Bộ tài chính có công văn khẩn chỉ đạo bình ổn giá
Hôm nay, 30-7, Bộ Tài chính đã có công văn hoả tốc số 8864/ BTC-QLG chỉ đạo thực hiện bình ổn giá, kiềm chế lạm phát.
Xem xét và có ý kiến về việc kê khai hoặc kê khai lại giá cước của đơn vị vận tải trên địa bàn, kiên quyết dừng các trường hợp đơn vị vận tải kê khai giá cước bất hợp lý so với tác động của yếu tố đầu vào, trước hết là tác động của giá xăng đến giá thành vận tải; xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá mà chưa thực hiện kê khai lại giá cước theo quy định.
Tổ chức ngay việc kiểm tra thực hiện quy định về phí, lệ phí và giá dịch vụ tại các bến xe trên địa bàn quản lý, việc thực hiện quy định về niêm yết giá cước vận tải tại các bến xe; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý giá, quản lý phí và lệ phí.
Thực hiện báo cáo đột xuất trước ngày 15-8 về giá cước kê khai của đơn vị vận tải thuộc địa phương.
Bên cạnh đó, Cục thuế phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị trên địa bàn tăng cường kiểm tra các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh tăng giá, trường hợp phát hiện có tăng giá bất hợp lý báo cáo với UBND tỉnh thành có biện pháp phạt hoặc thu phần chênh lệch tăng giá bất hợp lý vào NSNN.
Bộ tài chính đánh giá: vừa qua, nhà nước đã điều chỉnh giá các loại xăng dầu và cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh giá bán.
Do tác động từ giá xăng dầu tăng mà đã làm tăng chi phí sản xuất, chi phí lưu thông và giá cả một số mặt hàng, dịch vụ trên thị trường. Tuy nhiên, qua theo dõi diễn biến thị trường mà đã có hiện tượng giá một số hàng hoá, dịch vụ tăng cao bất hợp lý, tăng theo phong trào, một mặt đã ảnh hưởng không tốt đến việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội.
Điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong người dân, tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất.
Vũ Minh