TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

400 nhà kinh tế viết thư khuyên cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho Trump

02-11-2016 - 13:49 PM | Tài chính quốc tế

400 nhà kinh tế viết thư khuyên cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho Trump
Một nhóm công nhân mỏ than ủng hộ Trump trong buổi diễn thuyết của ông tại Charleston, West Virginia.

“Donald Trump là một lựa chọn nguy hiểm, tiêu cực cho nước Mỹ”, họ viết trong bức thư. “Ông ta làm chệch hướng cuộc bầu cử, bào mòn sự tín nhiệm trong các cơ quan công quyền bằng thuyết âm mưu và kích động ảo tưởng thay vì sống với thực tế”.

Gần 400 nhà kinh tế đã ký tên vào một bức thư mở để tố cáo ứng viên Đảng Cộng hòa và kêu gọi cử tri hãy “chọn một ứng viên khác”.

Donald Trump là một lựa chọn nguy hiểm, tiêu cực cho nước Mỹ”, họ viết trong bức thư. “Ông ta làm chệch hướng cuộc bầu cử, bào mòn sự tín nhiệm trong các cơ quan công quyền bằng thuyết âm mưu và kích động ảo tưởng thay vì sống với thực tế”.

Mặc dù vậy, trong thư các nhà kinh tế cũng không đặc biệt nhắc đến ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong số những nhà kinh tế trứ danh ký tên trong bức thư có Oliver Hart – giáo sư ĐH Harvard – người đã giành được Giải thưởng khoa học kinh tế tưởng nhớ Nobel trong năm nay và Paul Romer – nhà kinh tế trưởng tại WB.

Các nhà kinh tế bao gồm có giáo sư, thạc sĩ và giới làm chính sách cho biết họ phản đối chiến dịch tranh cử của Donald Trump dựa trên quá khứ những việc sai lầm và làm mê muội công chúng của ứng viên Đảng Cộng hòa.

Sau đây là những vấn đề của Donald Trump mà các nhà kinh tế đưa ra:

- Trump định hướng cử tri sai lệch tại Ohio và Michigan bằng cách nói rằng đàm phán lại hiệp định thương mại NAFTA sẽ làm gia tăng nghề nghiệp trong ngành sản xuất. Giới kinh tế học cho biết tổn thất trong ngành sản xuất chủ yếu là do tự động hóa chứ không phải thương mại tự do.

- Trump tuyên bố ông sẽ xóa bỏ thâm hụt tài khóa trong khi đề ra kế hoạch mà Tax Foundatuon cho biết sẽ giảm doanh thu thuế 2.600 tỷ USD xuống còn 5.900 tỷ USD.

- Trump đã dùng vấn dề dân nhập cư để lái cử tri khỏi những vấn đề kinh tế quan trọng trong đó bao gồm tiền lương trì trệ với trình độ dân trí thấp mà các nhà kinh tế cho rằng động thái này không khác nào “phân tán dư luận”.

- Trump đã khẳng định ngành sản xuất của Mỹ đã và đang bị suy giảm mặc dù giới kinh tế học chỉ ra rằng sản lượng sản xuất của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1980.

- Trump đã hạ thấp tầm quan trọng của bộ tứ Đối thoại Quốc gia bằng cách đề xuất cắt giảm một số cơ quan như Cơ quan bảo vệ môi trường và Bộ giáo dục để giảm thâm hụt tài khóa.

“Nếu được bầu cử, Trump sẽ trở thành một mối nguy hiểm đặc biệt đến chức năng của các định chế tài chính và dân chủ cũng như tương lai của đất nước”, các nhà kinh tế viết.

Hôm thứ 2, 19 người được nhận giải Nobel cũng viết một bức thư mở tán thành bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trước đó hồi cuối tháng 9, hơn 300 nhà kinh tế bảo thủ từ các trường đại học, nhóm kinh tế, chuyên gia cũng viết một bức thư mở phản đối chính sách của bà.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên