5 món giàu canxi bậc nhất nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại cơ, hại thận và nhiều bệnh khác
Bổ sung canxi là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe xương khớp và ngừa bệnh tật, nhưng cần hạn chế ăn quá nhiều kẻo phản tác dụng.
- 12-03-2021Dân mạng chứng minh Hoàng tử Harry “đặt điều sai sự thật” chỉ bằng 1 bức ảnh, đối chiếu với lời nói của Nữ hoàng Anh mới càng xác đáng
- 12-03-2021TS giáo dục Mỹ cảnh báo trẻ tổn thương não vì "mặt tối" tại chính nơi bố mẹ nghĩ là an toàn
- 12-03-2021Chuyên gia hàng đầu ung bướu cảnh báo: Ăn các thực phẩm kích thích mạnh, cay, nóng... sẽ tiến gần tới ung thư
Canxi luôn là một trong những dưỡng chất quan trọng với sức khỏe con người. Nó giúp duy trì và tăng cường xương khớp, tim mạch và răng, cũng như thúc đẩy hoạt động của các dây thần kinh và cơ bắp. Thiếu canxi có thể dẫn đến vô số bệnh nguy hiểm như loãng xương , giòn xương và hạ canxi máu.
Canxi rất cần thiết cho sức khỏe xương và ngừa nhiều bệnh nguy hiểm ở phụ nữ.
Tuy nhiên thứ gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả những chất dinh dưỡng tốt như canxi. Lạm dụng và ăn quá nhiều canxi từ thực phẩm sẽ làm phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Một số triệu chứng phổ biến của việc thừa canxi thường là mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, khát nước, đi tiểu nhiều…
Dưới đây là 5 món được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm giàu canxi bậc nhất, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều kẻo sinh thêm bệnh:
1. Phô mai
Nhờ vị thơm béo đặc trưng nên phô mai rất được nhiều người yêu thích. Nó được dùng để tăng hương vị cho nhiều món quen thuộc, từ pizza cho đến đồ chiên, trà sữa đều có thể cho vào. Ăn nhiều phô mai dẫn đến thừa canxi, chúng sẽ tích lũy trong cơ thể và tạo điều kiện cho bệnh phát triển.
Phô mai que ngon nhưng không nên ăn nhiều vì dễ gây hại cho cơ thể.
Ăn quá nhiều phô mai sẽ làm canxi dư thừa bị đọng lại, kết tủa với chất xơ trong thực phẩm và bị đào thải ra ngoài nhanh. Canxi còn có tính hút nước cao nên khi đi tới ruột non, chúng hút cạn nước làm phân rắn và gây tình trạng táo bón. Chưa kể ăn nhiều phô mai cũng làm bạn tăng cân rất nhanh.
2. Rau bina
Rau xanh luôn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Với rau bina nói riêng, chúng cung cấp vitamin C và A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thêm vào đó, rau bina còn sở hữu arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, hỗ trợ khống chế các tế bào ác tính gây ung thư trong người.
Dù tốt đến vậy nhưng không phải cứ ăn nhiều rau bina là tốt. Cụ thể, trong rau bina có hợp chất oxalate và canxi có thể gây sỏi thận nếu ăn phản khoa học. Bạn chỉ nên ăn loại rau này khoảng 3 – 4 lần/tuần và dùng kèm với các thực phẩm như nước cam, cà chua hoặc trái cây họ cam chanh… để cải thiện sự hấp thụ sắt.
3. Quả hạch
Tuy nhìn qua thì rất giống các loại đậu, nhưng thực chất quả hạch lại được xếp vào nhóm trái cây giàu dinh dưỡng. Chúng không có vị ngọt, chứa nhiều vitamin E và canxi, đặc biệt là giàu chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do. Ăn quả hạch cũng là cách tăng cường chất xơ tự nhiên bên cạnh việc ăn rau.
Quả hạch nhìn nhỏ vậy chứ chứa rất nhiều canxi, không nên ăn quá nhiều kẻo sỏi thận.
Tuy nhiên chúng ta cần phải ăn điều độ quả hạch kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, loại quả này chứa khá nhiều chất béo lẫn canxi nên dễ béo phì và gây tăng canxi huyết – một bệnh khiến xương bị suy yếu và sỏi thận. Nếu người bệnh cảm thấy rất khát, thường xuyên phải đi tiểu và đau vùng bụng thì cần nhanh chóng đi khám bởi chúng rất có thể các dấu hiệu sớm.
4. Sữa đậu nành
Đây là một loại sữa cực phổ biến với những người ăn chay trường. Sữa đậu nành giàu các hợp chất như axit béo phytoestrogen, omega-6, omega-3 cũng như các chất dinh dưỡng như magiê, vitamin D và vitamin B… giúp chữa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Dù là vậy nhưng chúng ta không nên lạm dụng uống nhiều, bởi trong sữa đậu nành rất giàu canxi và isoflavone gây ảnh hưởng xấu đến việc sinh sản. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị, mỗi người chỉ nên bổ sung 25g đạm đậu nành mỗi ngày để ngừa bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Tuyệt đối không vượt quá ngưỡng này.
5. Các loại đậu
Gia đình họ đậu được xem như nguồn protein lành mạnh, giúp cơ thể duy trì mọi hoạt động trong ngày. Với phụ nữ nói riêng, chúng cũng cung cấp folate ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bào thai trong thời kỳ mang thai. Ăn đậu thường xuyên còn nạp thêm chất chống oxy hóa đẩy lùi lão hóa và ung thư.
Cũng như các loại thực phẩm trên, việc ăn nhiều đậu thật sự không tốt cho sức khỏe vì chúng dễ gây tăng cân và thừa canxi trong cơ thể. Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đậu cũng dễ bị các bệnh phụ khoa như bạch đới, chướng bụng, đau bụng kinh … Vậy nên cần phải ăn thật điều độ để an toàn cho sức khỏe.
Những cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả
- Bổ sung canxi thông qua thực phẩm luôn là sự lựa chọn an toàn. Nhưng tuyệt đối không lạm dụng các món này, chỉ nên ăn mỗi ngày một lượng vừa phải.
- Hãy ra ngoài trời tắm nắng sớm để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và canxi trong ánh sáng mặt trời.
- Tránh các chế phẩm làm từ vỏ hàu chưa tinh chế, bột xương, dolomite hoặc san hô vì chúng có thể chứa chì hoặc các kim loại độc hại khác.
- Nếu muốn dùng thuốc bổ sung thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước, tuyệt đối không uống vượt quá liều lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo (khoảng 500 – 600ml mỗi lần).
- Nếu bạn đang dùng thuốc bổ sung sắt thì không nên uống cùng lúc với thuốc bổ sung canxi. Hai loại này sẽ triệt tiêu nhau khiến bạn không nhận được lợi ích.
Theo Indiatimes, Americanbone
Pháp luật và bạn đọc