3 loại thực phẩm này là cao thủ "bơm" đường trong máu, ăn càng ít, mạch máu càng khoẻ, càng sống lâu
Nếu không muốn lượng đường trong máu cao, hãy tránh xa 3 loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh tiểu đường này
- 03-10-2021Thơm ngon, bổ dưỡng nhưng THỊT BÒ bị xếp vào danh sách có khả năng gây ung thư nhóm 2A: Ăn loại thịt này như thế nào để an toàn cho sức khoẻ ?
- 25-09-2021"Điểm mặt" 4 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, sản sinh độc tố, nếu cố tình làm có ngày nhập viện
- 21-09-2021Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là "thần dược" giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng
Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, một khi đã mắc phải thì rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng, vì vậy bạn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong cuộc sống hàng ngày.
Để kiểm soát bệnh, ngoài việc dùng thuốc và tiêm insulin thông thường thì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất cần thiết. Việc lựa chọn thức ăn hợp lý có thể giúp cải thiện mức đường huyết, giảm liều thuốc điều trị và kiểm soát tốt cân nặng.
Đặc biệt, 3 loại thực phẩm dưới đây được thuộc nhóm thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu tự nhiên, bạn nên tránh để kiểm soát đường huyết tốt hơn.
1. Cháo trắng
(Ảnh minh hoạ : Internet)
Cháo trắng là món ăn đơn giản nhưng thực tế là một trong những món ăn có chỉ số đường huyết cao. Điều này là do cháo trắng dễ được hấp thu và có thể được tiêu hóa nhanh chóng, từ đó đẩy nhanh cảm giác đói của cơ thể, do đó, ăn cháo trắng cũng sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Thành phần chính của cháo trắng là tinh bột, trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao sẽ làm thuỷ phân tinh bột thành đường, cùng với thói quen cho thêm đường vào nấu cùng, lượng đường trong món này càng tăng cao. Vì vậy, nếu không muốn lượng đường trong máu tăng, hãy hạn chế ăn loại thực phẩm này.
2. Các loại trái cây, hạt sấy khô
(Ảnh minh hoạ: Internet)
Các loại thực phẩm từ trái cây sấy khô như đậu phộng, óc chó, hạnh nhân … đều là những loại thực phẩm rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng trong cuộc sống vì không chỉ thơm ngon mà còn có thể cung cấp một lượng năng lượng nhất định cho cơ thể con người.
Tuy nhiên, lượng chất béo chứa trong loại thực phẩm này cũng rất lớn, nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng lượng mỡ trong cơ thể và khiến lượng đường trong máu không ổn định.
Thậm chí, ăn nhiều một số loại hạt còn có thể gây tắc nghẽn mạch máu và tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Do vậy, đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, tránh tình trạng lạm dụng, gây nên "tác dụng ngược" khiến sức khỏe ngày càng tồi tệ.
3. Các loại bánh không đường
(Ảnh minh hoạ: Internet)
Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, nhiều nhà cung cấp đã sản xuất những loại thực phẩm như bánh mì không đường, bánh quy không đường… các loại thực phẩm này có thành phần chính là tinh bột.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, vì để tăng thêm hương vị cho món ăn người ta sẽ cho thêm đường và một số gia vị khác. Dù số lượng ít nhưng nếu là bệnh nhân tiểu đường thì tiêu thụ trong thời gian dài cũng khiến đường huyết tăng cao, không tốt cho sức khoẻ, bạn cũng nên tránh xa loại thực phẩm này.
(Theo Toutiao)