TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 “hòn đá tảng” về tâm lý bạn phải vượt qua nếu muốn làm giàu

24-07-2017 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

3 “hòn đá tảng” về tâm lý bạn phải vượt qua nếu muốn làm giàu

Tất cả mọi chiến lược dù cao siêu đến đâu cũng không thể giúp bạn tiết kiệm tiền và làm giàu nếu bạn không tự vượt qua được những trở ngại tâm lý trên con đường xây dựng tài sản của mình.

Trong cuốn sách mới nhất mang tên “Wealthology: The Science of Smashing Money Blocks”, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất New York Times Michelle Lowbridge một lần nữa khẳng định điều này. Bà cho rằng chính thói quen là “vật cản” lớn nhất khiến chúng ta không đạt được mục tiêu về tài chính.

“Khi bạn không thể nhìn thấy hòn đá tảng đó như thế nào, bạn sẽ rất khó để đập vỡ nó. Ngược lại, một khi đã nắm bắt được vấn đề, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục”, Lowbridge viết.

Theo một cuộc khảo sát của GOBankingRates, gần một nửa người Mỹ sẽ phải đối mặt với những “tảng đá tài chính” mà Lowbridge đã đề cập. 49% người Mỹ sống dựa duy nhất vào tiền lương hàng tháng và 61% không có đủ tiền tiết kiệm để trang trải cuộc sống trong 6 tháng nếu thất nghiệp.

Dưới đây là 3 “hòn đá tảng” về tâm lý có thể cản bước bạn trên con đường kiếm tiền, tiết kiệm và làm giàu. Nếu muốn có cuộc sống giàu sang, bạn phải vượt qua chúng.

1. Không yêu cầu sự giúp đỡ

“Bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái trì trệ nếu cứ vật lộn đi tìm sự giúp đỡ từ người khác mà không nghĩ rằng bạn xứng đáng được trợ giúp hoặc cho rằng yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác là một thất bại”, Lowbridge chia sẻ trên CNBC.

Bà nhấn mạnh rằng, đặc biệt với các doanh nhân, ý nghĩ muốn kiếm soát mọi thứ có thể cản bước họ trên con đường kiếm tiền.

“Nếu cho rằng kiểm soát được mọi thứ sẽ khiến bạn an toàn hơn thì bạn đã nhầm rồi. Ý nghĩ đó sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong công việc kinh doanh hoặc không dám đưa ra quyết định đầu tư mạo hiểm nhưng đáng giá”, vị tác giả này cho biết.

Trong khi đó, M. Nora Klaver – tác giả cuốn sách “MayDay! Asking for Help in Times of Need” (Tạm dịch: Một ngày nào đó, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp) chia sẻ trên New York Times: “Học cách yêu cầu sự giúp đỡ không chỉ cho thấy bạn là người vị tha, nó còn rất hữu ích trong công việc kinh doanh”.

Theo Klaver, mọi người thường nghĩ rằng mình không gặp khó khăn gì để cần đến sự giúp đỡ. Vì thế họ chọn cách tự làm mọi thứ một mình. Tuy nhiên, có những người mất cả tháng “vò đầu bứt tai” với một dự án chỉ vì họ không nhờ người khác giúp đỡ. Thay vì cho rằng cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ là làm một mình, bạn hãy xây dựng một đội ngũ những người đáng tin cậy và truyền đạt tầm nhìn với họ.

2. Tìm kiếm sự công nhận bên ngoài

Rất nhiều người chi tiền để tìm kiếm sự hỗ trợ không cần thiết, chẳng hạn như thuê cố vấn nghề nghiệp; bởi vì họ cho rằng sự chấp thuận từ một người khác khiến họ được khích lệ mình đang đi đúng hướng.

“Tôi nghĩ trong thế giới doanh nhân ngày nay mọi người có thể tự đấu tranh bằng giá trị thực sự của bản thân bởi chúng ta đều đang làm việc cho chính mình”, Lowbridge chia sẻ.

Theo Forbes, nghiên cứu được tiến hành bởi Giáo sư Timothy Judge đến từ đại học Florida đã phát hiện ra rằng những người biết tự đánh giá cao năng lực của bản thân hoặc tự tin thường có mức độ hài lòng với công việc cao hơn, đạt hiệu quả công việc tốt hơn, có thu nhập cao hơn, có động lực làm việc hơn và ít gặp áp lực trong công việc.

Lowbridge nói rằng để các cá nhân vượt qua áp lực tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài, điều quan trọng bạn cần hỏi bản thân là “Sự thiếu tự tin của bạn bắt nguồn từ đâu và ai đã nói với bạn rằng bạn không xứng đáng được đánh giá cao trong công việc?”

3. Sợ “tỏa sáng” hơn những người khác

“Sau khi đạt được thành công, hầu hết mọi người đều cảm thấy rất tự hào cho đến khi bạn bè hoặc những người thân thiết khác dừng nói chuyện với họ. Ý nghĩ về sự xa lánh và cô đơn bắt đầu xuất hiện, họ lại tự nói với bản thân rằng: Đừng trở thành ngôi sao, đừng cố tỏa sáng bởi mọi người sẽ không thích điều đó”, Lowbridge cho biết.

Theo vị chuyên gia này, nỗi sợ “tỏa sáng hơn người khác” đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Nhiều người sợ rằng họ sẽ “bị ghét” khi kiếm được nhiều tiền hơn người khác.

Một trong những cách tốt nhất để vượt qua “hòn đá tảng” này là hãy nuôi dưỡng niềm tin rằng bạn xứng đáng được thành công và thành công luôn phải đi cùng xung đột, tranh cãi.

Tỷ phú tự thân Steve Siebold từng viết trong cuốn sách “How Rich People Think” rằng nỗi sợ chính là thứ ngăn cách người tầm thường với những người thực sự thành công. “Người thành công luôn nhận thức được giá trị của bản thân và họ không bao giờ để cho nỗi sợ hãi tồn tại”, Siebold khẳng định.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên