5 loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng, không vệ sinh thật kỹ chính là rước mầm bệnh vào thân, không đau bụng thì cũng ngộ độc
Có rất nhiều loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng, là “ổ chứa” để chúng sinh sôi và nảy nở nhanh chóng. Do đó, cần hết sức lưu ý để vệ sinh thật kỹ trước khi ăn.
- 12-10-2021Luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng, bí quyết kinh doanh tưởng là chịu thiệt nhưng đã giúp cả gia đình phát tài
- 10-10-2021Ngủ dậy thấy đắng miệng: Dấu hiệu cảnh báo 4 lá chắn bảo vệ cơ thể đang gặp vấn đề, nếu chủ quan thì bạn sẽ phải hối tiếc
- 10-10-2021Buổi sáng là thời kỳ vàng để nạp vào 7 loại thực phẩm này, dinh dưỡng sẽ gấp chục lần so với bất kỳ thời điểm nào khác
Sử dụng nhiều các loại trái cây có thể bổ sung thêm rất nhiều chất xơ, kali và vitamin, khoáng chất vào chế độ ăn uống tổng thể. Điều này không chỉ đảm bảo cơ thể chúng ta được đầy đủ về mặt dinh dưỡng, mà còn giúp khẩu phần lành mạnh hơn vì giảm hàm lượng calo hấp thụ.
Người dùng nhiều hoa quả, trái cây sẽ kiểm soát cân nặng tốt hơn, đồng thời phòng ngừa nhiều loại bệnh mãn tính. Nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ, và một số loại ung thư khác cũng giảm đáng kể. Bên cạnh đó, hoa quả còn giúp chúng ta điều dưỡng cơ thể, giảm cân, làm đẹp da…
Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng và vi khuẩn do môi trường sống và phát triển. Nếu không được vệ sinh kỹ càng, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương sức khỏe của người dùng.
5 loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng cần lưu ý mỗi khi sử dụng chính là:
1. Việt quất
Việt quất là loại trái cây ngon miệng và có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng thường chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim. Loại trái cây này cũng tốt cho sức khỏe hệ tim mạch vì có nhiều chất xơ, giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Do đó, chúng thường được bán tại siêu thị với giá thành không hề rẻ.
Tuy nhiên, rất nhiều người không hề biết rằng, ký sinh trùng rất dễ xuất hiện rất nhiều trong lớp biểu bì của việt quất. Theo một vài thí nghiệm, trứng của ký sinh trùng thường bám trên loại quả này.
Do đó, khi mua loại quả này về sử dụng, các gia đình cần chú ý ngâm, rửa nhiều lần, vệ sinh cho thật sạch sẽ trước khi ăn.
2. Quả nho
Nho thường được coi là “liều thuốc bổ” cho những người mới ốm dậy hoặc người mang thai, vừa sinh nở. Theo các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Ba Lan, loại trái cây này có chứa tổng hàm lượng các khoáng chất và vitamin cao hơn gấp 5 - 7 lần so với táo tây, mận, xoài, cam… Do đó, nho còn được coi là những viên vitamin tổng hợp tự nhiên tốt nhất để bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng của mỗi người.
Tuy nhiên, do hình dáng của mình, nho thường được thu hoạch và bán theo chùm. Giữa các quả nho luôn có nhiều khoảng trống, đây là không gian thích hợp để các loại ký sinh trùng, côn trùng trú ngụ và đẻ trứng. Hơn nữa, lượng đường trong nho rất lớn nên càng thu hút nhiều sinh vật nhỏ tìm đến.
Do đó, cần vệ sinh nho một cách sạch sẽ và cẩn thận. Có thể tách nho thành từng chùm nhỏ để dễ rửa sạch dưới vòi nước chảy. Có một số mẹo để rửa nho sạch chất bẩn đó là ngâm trong nước muối ấm hoặc dung dịch nước pha với baking soda.
3. Dâu tây và dâu tằm
Dâu tây là trái cây có hàm lượng cao vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa đặc biệt cao. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng ít calo, không chứa natri, không chất béo và không cholesterol. Nhờ vậy, chúng được coi là 1 trong 20 loại trái cây hàng đầu có khả năng chống oxy hóa, đồng thời có thể bổ sung mangan và kali cho cơ thể.
Dâu tằm lại là thực phẩm bổ dưỡng, được Đông y kết hợp vào những bài thuốc, đem tới tác dụng bổ huyết, bổ can thận, nhuận tràng, giải khát. Loại trái cây này còn chứa nhiều hợp chất có công dụng chống lại hoạt động gốc tự do có hại đối với tế bào khỏe mạnh. Từ đó, dâu tằm còn có thể giúp ngăn ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, 2 loại trái cây này đều có bề mặt không nhẵn nhụi nên dễ trở thành nơi ở cho các loại ký sinh trùng hoặc nơi côn trùng đẻ trứng.
Loại trái cây này đều có bề mặt không nhẵn nhụi. Ảnh: Cannich
Khi làm sạch hai loại trái cây này, chỉ rửa dưới vòi nước sạch là không đủ để loại bỏ bụi bẩn hay ký sinh trùng. Nước rửa có thể pha thêm muối, có tác dụng diệt khuẩn, giúp quá trình vệ sinh hiệu quả hơn.
4. Anh đào
Quả anh đào có lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Theo Viện nghiên cứu ung thư Mỹ liệt kê, anh đào ngọt còn là một loại thực phẩm chống lại ung thư. Chất anthocyanin trong trái cây này có thể ức chế một số loại ung thư.
Có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, anh đào rất dễ thu hút các loài côn trùng. Nhiều loại vi sinh vật nhỏ sẽ bám vào bề mặt quả để đẻ trứng, ký sinh trùng sẽ sinh sôi nảy nở tại đó. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn loại quả này.
5. Thanh mai
Quả thanh mai là một “kho” chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, loại trái cây này chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6, C, E và folate. Đặc biệt, loại quả này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao.
Tuy vậy, vỏ của quả thanh mai khá mỏng, chủ yếu là phần ruột nên nhiều ký sinh trùng thường lựa chọn để “ẩn nấp”. Khi vệ sinh, cần rửa nhiều lần trong ít nhất 10 phút rồi mới nên ăn.
*Theo Toutiao