TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu cho thấy nơi làm việc độc hại có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

05-12-2017 - 19:37 PM | Sống

5 dấu hiệu cho thấy nơi làm việc độc hại có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Khi đi làm, ai cũng mong muốn được làm việc trong những môi trường lí tưởng, tức là “ở nơi đó” có sếp tâm lí, đồng nghiệp thân thiện, vừa làm vừa chơi, lương lại cao. Nhưng đâu phải ai cũng có may mắn được làm việc ở những môi trường mà bản thân mong muốn, đã thế có những người kém may mắn phải làm việc trong những môi trường “độc hại”.

“Độc hại” ở đây không có nghĩa là có hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của bạn. Sự “độc hại” này sẽ gây hại đến sức khỏe tinh thần của bạn trước tiên. Trong cuốn sách Eye of Storm: How Mindful Leaders Can Transform Chaotic Workplaces, tác giả Ray Williams đã mô tả các đặc điểm của một nơi làm việc độc hại, và số một số nguyên nhân khác nhau do các ông sếp “xấu tính” tạo ra.

Cũng trong tác phẩm Psychology Today, Ray Williams cho rằng nơi làm việc độc hại sẽ xuất hiện theo 5 kiểu dưới đây:

1. Chỉ có “gậy” mà không có “cà rốt”

Cây gậy và củ cà rốt là một mô hình quản lí được áp dụng rất nhiều, dựa trên cơ chế khen – thưởng. Tuy nhiên, ở một số nơi làm việc, lãnh đạo chỉ chú tâm vào những gì nhân viên làm sai, làm trái ý để chỉ trích và hiếm khi đưa ra những phản hồi tích cực cho những nỗ lực, cố gắng của nhân viên. Hay nói cách khác, nhân viên chỉ được xơi gậy chứ chẳng có củ cà rốt nào cho họ cả.

2. Bộ máy lãnh đạo quan liêu

Công ty có quá nhiều cấp độ phê duyệt và quy trình quản lý để thực hiện một công việc nhất định nào đó. Thông thường, ở những công ty, cơ quan như thế này, quyền lực thường tập trung vào một cá nhân duy nhất.

3. Chính sách bất hợp lí

Công ty chỉ đơn thuần tập trung vào lợi nhuận, đánh bại đối thủ cạnh tranh và cắt giảm chi phí mà không cần xem xét các kết quả cuối cùng khác.

4. Không được tôn trọng

Những người quản lí chỉ xem nhân viên là công cụ hoặc chi phí chứ không phải là tài sản có giá trị, không quan tâm nhiều đến cuộc sống cũng như những cố gắng của nhân viên. Nhân viên luôn gặp phải tình cảnh phải hi sinh đời tư cá nhân của bản thân.

Công ty luôn bắt nhân viên làm việc quá sức hoặc quan niệm rằng làm việc chuyên nghiệp là phải cày bực mặt hơn 50 giờ /tuần, ít hoặc không có kỳ nghỉ và sẵn sàng trực chiến 24/7 cho công việc. Hệ quả hiển nhiên là nhân viên sẽ gặp nhiều căng thẳng, làm việc không hiệu quả và luôn có cảm giác bị bỏ rơi.

5. Cạnh tranh nội bộ

Đồng nghiệp không hòa hợp, cạnh tranh, soi mói, bóc mẽ nhau, ảnh hưởng đến đoàn kết tập thể. Vì thế hiệu suất làm việc của tập thể bị ảnh hưởng tiêu cực, nhân viên nào cũng chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân. Những nhân viên khác không tham gia vào cạnh tranh cũng cảm giác rất khó chịu vì không khí môi trường làm việc bất hòa, không đồng nhất trong việc đưa ra quyết định.

Làm thế nào để ngăn chặn những điều này?

Chúng ta đi làm là để được cống hiến, chứ không phải để chịu đựng sự vật vã, mệt mỏi vì những điều độc hại chốn công sở. Vì vậy, khi các hành vi độc hại này tồn tại ngay nơi làm việc của bạn, hãy thực hiện một số chiến thuật dưới đây.

- Để loại bỏ các nhân viên độc hại, hãy thể hiện sự tôn trọng, biết cách làm việc theo nhóm và luôn phát huy tinh thần khuyến khích, dân chủ. Hãy luôn đưa những điều này vào kế hoạch thực hiện của bạn và luôn tuân thủ một cách nghiêm túc.

- Khi phải đối mặt với một đồng nghiệp độc hại, người có khả năng biến cuộc thảo luận thành nơi tranh cãi, đấu tố, hãy đưa một bên thứ ba vào cuộc họp để bảo vệ bản thân.

- Mỗi nhân viên cần phải học giá trị của việc thiết lập ranh giới. Xác định rõ những hành vi nào phù hợp hoặc không phù hợp – và tôn trọng ranh giới đó khi làm việc.

- Giải quyết mọi vấn đề bằng cách thúc đẩy nền văn hoá lành mạnh và sống chung với các giá trị chia sẻ để loại bỏ những thứ không mong muốn.

Theo Ninh Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên