiểm họa không lường trước.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ/Rodale Wellness

Trở lên trên