Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Sống

Chủ nhật, 02/10/2016, 07:12 AM

5 thực phẩm "sướng mồm nhưng hại thân" bạn nên ngừng ăn ngay hôm nay

5 thực phẩm "sướng mồm nhưng hại thân" bạn nên ngừng ăn ngay hôm nay

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra khuyến cáo, hạn chế ăn 5 loại thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nước giải khát

Đứng đầu trong danh sách “cấm” này chính là nước giải khát. Loại thức uống có ga này có tính axit cao – một lựa chọn nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, nước giải khát còn là một trong những nguồn tập trung hầu hết các loại đường bổ sung trong chế độ ăn - một chai 600 ml chứa khoảng 13 muỗng cà phê đường và chất làm ngọt, nguyên nhân hàng đầu gây béo phì.

Bánh gạo

Nhiều người lựa chọn bánh gạo như một bữa ăn nhẹ để tăng cường sức khỏe mà không biết đến tác hại của nó. Loại gạo trắng được sử dụng để làm bánh gạo và đồ ăn nhẹ có khả năng khiến đường huyết tăng cao.

Thực tế, 10 chiếc bánh gạo chứa nhiều carbohydrate hơn hai lát bánh mì nhỏ nguyên hạt. Đây là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng tiêu thụ được số lượng khổng lồ loại thức ăn nhẹ này đến vậy.

Dầu thực vật

Nếu bạn đang có thói quen nấu ăn bằng dầu thực vật, có lẽ bạn nên cân nhắc chuyển sang dầu ô liu hoặc dầu hạt virgin.

Không chỉ cung cấp ít dinh dưỡng hơn so với các loại dầu khác, dầu thực vật có thành phần chính là dầu cọ, chủ yếu được tạo thành từ các chất béo bão hòa - loại chất béo được biết đến là nguyên nhân gia tăng nguy cơ bệnh tim.

Bánh nướng đông lạnh

Bánh nướng đông lạnh có thể là một lựa chọn tiện lợi, nhưng loại thực phẩm này thường chứa một lượng lớn các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa đặc biệt nguy hiểm cho cơ thể. Chúng được hình thành trong thực phẩm khi dầu thực vật được đun nóng đến nhiệt độ cực cao.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa làm làm tăng cao mức lipoprotein và triglycerid, tăng hàm lượng cholesterol xấu, làm giảm cholesterol tốt trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chất béo chuyển hóa còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gút, ung thư …

Mì ăn liền

Mì ăn liền được “đóng gói” đầy đủ các chất bảo quản, hương liệu và phụ gia dinh dưỡng, chứa lượng carb và muối cực cao so với bữa ăn thông thường.

Trung bình, một bát mì ăn liền có thể chứa nhiều muối hơn lượng muối nên ăn trong cả một ngày, trong khi combo mì ý và nước sốt lại chứa quá nhiều chất béo, muối và hương vị.

Đặc biệt, MSG (mì chính hay bột ngọt) thường được thêm vào để “tăng cường hương vị” cho món ăn. Mì chính là chất gia vị được sử dụng rất phổi biến ở châu Á và có trong hầu hết các thực phẩm chế biến tại Việt nam.

Lượng glutamate có trong mì chính là chất dẫn truyền thần kinh trong não, chúng sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Do vậy, nếu ăn nhiều mỳ chính sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong não, gây kích thích quá mức các tế bào thần kinh.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Express

Từ khóa

Xem theo ngày:

tin mới