5 thực phẩm là "máy lọc thận" giúp cơ thể bài độc sạch sẽ, phụ nữ siêng ăn còn ngừa mụn và nuôi dưỡng làn da
Thận là cơ quan thường xuyên hoạt động nên rất dễ bị tổn thương, cần tăng cường bổ sung những thực phẩm tốt để nó làm việc hiệu quả nhất.
- 21-03-20214 loại thực phẩm được ví như "kẻ mời gọi ung thư", ăn thường xuyên sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh
- 18-03-2021Ngoài 40 tuổi, dù là đàn ông hay phụ nữ đều cần ăn nhiều những thực phẩm này
- 15-03-20216 loại thực phẩm khiến bệnh dạ dày trở nên tệ hơn, nhiều người không biết vẫn coi như "bảo bối" tích trữ trong nhà
Thận là cơ quan nội tạng quan trọng, đóng vai trò là bộ máy lọc máu tự nhiên trong cơ thể, giúp độc tố bị đào thải ra ngoài theo đường bàng quang. Theo ước tính, 2 quả thận quý giá phải lọc khoảng 190 lít máu để thải bỏ 2 lít nước mỗi ngày, từ đó giữ huyết áp chúng ta luôn ổn định và khỏe mạnh.
Chức năng thận đóng góp rất nhiều trong việc bài độc cho phụ nữ, giúp ngừa mụn.
Chính vì chức năng quan trọng này nên nếu không được quan tâm và chăm sóc phù hợp, thận sẽ yếu dần đi và hoạt động thất thường, thậm chí là mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Ngoài việc giữ lối sống lành mạnh và uống nhiều nước, bổ sung thêm 5 thực phẩm tốt cho thận cũng là cách tăng cường sức khỏe thận tự nhiên nhất. Cụ thể như sau:
1. Súp lơ trắng
Súp lơ là loại rau tuyệt vời giàu vitamin C và folic - hai chất rất cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe thận và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong súp lơ còn giúp vô hiệu hóa sự ảnh hưởng từ các tạp chất độc hại trong người, loại bỏ viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc thiếu máu lẫn ung thư.
Súp lơ trắng ít calo hơn so với súp lơ xanh, nên thường xuyên ăn.
Ăn súp lơ thường xuyên còn giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn máu, giữ cho thận luôn khỏe và sạch, không trữ lại độc tố gây hại. Chưa kể súp lơ trắng có lượng calo ít hơn hẳn súp lơ xanh, kiên trì dùng sẽ giúp chị em giảm cân nhanh mà không phải ăn kiêng kham khổ.
2. Tỏi
Loại gia vị này thường có mùi hăng, khiến hơi thở nặng mùi nên chẳng mấy ai yêu thích. Tuy nhiên, ăn tỏi sống thường xuyên giúp giảm nguy cơ bị suy thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong tỏi chứa các chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn, hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất độc và vi sinh vật ra khỏi thận nhanh nhất.
Đồng thời, tỏi cũng hoạt động như một chất chống viêm và lợi tiểu tự nhiên, giúp tái lập chức năng thận cũng như thúc đẩy nó đào thải kim loại nặng. Những người bị bệnh thận càng nên ăn nhiều tỏi hơn, có thể nấu chín hoặc ăn sống đều tốt, nhưng phải lưu ý không cho thêm muối vào.
3. Các loại cá
Hầu như mọi loại cá, đặc biệt là những loại cá biển giàu axit béo omega-3 đều có khả năng chống oxy hóa và chống viêm tuyệt vời cho sức khỏe. Nhờ vậy mà thận sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất và ngừa nguy cơ mắc bệnh. Thêm vào đó, cá còn giàu khoáng chất lẫn các vitamin giúp tăng cường đề kháng trông thấy.
Cá thu nướng vừa ngon lại còn ngừa bệnh thận, tốt nhất cần duy trì ăn thường xuyên.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 2 – 3 bữa cá/tuần để giữ thận luôn hoạt động hiệu quả. Hãy mua cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích… và chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình, nhất là phải hạn chế chiên dầu nhiều. Hơn thế nữa, omega-3 tự nhiên của cá có thể giữ cho tóc và da luôn trẻ đẹp.
4. Lòng trắng trứng
Tuy không giàu dinh dưỡng như lòng đỏ nhưng lòng trắng trứng thực sự là "thần dược" cho thận. Cụ thể, loại thực phẩm này giàu protein nhưng lại ít photpho, giúp bảo đảm an toàn và không tạo áp lực lên thận. Nó cũng chứa axit amin thiết yếu kích thích chức năng thận hoạt động mạnh mẽ.
Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng giúp tổng hợp các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khoẻ thận và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng . Tuy nhiên, đừng vì vậy mà ăn quá nhiều vì chúng rất khó tiêu, người tập gym hay ăn kiêng cần phải ăn điều độ thì mới săn chắc cơ và khỏe mạnh được.
5. Cà tím
Cà tím là một trong những loại rau củ giàu vitamin A, C và các khoáng chất như kali. Chúng sẽ làm sạch thận và ngăn không cho các bệnh mãn tính phát triển. Ngoài ra, tính lợi tiểu của cà tím sẽ làm tăng thải nước tiểu, giúp "thanh lọc" bàng quang và đường tiết niệu cực tốt.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm nên được sử dụng để chữa các bệnh lý về da. Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan và ngừa mụn hiệu quả. Chị em nên mua về bổ sung vào mâm cơm ngay.
Ngoài ăn 5 món trên, bạn hãy cố duy trì những việc này để bảo vệ thận
- Luôn ăn sáng đầy đủ, không bỏ bữa
- Tập thể dục đều đặn, ngồi ít đứng nhiều
- Hạn chế hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia
- Giảm tiêu thụ muối, không ăn nhiều những thực phẩm mặn vì nó ép thận phải lọc liên tục.
Theo Boldsky, Healthline
Trí thức trẻ