"TTCK Việt Nam có thể tăng 120% trong 2 năm tới"
Đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng, bất động sản, ngân hàng, môi giới có thể kỳ vọng mức “siêu lợi nhuận” tới 400 – 800% trong vòng 36 tháng tới. CEO của Asean Investment Management nói.
Trả lời phỏng vấn của hãng CNBC ngày 17/2, David Roes, CEO của Asean Investment Management nhận định, TTCK Việt Nam đang được định giá thấp hơn giá trị thị trường nhiều nhất ở Đông Nam Á. Năm ngoái, thị trường sụt giảm gần 30% do lạm phát và tiền đồng mất giá.
Ông cho rằng, thị trường đang hồi phục và sẽ tăng gấp đôi, thậm chí là hơn thế trong vòng 2 năm tới nhờ lạm phát hạ nhiệt và lãi suất tiền gửi giảm.
"Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, các nước như Indonesia, Thái Lan có mức lạm phát và lãi suất ở mức “rất cao”, tương tự như Việt Nam hiện nay”, Roes nói và cho biết thêm, “chúng ta sẽ thấy kịch bản hồi phục ở các nước đó lặp lại ở Việt Nam trong thời gian tới”.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng 17,3% trong tháng 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, song mức tăng đã chậm lại tháng thứ 5 liên tiếp. Ông Roes thừa nhận rằng lãi suất ở Việt Nam hiện vẫn cao, nhưng với nhà đầu tư chứng khoán thì xu hướng quan trọng hơn.
Cũng theo Roes, các nhà đầu tư ngoại đang đưa dòng tiền trở lại Việt Nam. Chỉ số chứng khoán cơ bản đã tăng gần 15% kể từ đầu năm.
Khi nói về mảng doanh nghiệp nào sẽ được quan tâm, ông Roes đặc biệt lưu ý tới các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán, bất động sản và công ty xây dựng – những doanh nghiệp đã bị thiệt hại bởi khối lượng giao dịch thấp, chi phí tài chính cao và mất niềm tin trong năm ngoái. Ông kỳ vọng nhà đầu tư đổ tiền vào các lĩnh vực này sẽ có “siêu lợi nhuận” với mức tăng 400 – 800% trong vòng 36 tháng tới.
Ông Roes còn nhìn thấy triển vọng sáng sủa đối với các doanh nghiệp nằm trong nhóm ngành nhạy cảm với lãi suất như tài chính tiêu dùng và hàng hóa lâu bền.
CEO của Asean Investment Management cũng chỉ ra một nhược điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam đó là tình trạng biến động lớn. "Khi cổ phiếu biến động tới 100% chỉ trong 1 thời gian ngắn là điều bất thường", ông nói. Tuy nhiên theo ông, việc đa dạng hóa đầu tư và có lợi nhuận vẫn quan trọng hơn.
Thanh Bình