3 loại thực phẩm đào thải độc tố từ tự nhiên
Thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này, ruột được thải độc, ung thư ruột kết cũng chẳng dám bén mảng đến.
- 13-03-2023Thứ quen thuộc nhà nào cũng có đang âm thầm làm hại bạn: Chuyên gia khuyên các bà bầu né càng xa càng tốt
- 07-03-20234 loại hạt là 'tứ đại bổ dưỡng': Vừa là 'kẻ thù của ung thư', vừa nuôi dưỡng gan, thận, đường ruột khỏe mạnh
- 07-03-20233 thứ đem ngâm với mật ong là "thuốc bổ thượng hạng", toàn loại không xa lạ ở chợ Việt
Đường ruột là cơ quan hết sức diệu kỳ, sở hữu một hệ thần kinh riêng biệt, có thể tạo ra các phản xạ mà không cần đến một mệnh lệnh từ não hay tủy sống". Vì thế, nó còn được các chuyên gia y học ưu ái gọi là "bộ não thứ hai của cơ thể".
Ruột không chỉ là cơ quan tiêu hóa thức ăn mà còn có chức năng đào thải độc tố. Khi khỏe mạnh, ruột có thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn và cung cấp năng lượng cho các chức năng sinh lý. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ quan tương đối mỏng manh, nếu duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh sẽ dễ xảy ra các bệnh về đường ruột như viêm ruột, tắc ruột.
Để ruột luôn khỏe, chúng ta có thể làm sạch ruột, loại bỏ các chất thải độc hại bị ứ đọng, bám trên thành ruột bằng một cách đơn giản là nạp thêm các thực phẩm có thể làm sạch ruột tự nhiên và an toàn. Dưới đây là 3 thực phẩm như thế:
1. Rong biển
Thường xuyên ăn rong biển không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp loại bỏ các độc tố và chất thải trong ruột ra ngoài, ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư ruột kết. Nguyên nhân là vì loại thực phẩm này có chứa cellulose hoạt động như một "bộ máy lọc" trong đường ruột, giúp mau chóng tống khứ độc tố ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, thành phần alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.
2. Cải bó xôi
Cải bó xôi có nhiều chất xơ, có tác dụng làm sạch, cải thiện đường ruột, ngăn ngừa táo bón.
Không chỉ có tác dụng làm sạch ruột hiệu quả, cải bó xôi còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già nhờ vào khả năng tương tác với hệ vi sinh trong đường ruột, ức chế sự phát triển của polyp ruột già. Do đó, mọi người nên bắt đầu ăn cải bó xôi thường xuyên như một biện pháp để giúp ruột khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.
3. Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen còn được gọi là "công nhân vệ sinh" của đường ruột, có tác dụng bổ khí hoạt huyết, làm mát máu, tăng độ ẩm, có vai trò lớn trong việc giải nhiệt trừ độc ở huyết dịch và huyết quản.
Chất nhầy keo với hàm lượng cao trong loại thực phẩm này có thể giúp hấp thụ hầu hết các độc tố tồn tại trong đường ruột trong một thời gian ngắn và "tống" chúng ra khỏi cơ thể trong quá trình nó di chuyển từ miệng xuống tận ruột già. Ngoài ra, mộc nhĩ rất giàu chất xơ và một loại collagen thực vật đặc biệt, chống táo bón, giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn. Vì thế nên mộc nhĩ được xem là thực phẩm làm sạch sẽ hệ tiêu hóa một cách lành mạnh và hiệu quả.
Uống thêm 2 loại nước này để ruột khỏe
Có một số loại nước cũng có tác dụng hỗ trợ thải độc tố trong ruột. Hãy uống mỗi ngày để ruột khỏe, tuổi thọ được kéo dài:
1. Nước lọc
Nước lọc là nguyên liệu đơn giản để rửa ruột mà bạn không quá mất nhiều công sức để thực hiện. Một lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ hoạt động ruột khỏe mạnh, điều tiết hệ tiêu hóa. Nước có thể rửa sạch các chất độc tích tụ và đồng thời giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu uống từ 6 – 8 ly nước lọc mỗi ngày giúp thanh lọc cơ thể và đảm bảo sức khỏe toàn diện.
2. Uống nước gừng trong bữa sáng
Gừng có công dụng chống viêm, giảm cholesterol xấu, đồng thời kích thích tiêu hóa, có đặc tính kháng khuẩn, đào thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già và thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Bạn có thể thưởng thức nước gừng trong hoặc sau bữa sáng để hưởng nhiều lợi ích.
(Tổng hợp)
Trí Thức Trẻ