3 nguyên tắc giúp sống trường thọ của người Nhật
Sống tích cực, nghĩ lạc quan; chọn lọc thực phẩm, ăn uống khoa học; tập luyện thể thao, làm việc chăm chỉ giúp người Nhật không chỉ sống lâu, mà còn sống khỏe.
Suốt nhiều năm liền, tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản luôn đứng nhất nhì thế giới. Tỷ lệ người dân xứ Phù Tang mắc các bệnh mãn tính cũng ở mức rất thấp. Theo xếp hạng của World Health Ranking năm 2017, tỷ lệ chết do đột quỵ chỉ đứng thứ 157, chứng Alzheimer và suy giảm trí nhớ xếp thứ 158... trên tổng số 183 quốc gia, gần như chót bảng tử thần.
Hàng trăm bí quyết sống vui khỏe của người dân xứ hoa anh đào đã được in thành sách, đăng tạp chí, lan truyền đến các nước trên thế giới. Song tựu chung lại, có thể gộp các bí quyết nhỏ nhặt thành 3 nhóm nguyên tắc dưới đây.
Sống tích cực, nghĩ lạc quan
Trong cuốn sách “Bí quyết trường thọ của người Nhật”, cố bác sĩ Shigeaki Hinohara - huyền thoại y học Nhật Bản đã đúc kết nhiều kinh nghiệm sống lâu của người dân xứ Phù Tang. Theo vị bác sĩ thọ 106 tuổi, điều quan trọng nhất chính là sống với những suy nghĩ khỏe mạnh. Ngay cả khi nói đến cái chết, Hinohara vẫn giữ giọng văn thản nhiên, khiến người đọc hiểu rằng “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật tất yếu của cuộc sống.
“Chúng ta đếm ngược chờ cái chết, không phải để sống nơm nớp trong lo sợ, mà là để cảm ơn mỗi ngày mới mà chúng ta có để sống... Khi có tuổi, trên mặt ta sẽ có thêm nhiều nếp hằn sâu, nhưng ta vẫn muốn được sống đẹp. Nếu lúc nào ta cũng mỉm cười, thì chắc chắn sẽ có ngày những nếp nhăn in dấu nụ cười”, bác sĩ Shigeaki Hinohara viết.
Ông cũng giải thích thêm: "Mỗi một độ già thêm, nội tâm sẽ thể hiện rõ hơn trên khuôn mặt. Hãy để những nét nhăn nụ cười tăng lên, làm tràn trề khí. Chính thứ “khí” này làm cho con người khỏe mạnh, là nguồn mạch của sự sôi nổi”.
Người Nhật có niềm tin vững chắc vào lý tưởng sống một cuộc đời ý nghĩa, họ gọi đó là “ikigai”. Điều cốt lõi của “ikigai” là quan tâm người khác, chăm lo muôn vật (như cây cảnh và thú cưng) để giảm căng thẳng trong cuộc sống.
Chọn lọc thực phẩm, ăn uống khoa học
Bữa ăn thường ngày được người Nhật nâng tầm lên thành văn hóa ẩm thực bao đời nay. Họ ăn các loại cá biển giàu acid béo omega (hồi, ngừ, thu...) tốt cho tim mạch mỗi ngày, tiêu thụ gần 10% sản phẩm cá của thế giới, mặc dù dân số chỉ chiếm 2%. Người dân nước này cũng ăn rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn, đậu nành… nhiều gấp 5 lần người Mỹ. Các thực phẩm này đều có đặc tính kháng viêm, ngừa lão hóa, bảo vệ tim mạch...
Ngoài cá và rau củ, người Nhật còn ăn đậu phụ (món miso, tempeh và natto) như cơm bữa. 1.200 năm qua, người Nhật vẫn giữ thói quen chuẩn bị bữa sáng gồm: cơm, natto trộn trứng gà sống và nước tương. Và mỗi năm, người dân xứ Phù Tang tiêu thụ khoảng 50.000 tấn natto (đậu nành lên men). Món mỹ thực truyền thống này hơi nhớt dính, vị béo ngậy, nhưng giàu enzym nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông.
1.200 năm qua, Người Nhật vẫn giữ thói quen ăn natto cùng cơm sáng. Ảnh: Haccola.
Tiến sĩ Sumi Hiroyuki (Đại học Chicago), nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản từng so sánh natto với 173 loại thực phẩm khác. Kết quả cho thấy, enzym nattokinase trong món ăn này có khả năng phân hủy huyết khối hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym nội sinh làm tan máu đông). Chúng tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và có giảm độ nhầy máu, dự phòng đột quỵ.
Đại học Gifu (Nhật Bản) cũng từng nghiên cứu quy mô lớn về món natto, trên 29.000 người trong 16 năm. Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều natto nhất (khoảng 7g/ngày hoặc 35g/tuần) giảm 32% nguy cơ tai biến so với nhóm hầu như không ăn natto. Nhờ công dụng này, mà hầu hết các sản phẩm phòng ngừa đột quỵ ở Nhật đều chứa thành phần enzym nattokinase, và phải được Hiệp hội Nattokinase cnước này chứng nhận chất lượng trước khi đưa ra thị trường.
Tập luyện thể thao, làm việc chăm chỉ
Cuốn “Cẩm nang sống khoẻ của người Nhật” do Hội Dinh dưỡng Tokyo xuất bản từng ghi lại rất nhiều động tác dưỡng sinh mà người Nhật vẫn tập hàng ngày, tại nhà hoặc trên các góc phố mỗi sáng. Họ cũng bớt đi xe, năng đi bộ; ngồi ăn quanh bàn thấp, ngồi nệm tatami, thay vì bàn cao kiểu phương Tây. Với phong tục này, mỗi ngày ai cũng phải đứng lên ngồi xuống tối thiểu 12 lần giống như một bài tập thể dục giữ thăng bằng cơ thể, tránh những cú ngã khi về già. Ngoài ra, cuối tuần, họ thường đi leo núi, dã ngoại cùng gia đình, đến các trung tâm xã hội hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè.
Người dân xứ Phù Tang còn nổi tiếng với thái độ làm việc nghiêm túc và cường độ cao nhất nhì thế giới. Tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản, 65 tuổi cho cả nam lẫn nữ, vốn đã cao so với các quốc gia khác. Song, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2016, khoảng 23% người Nhật trên 65 tuổi vẫn còn đi làm.
Tiến sĩ Shigeaki Hinohara – tác giả cuốn “Bí quyết trường thọ của người Nhật” cũng chỉ nghỉ hưu vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105. Mỗi ngày, ông có thể dành đến 18 giờ điều trị cho bệnh nhân. Theo Hinohara, làm việc chăm chỉ, không nghỉ hưu hoặc nghỉ sau tuổi 65 sẽ giúp người già khỏe mạnh và minh mẫn hơn.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang NattoEnzym chứa enzym nattokinase giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu chân tay do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông và giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng bệnh liên quan đến cục máu đông (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch do tiểu đường...).
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.
Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.
Điện thoại 0292.3891.433
Giấy phép quảng cáo số 00589/2018/ATTP-XNQC. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.