TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tiêu chuẩn "không có trong CV" mà ông chủ Elon Musk tìm kiếm ở các ứng viên

18-06-2018 - 10:13 AM | Sống

3 tiêu chuẩn "không có trong CV" mà ông chủ Elon Musk tìm kiếm ở các ứng viên

Ông chủ của SpaceX thiết lập mức tiêu chuẩn rất cao cho các tân binh của công ty. Muốn trở thành nhân viên của thiên tài lập dị Elon Musk, các ứng viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt được thể hiện ngoài bản lý lịch.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Elon Musk cho biết ông đang đi đúng hướng trên lộ trình đưa loài người lên sao hỏa vào năm 2024 thông qua công ty hàng không vũ trụ SpaceX của mình. Musk thậm chí còn nói đùa rằng những gì xảy ra xung quanh tàu vũ trụ Big Falcon Rocket có thể sẽ trông giống như bộ phim "2001: A Space Odyssey."

3 tiêu chuẩn không có trong CV mà ông chủ Elon Musk tìm kiếm ở các ứng viên - Ảnh 1.

Một cảnh phim 2001: A Space Odyssey.

Và, mặc dù Musk thừa nhận xu hướng quá hứa hẹn khi nói về mặt thời hạn, nhưng dường như SpaceX đang tăng cường tuyển dụng thêm nhân viên. Theo các nhà phân tích dữ liệu tại Thinknum, kể từ năm ngoái, công ty đã tăng gấp đôi số lượng danh sách việc làm và thậm chí đã đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên phía bên SpaceX từ chối xác nhận thông tin này.

3 tiêu chuẩn không có trong CV mà ông chủ Elon Musk tìm kiếm ở các ứng viên - Ảnh 2.

Nếu bạn đang cân nhắc apply vào 1 trong 544 vị trí trống tại SpaceX, sẽ rất hữu ích cho bạn khi biết rằng có một đặc điểm chính mà tất cả các ứng cử viên cần có: Khao khát khám phá thế giới. Rốt cuộc, "chúng tôi đang tìm kiếm những người muốn giúp chúng tôi đạt được mục tiêu đưa loài người sang các hành tinh khác”, phó giám đốc nhân sự của SpaceX Brian Bjelde nói với trang web đánh giá nghề nghiệp Glassdoor vào hồi tháng 12.

Bjelde cho biết ông cũng tìm kiếm ở ứng viên 3 phẩm chất khác đó là: sự đam mê, năng động và tài năng - và những phẩm chất đó không thể tìm thấy trong bản CV.

Mặc dù bản lý lịch của bạn là chìa khóa để nêu chi tiết những thành tựu, tuy nhiên cái mà SpaceX thực sự muốn tìm hiểu là điều gì khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác, điều gì thúc đẩy bạn làm công việc một cách tốt nhất và cách mà bạn sẽ đương đầu với thử thách. Vì thế, để làm cho bản lý lịch của bạn trở nên hấp dẫn hơn, Bjelde khuyên bạn nên đưa ra một thất bại mà bạn đã trải qua trong sự nghiệp của mình cho đến nay và thảo luận cách bạn vượt qua nó.

Bjelde, người từng là kỹ sư tại NASA và SpaceX, lưu ý rằng công ty cũng đưa các kỹ năng vào bài kiểm tra trước khi tuyển dụng nhân viên. Bjelde nói: “Hồ sơ xin việc cho phép bạn liệt kê một loạt những thành tựu dưới dạng các gạch đầu dòng. Nhưng không phải lúc nào nó cũng phản ánh sự thành công vì xét cho cùng bạn làm việc như thế nào mới là điều quan trọng”.

Theo Bjelde, Elon Musk thiết lập mức tiêu chuẩn rất cao cho các tân binh của công ty: Ông muốn thuê những người có tố chất quản lý để "luôn luôn tập trung vào việc thuê người tốt hơn so với bản thân".

"Nếu bạn được trao cơ hội để phát triển đội ngũ của bạn, bạn nên tìm kiếm một ai đó tốt hơn chính mình, thì công ty sẽ trở nên tốt hơn. Nếu muốn thuê một người nào đó để trở thành thợ hàn đẳng cấp thế giới, thì chúng tôi sẽ trao cho họ một bài tập hàn như là một phần của cuộc phỏng vấn để hiểu tài năng của họ. Với các nhóm kỹ thuật hay với bất kỳ vai trò nào chúng tôi đều làm điều tương tự", Bjelde nói.

3 tiêu chuẩn không có trong CV mà ông chủ Elon Musk tìm kiếm ở các ứng viên - Ảnh 3.

Musk thành lập SpaceX vào năm 2002, và trên trang Glassdoor công ty này được đánh giá là một trong những nơi làm việc tốt nhất thế giới trong hai năm liên tiếp. Còn theo Bjelde thì hiếm có nơi nào mà môi trường làm việc trong lành như ở SpaceX, nơi có một nhà lãnh đạo rất chân thành. Ông chia sẻ: "Không phải tất cả chúng tôi ở đây để phục vụ cho Elon Musk và nhu cầu của ông ta - đúng hơn là Elon Musk ở đó để phục vụ chúng ta”.

Hoài Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên