TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2,2 tỉ USD “đắp chiếu” sau 3 năm động thổ

2,2 tỉ USD “đắp chiếu” sau 3 năm động thổ

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Quỳnh Lưu, Nghệ An) với số vốn đầu tư dự kiến 2,2 tỉ USD do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV) làm chủ đầu tư động thổ từ 1.10.2015 đến nay vẫn là bãi đất trống, dẫn đến quyền lợi của 200 hộ dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng.

Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 là một trong hai nhà máy thuộc dự án Trung tâm điện lực Quỳnh Lập được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích khoảng 283ha, thuộc quy hoạch Khu công nghiệp Đông Hồi (Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An).

Tổng công suất dự án là 2.400MW gồm 4 tổ máy, chia thành 2 giai đoạn: Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 2 (quy mô 2x600MW/nhà máy).

Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành năm 2020, cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 6,6 tỉ kWh/năm.

Theo lãnh đạo UBND xã Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu, Nghệ An), tổng diện tích quy hoạch để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 gần 150ha thuộc các xóm Tân Minh và Đồng Minh. Đến nay, chủ đầu tư chưa làm xong công tác kiểm đếm để đền bù giải phóng mặt bằng.

Do nằm trong diện quy hoạch, nên nhiều năm nay việc xây dựng nhà, tách hộ của các hộ dân ở xóm Tân Minh và Đồng Minh không thực hiện được, nhiều hộ dân phải sống tạm bợ.

Nguyện vọng của người dân, của chính quyền xã là nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục dự án thì cần sớm triển khai. Nếu không triển khai dự án thì sớm thông báo để người dân đỡ phải sống trong cảnh “ở không xong, đi cũng không được”.

Vừa qua, Bộ Công Thương có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo phương án hợp tác đầu tư một số dự án nhà máy nhiệt điện. Theo đó, kiến nghị Thủ tướng giao liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Nghệ An) thay Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Nguyên nhân, do số nợ của TKV đang rất lớn, không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Theo Quang Đại

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên