TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

22 nghị sĩ Dân chủ từ chối dự lễ nhậm chức của Donald Trump

16-01-2017 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

22 nghị sĩ Dân chủ từ chối dự lễ nhậm chức của Donald Trump

Ít nhất 22 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ thay thế Tổng thống Barack Obama chèo lái nước Mỹ sau khi tuyên thệ ngày 20/1.

ABC News cho biết, các nghị sĩ Dân chủ đưa ra quyết định không tham dự lễ nhậm chức sau khi Thượng nghị sĩ John Lewis tuyên bố ông không xem Donald Trump là “tổng thống hợp pháp”. Nghị sĩ này cũng tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa ngày 20/1. Ngay lập tức, Donald Trump phản ứng bằng việc mỉa mai người chỉ trích mình bằng thông điệp trên Twitter bất chấp Lewis là nhân vật có ảnh hưởng trên chính trường Mỹ.

Sự việc khiến nhiều nghị sĩ Dân chủ quyết định không tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống. Trong tuyên bố chính thức, Ted Lieu, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang California, tuyên bố không dự buổi lễ hoành tráng vì bất đồng với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Trump, kẻ bị bỏ xa về số phiếu phổ thông, đưa ra hàng loạt tuyên bố phân biệt chủng tộc, giới tính và nhảm nhí một cách mù quáng. Thậm chí, ông ta còn nhạo báng cha mẹ của một lính Mỹ hy sinh vì đất nước hay các cựu binh như John McCain cũng như biểu tượng của dân quyền John Lewis”, Lieu tuyên bố lý do không tham dự buổi lễ trọng đại.

Mark Pocan, nghị sĩ Dân chủ bang Wisconsin, cho biết, ông có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Trump để thể hiện lòng kính trọng với văn phòng tổng thống. Tuy nhiên, khi xem xét lại cách ứng xử của Tổng thống đắc cử về tin tặc Nga hay việc nhạo báng Thượng nghị sĩ Lewis, Pocan đã quyết định không tham dự buổi lễ.

Các nghị sĩ không tham dự buổi lễ của Donald Trump vì không đồng tình với chính sách hoặc phát ngôn mà vị tổng thống đắc cử này đưa ra. Những bất đồng đã trở lên quen thuộc từ thời điểm ông Trump chạy đua vào Nhà Trắng. Bình chọn ông Trump là nhân vật của năm, tờ TIME còn gọi tỷ phú New York là Tổng thống của nước Mỹ chia rẽ thay vì Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/ABC News