MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dow Jones: Kỳ vọng 10.000 điểm?

| | Tài chính quốc tế

Chỉ số Dow Jones khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy sốt ruột khi chỉ tăng cao nhất 68 điểm trong phiên giao dịch ngày 12/10.

Vào ngày 12/10, lúc đóng cửa chỉ số Dow Jones tăng 21 điểm lên 9.885 điểm đã khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ (do mức tăng cao nhất trong phiên chỉ dừng ở 68 điểm). Đó không phải là kết thúc không thể tránh được, nhưng nếu tất cả đều diễn biến đúng như nhà đầu tư mong đợi, Dow Jones sẽ sớm vượt qua mốc 10.000 điểm.

10.000 điểm sẽ là con số đáng nhớ với nhiều nhà đầu tư khi thị trường đã có bước chuyển lớn kể từ khi chạm đáy vào 7 tháng trước. Tuy nhiên, có thể những nhà đầu tư kỳ cựu sẽ đón nhận thông tin này với thái độ hờ hững.

Đi sau những chỉ số khác

Nguyên nhân là do rất ít vụ đầu tư được dựa trên sự biến động của Dow Jones. Tất cả giới đầu tư, nhà phân tích, giám đốc quản lý danh mục đều bỏ qua Dow Jones và tìm đến những chỉ số khác như S&P 500 – được sử dụng làm cơ sở của nhiều quỹ đầu tư tương hỗ hay quỹ đầu chuyển đổi.

Một lý do nữa là Dow Jones chỉ gồm 30 doanh nghiệp rất lớn và không có tính đại diện. Trong khi S&P 500 gồm 500 doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực của kinh tế Mỹ, tạo cho chỉ số này tính đại diện rất lớn.

Năm ngoái đã cho thấy sự khác biệt của Dow Jones khi chỉ số này tụt lại đáng kể so với những chỉ số khác của thị trường chứng khoán. Chỉ số này đã tăng nhẹ so với những chỉ số khác trong lúc thị trường hỗn loạn vào năm 2008 và đầu năm 2009. Tuy nhiên, trong lúc thị trường hồi phục, Dow Jones lại rớt lại phía sau. Nếu như Dow Jones có diễn biến tốt như S&P500, chỉ số này có thể sẽ tiến đến mức 10.500 điểm.

Đầu tư rủi ro đối đầu với đầu tư thận trọng

Một điểm quan trọng trong sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3 đó là sự quan tâm của nhà đầu tư vào những doanh nghiệp nhỏ hơn và ít rủi ro hơn. Kể từ khi chạm đáy vào tháng 3, Dow Jones đã tăng khoảng 50% nhưng S&P 500 lại tăng tới 58%. Trong lúc đó, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 66% và chỉ số Russell 2000 – đại diện cho những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ trên thị trường Mỹ  -  tăng hơn 75%.

Nếu diễn biến tốt như những cổ phiếu nhỏ trong danh sách của Nasdaq và Russell 2000, thậm chí bây giờ Dow Jones còn vượt qua 11.000 điểm.

Một số nhà đầu tư ở Phố Wall đã giảm đầu tư vào những cổ phiếu có khả năng đi xuống, đặc biệt sau mức tăng mạnh trong 7 tháng qua.

Theo một chuyên gia, trong những tuần gần đây, thị trường đã trở lại và rút khỏi những cổ phiếu có tên tuổi, có tính phòng vệ cao và tìm mua những cổ phiếu có độ rủi ro lớn hơn. Sự thay đổi này rất dễ nhận thấy. Những chỉ số mở rộng đã có xu hướng tăng cao hơn, và khiến nhà đầu tư muốn đổ tiền vào.

Trong khi đó, Dow Jones chỉ tập trung những doanh nghiệp có vốn hóa lớn đã trở thành một điểm bất lợi. Trên thực thế, quá đơn giản để  khẳng định những cổ phiếu của Dow Jones an toàn vì đó là những doanh nghiệp lớn. Những cổ phiếu như AIG, Citigroup và General Motors đều phải cần đến sự hỗ trợ của chính phủ mới có thể tồn tại.

Bên cạnh đó, trong danh sách niêm yết của Dow Jones lại vắng bóng nhiều cổ phiếu công nghệ ngoại trừ Microsoft và Cisco nhưng những cổếu này lại không được nhìn nhận đúng mức trong chỉ số. Đây là một bất lợi do công nghệ là ngành tăng trưởng mạnh nhất ngay cả khi thịường đi xuống hay phục hồi.

Vẫn thấp hơn 40% so với mức mức kỷ lục

Một nhà phân tích cho rằng Dow Jones khó dễ dàng chạm mức 10.000 điểm ngay cả khi lợi nhuận của khối ngân hàng lạc quan hơn dự tính. Ngay cả khi cổ phiếu tiếp tục đà tăng điểm, chỉ số này cũng khó giữ mốc 10.000 điểm lâu dài. Nhà đầu tư đang quá lạc quan về triển vọng năm 2010.

Ngay cả khi chạm mức 10.000 điểm hay không, điều quan trọng là triển vọng lâu dài của mốc này. Lần đầu tiên Dow Jones giao dịch trên 10.000 điểm là vào ngày 12/3/2009.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn hy vọng Dow Jones sẽ trở lại 10.000 điểm trong những ngày tới đây. Và có thể chỉ số này có thể trở lại mức đóng cửa kỷ lục 14.164,53 điểm vào hai năm trước – khí đó vấn đề lại hoàn toàn khác.

Khánh Hoa
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên