TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 lựa chọn tiền bạc tồi tệ nhất, điều số 2 và 5 rất nhiều người Việt đang mắc phải

16-09-2017 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

5 lựa chọn tiền bạc tồi tệ nhất, điều số 2 và 5 rất nhiều người Việt đang mắc phải

Grant Cardone – một doanh nhân thành công kiêm triệu phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ chia sẻ 4 lời khuyên tiền bạc mà chúng ta thường xuyên gặp và cũng rất hay nghe theo nhưng thực chất thì lại là những lựa chọn khá tồi tệ.

Những chú cừu thường có xu hướng đi theo bầy đàn. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần 5% cũng có thể gây ảnh hưởng đến một đám đông và 95% còn lại sẽ nghe theo mà không thực sự nhận ra những gì đang diễn ra. “Những chú cừu non” còn được dùng như một định nghĩa để chỉ một nhóm người không có quan điểm rõ ràng, không biết gì mà chỉ chạy theo đám đông một cách vô thức.

Grant Cardone – một doanh nhân thành công kiêm triệu phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ chia sẻ 4 lời khuyên tiền bạc mà chúng ta thường xuyên gặp và cũng rất hay nghe theo nhưng thực chất thì lại là những lựa chọn khá tồi tệ.

1. Gửi tiền vào quỹ hưu trí

Đây là lựa chọn đòi hỏi bạn phải cam kết tham gia lâu dài. Nó khiến bạn trở thành một khán giả thụ động, đặt niềm tin vào người khác trong việc đưa ra quyết định về tiền bạc của mình. Những người không hề quan tâm đến hạnh phúc của bạn, không có nghĩa vụ giúp đỡ bạn lại đang là người đưa ra quyết định tiền bạc cho bạn. Họ nhận được hoa hồng là tiền phí dù bạn thắng hay thua.

Và bạn có hiểu ý nghĩa của việc này là gì không? Bạn sẽ phải từ bỏ quyền kiểm soát tiền của mình cho đến khi về hưu. Nếu bạn rút tiền trước thời điểm này, bạn có thể sẽ bị phạt 10% và trả thuế nữa.

2. Mua nhà

Việc này cũng làm tăng ràng buộc với số tiền mà bạn có. Nó sẽ không thể dùng để đầu tư vào bất cứ đâu. Bạn bị khóa lại với niềm hi vọng và mơ ước về giá trị căn nhà.

Trái ngược với niềm tin thông thường của nhiều người, ngôi nhà không phải là một loại tài sản, đó là một loại nợ. Tốt hơn hết là bạn nên đi thuê những thứ bạn muốn sở hữu và sở hữu những thứ bạn thuê.

3. Đầu tư sớm

Hầu hết mọi người đều lo lắng về đầu tư trước khi họ có thể kiếm được tiền. Hãy tập trung vào bản thân bạn và đầu tư thời gian cũng như năng lượng vào chính mình, thu nhập sẽ đến sau đó. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ có 10.000 USD, bạn đừng suy nghĩ đến việc đầu tư trước tiên.

Hãy đợi cho đến khi bạn có thể tiết kiệm được 100.000 USD, lúc đó mới mang chúng đi đầu tư. Trước đó, bạn hãy đầu tư vào chính bản thân mình. Đừng tin rằng chỉ cần đầu tư 50$ một tháng cũng giúp bạn trở nên giàu có, lúc đó bạn sẽ trắng tay khi 70 tuổi.

Hãy tích lũy tiền mặt cho đến khi bạn có đủ tiền thực hiện một thương vụ lớn. Nhiều người đánh bạc với từng đồng xu nhỏ nhưng sau đó thì họ trở nên cháy túi. Bạn phải giảm thiểu rủi ro bằng cách thực hành thật nhiều.

5. Học đại học bằng tiền vay nợ

Tất nhiên học tập là con đường để bạn tiến bước tới thành công, tấm bằng đại học sẽ giúp bạn có công việc ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu phải vay nợ quá nhiều để chi trả học phí thì lại là chuyện khác. Ở Mỹ có hơn 1 nghìn tỷ đô la tiền nợ sinh viên và những sinh viên tốt nghiệp đang kiếm được ít hơn số tiền họ phải bỏ ra để đi học. Có bao nhiêu người đi vay 100.000 USD chỉ để giành lấy tấm bằng mà sau này lại trở nên vô dụng vì họ không thể dùng nó để xin việc.

Bạn hãy dừng lối suy nghĩ rằng bằng cấp là cách duy nhất để kiếm tiền trong cuộc sống. "Tôi cũng đã từng đi học, nhưng tôi cho rằng bạn không cần phải mất 4 năm ngồi trên ghế nhà trường và trì hoãn việc kiếm tiền chỉ để lấy tấm bằng mà sau đó bạn không biết phải làm gì với nó", Grant nói.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên