TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 câu hỏi nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường phải trả lời

11-04-2016 - 12:55 PM | Tài chính quốc tế

4 câu hỏi nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường phải trả lời

Theo Douglas Wood, một người nghỉ hưu 65 tuổi đến từ Kalamazoo, Mich, cần khám phá nhiều điều về bản thân trước khi bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tôi nên đổ tiền vào đâu?” Dưới đây là 4 câu hỏi mà nhà đầu tư nên suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Những nhà đầu tư lần đầu tiên bước vào thị trường chứng khoán luôn bị bỡ ngỡ và cảm thấy choáng ngợp trước nhiều thứ cần phải học hỏi.

CNNMoney đã hỏi cả những người Mỹ bình thường và những chuyên gia trên phố Wall cùng một câu hỏi: “Bạn sẽ làm gì nếu có 1.000 USD để đầu tư?” Tuy nhiên dù là người mới bước vào thị trường hay là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, họ đều có cùng suy nghĩ: ngoài việc phải hiểu rõ về cổ phiếu cũng như thị trường tài chính, hiểu rõ về bản thân bạn cũng là điều rất quan trọng.

Theo Douglas Wood, một người nghỉ hưu 65 tuổi đến từ Kalamazoo, Mich, cần khám phá nhiều điều về bản thân trước khi bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tôi nên đổ tiền vào đâu?”

Dưới đây là 4 câu hỏi mà nhà đầu tư nên suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mục tiêu của bạn là gì?

Theo các chuyên gia, chỉ ra rõ ràng bạn mong muốn khoản đầu tư sẽ đem đến những thành quả như thế nào sẽ giúp bạn đầu tư đúng hướng.

Bạn muốn có tiền để dùng khi về già, để mua một căn nhà hay để nuôi con cái học đại học? Điều này sẽ quyết định bạn chấp nhận rủi ro đến đâu.

Bạn bao nhiêu tuổi?

Tuổi tác là yếu tố quan trọng để xem xét bạn nên nhận lấy bao nhiêu rủi ro. Nhìn chung thì bạn có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn khi còn trẻ.

Chàng trai 23 tuổi Justin Brosseau là một ví dụ. Anh bắt đầu dùng tiền tiết kiệm để mua cổ phiếu khi mới 15 tuổi, sẵn sàng đầu tư vào những cổ phiếu chứa nhiều rủi ro và chấp nhận thua lỗ. Cuối cùng thì anh đã thu được mức lợi suất lên tới 250% cho những cổ phiếu đầu tiên.

“Tuổi tác là yếu tố quan trọng, vì thực ra khi ấy tôi không có quá nhiều để mất”, Brosseau nói.

Trong khi đó, lời khuyên mà cụ ông đã nghỉ hưu Douglas Wood đưa ra cho các nhà đầu tư là hãy bắt đầu một cách chậm rãi và phải thử trước. Ông bắt đầu đầu tư cách đây 10 năm và cũng đã mở rộng gấp đôi danh mục đầu tư. Tuy nhiên, khi bước vào tuổi nghỉ hưu, ông đi theo xu hướng thận trọng và bảo thủ.

Thời gian biểu của bạn như thế nào?

Trước tiên hãy trả lời câu hỏi bạn muốn bỏ ra bao nhiêu thời gian để học những thứ cơ bản nhất về cổ phiếu, trái phiếu, thị trường tiền tệ, quỹ ETF…

“Mọi người cần phải thành thật với chính bản thân mình khi nghĩ đến những hạn chế của cá nhân”, theo Albert Brenner, chuyên gia đến từ ngân hàng People's United Bank.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc và con cái, đầu tư vào những cổ phiếu riêng lẻ sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất dù lựa chọn này nghe có vẻ hấp dẫn. Kinh nghiệm cho thấy những người mới bắt đầu nên đổ tiền vào các quỹ ETF theo dõi một nhóm cổ phiếu hay thậm chí là toàn bộ thị trường.

Đây là những loại tài sản ít biến động hơn nhưng cần đầu tư dài hạn.

Bạn mất bao nhiêu tiền phí?

Dù bạn đang đầu tư vào ETF, các cổ phiếu riêng lẻ hay bất kỳ tài sản nào khác, hãy để mắt đến phí. Nếu bạn chỉ có 1.000 USD để đầu tư và muốn đầu tư vào 10 công ty khác nhau với 10 loại phí, rõ ràng số phí này đã “ăn bớt” một phần không nhỏ trong lợi nhuận.

Tự nghiên cứu và đưa ra lựa chọn có thể tốn thời gian hơn nhưng sẽ là lựa chọn tốt hơn so với việc thuê người khác quản lý tiền của bạn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNNMoney

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên