TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

32 tuổi, từng ly hôn, đổi việc 3 lần: Đây là cách người phụ nữ này đối phó với cuộc sống nhiều biến đổi để thành công

08-04-2017 - 19:11 PM | Sống

32 tuổi, từng ly hôn, đổi việc 3 lần: Đây là cách người phụ nữ này đối phó với cuộc sống nhiều biến đổi để thành công

Susie Moore là một diễn giả, một tác giả sách ở New York. Cô từng tham gia nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ như Today. Cô từng làm giám đốc kinh doanh của một công ty top 500 do tạp chí Fortune bình chọn. Là một diễn giả chuyên nghiệp, cô dùng chính câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho độc giả về cuộc sống và những lần biển đổi.

Ở tuổi 32, tôi đã kết hôn 2 lần, đổi việc lần thứ 3 và đổi quốc gia cư trú lần thứ 5. Tôi thường bị thu hút bởi những người có kinh nghiệm sống phong phú, đa dạng. Cuộc sống khiến họ mạnh mẽ, trưởng thành và thú vị hơn.

Tìm hiểu về những người đó khiến tôi tích lũy thêm nhiều điều mà không cần trải qua nhiều thử thách của cuộc sống. Đến lúc này, khi nhìn lại cuộc sống của mình, tôi đã có thể nhận ra bản thân đã thay đổi nhiều hơn tôi tưởng.

Ai từng đọc cuốn sách "Who Moved My Cheese?" (Ai đã lấy miếng pho mát của tôi?) sẽ biết được tầm quan trọng của việc thích ứng với thay đổi, đặc biệt là những thay đổi không theo ý muốn của chúng ta. Năm tháng trôi qua, sự nghiệp, hoàn cảnh sống, các mối quan hệ của chúng ta đều thay đổi. Đó là điều chúng ta phải chấp nhận, dù muốn hay không.

Ở bài viết này, tôi tập trung vào sự thay đổi mà chính chúng ta tạo ra, kiểm soát sự thay đổi tích cực trong cuộc sống, chấp nhận rủi ro và nắm lấy mọi cơ hội. Thay đổi chính là người thầy vĩ đại nhất của mỗi người. Đôi khi, chúng nhìn sự thay đổi như kẻ thù, nhưng đôi khi nó lại là nguồn động lực lớn nhất của cuộc đời.

Đây là cách tôi sẵn sàng với mọi thay đổi của cuộc đời và vững vàng trong cuộc sống đến hôm nay:

1. Nhìn mọi thứ theo một cách khác

Thói quen khiến chúng ta sống ngày qua ngày mà không cần suy nghĩ nhiều. Sự thay đổi buộc chúng ta phải đổi cách nhìn, cách tiếp cận và hành động. Hãy nghĩ đến khi bạn đang đi du lịch: bối cảnh, bầu trời, thức ăn và những người khác. Nó đưa chúng ta vào khoảnh khắc hiện tại, giống như chúng ta thực sự nhìn thấy mọi thứ một lần nữa.

Khi chuyển tới sống ở Manhattan, tôi sợ hãi về sự khác biệt văn hóa, lối sống, những tiếng còi hú liên tục và những nhà hàng mở cửa 24/24 sôi động, đầy màu sắc. Nhưng khi tiếp xúc với người khác, tôi thích thú với những thứ họ chia sẻ, bình luận từ góc nhìn của họ. Điều đó giúp tôi nhìn nhận lại mọi thứ một lần nữa, theo một góc nhìn khác.

2. Hãy giữ tâm trí như người mới bắt đầu

Đây là một khái niệm trong Thiền Phật giáo, đề cập đến việc có thái độ cởi mở khi trải nghiệm bất cứ điều gì lần đầu tiên. Trong một hoàn cảnh mới, chúng ta không có khái niệm cụ thể nào, chỉ đơn giản là quay lại với những gì chúng ta thực sự có, tiếp nhận mọi điều như lần đầu tiên.

Tôi thường xuyên tự hỏi bản thân: Lần cuối cùng mình thử một điều mới là khi nào? Và khi có thể, tôi sẽ đặt vé máy bay tới một nơi mới, thử một lớp học nấu ăn, khiêu vũ hay nhảy lên một chuyến tàu đến một vùng đất tôi chưa từng tới. Những điều mới mẻ luôn khiến tôi nhận ra nhiều bài học, trải nghiệm sống đáng giá. Đừng tư duy cứng nhắc, hãy thử điều mới mẻ với một tâm trí hoàn toàn cởi mở, bạn sẽ nhận ra những điều kì diệu.

3. Chấp nhận rằng: Chúng ta đều dễ bị tổn thương

Thay đổi khiến chúng ta nhận ra, không ai biết hết tất cả, không ai trả lời được mọi câu hỏi. Nhưng mọi thứ vẫn có thể hoạt động tốt. Dễ bị tổn thương không có nghĩa là chúng ta không an toàn. Trong thực tế, nó khiến chúng ta có thể tiến xa hơn trong cuộc sống này. Có điều gì khác ở ngoài kia, nó có thể khiến ta bị tổn thương không? Và nếu tôi có thể trải qua điều nguy hiểm đó mà không có thương tích thì tôi có thể vượt qua nhiều thử thách khác.

Đừng bao giờ sợ hãi thử thách, sợ những nỗi đau. Đó là trải nghiệm để bạn có thể nhận ra, bản thân mình mạnh mẽ đến thế nào.

4. Hãy khiêm tốn

Những trải nghiệm mới sẽ xóa bỏ cái tôi. Sự khiêm tốn gần gũi hơn với cái tôi cao nhất, tốt nhất của mỗi người. Ở cấp độ này, chúng ta có thể kết nối với trí não và đưa ra những quyết định rõ ràng hơn, hành xử hiệu quả hơn.

Sự thay đổi đôi khi nhắc nhở cho chúng ta biết mình đang có những gì. Bắt đầu hợp tác với một đối tác mới hay can đảm bước qua một mối quan hệ không hạnh phúc nhắc nhở rằng chúng ta nhiều khả năng phục hồi hơn chúng ta nghĩ. Thay đổi cũng khiến ta nhận ra tình yêu thực sự, người bạn thực sự và gia đình yêu thương. Đó là những thứ bất biến cho dù cuộc đời nhiều xoay vần. Đó là điều nhắc nhở rằng, chúng ta mạnh mẽ hơn mình tưởng rất nhiều.

Thay đổi là giải phóng, chữa lành và không thể tránh khỏi. Càng sẵn sàng thay đổi, cuộc sống của bạn càng biến đổi sâu sắc, tích cực. Hiểu và chấp nhận sự thay đổi, đó là cách mà Susie Moore vượt qua những biến động của cuộc đời và ngày càng vững vàng hơn.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/BI

Trở lên trên