TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

50 tuổi mắc 2 bệnh ung thư liên tiếp: "Thủ phạm" chính là thói quen khó bỏ của nhiều người

03-02-2017 - 10:39 AM | Sống

50 tuổi mắc 2 bệnh ung thư liên tiếp: "Thủ phạm" chính là thói quen khó bỏ của nhiều người

Ông Chung vừa chữa lành bệnh ung thư gan không bao lâu lại mắc tiếp bệnh ung thư phổi. Mặc dù bác sĩ đã khuyên nhưng ông vẫn không bỏ được thói quen xấu là hút thuốc và thức khuya.

Phát bệnh ung thư 2 lần chỉ vì thói quen khó bỏ

Bệnh ung thư xuất phát từ những thói quen xấu, mặc dù đã biết sớm điều này đến cả chục năm nhưng việc thay đổi những thói quen quả thật không dễ dàng đối với nhiều người. Ông Chung, 50 tuổi ở Trung Quốc là một ví dụ.

Theo Thời báo Vũ Hán buổi tối (Wuhan Evening News) của Trung Quốc, ông Chung trước đây từng được phát hiện bị ung thư gan. Sau khi nhập viện và điều trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Số 1 Thành phố Vũ Hán (TQ) với 8 lần hóa lý trị liệu trong vòng 1 năm liên tục thì bệnh ung thư gan đã được khống chế.

Khoảng 1 năm tiếp theo, bệnh ung thư gan và những mầm di căn cơ bản được khoanh vùng, không phát triển thêm, ông Chung gần như là người khỏe mạnh. Đây cũng là điều đáng mừng với cá nhân ông và cả gia đình.

Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ không phải lúc nào cũng được ông Chung coi trọng. Sau khi thấy bệnh giảm nhẹ, ông lại bắt đầu tái lặp thói quen hút thuốc và thức khuya .

Biết được điều này, bất kỳ khi nào nhập viện tái khám theo lịch hẹn, bác sĩ đều dặn ông nên bỏ hẳn hai thói quen này để tránh bệnh cũ tái phát nhưng ông không chịu nổi sự thèm thuốc, vẫn lén lút hút đều đặn và thức khuya dùng điện thoại và máy tính.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Mấy tháng trước, sau khi nghe tin một người bạn của ông bị ung thư phổi kể ra những triệu chứng có vẻ như liên quan đến những biểu hiện ông đang có, kiểu như những cơn đau âm ỉ ở ngực xuất hiện càng ngày càng nhiều với tần suất dày và nặng dần lên. Vậy là ông Chung lại vào viện khám.

Qua xét nghiệm và chụp CT, các bác sĩ cho biết ở vùng phổi bên trái của ông Chung có một dấu hiệu đáng nghi ngờ, cần phải kiểm tra kỹ hơn.

Theo bác sĩ Chung Mẫn Ngọc, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Số 1 Thành phố Vũ Hán (TQ), người phụ trách chữa bệnh cho ông Chung từ đầu đến nay cho biết, bà nghi ngờ về việc bệnh ung thư của ông Chung đã tái phát.

Qua kết quả chụp PET-CT cho thấy, điều may mắn là không phải khối u cũ tái phát, nhưng sự xui xẻo chính là trong phổi đang hình thành một khối u mới, bác sĩ Ngọc nghi ngờ đó là u ác tính.

Sau đó, ông Chung được chuyển sang khoa ngoại để kiểm tra lồng ngực, đáng tiếc rằng các bác sĩ cho biết ông đã bị ung thư phổi nguyên phát giai đoạn giữa.


Thuốc lá là tác nhân nguy hiểm gây ung thư phổi (Ảnh minh họa)

Thuốc lá là tác nhân nguy hiểm gây ung thư phổi (Ảnh minh họa)

Bệnh sẽ không khỏi nếu không thay đổi thói quen

Bác sĩ Ngọc cảnh báo, nhiều bệnh nhân ung thư sau khi điều trị đã có được kết quả rất khả quan, đáp ứng được quá trình trị liệu nghiêm ngặt, và họ cũng nghiêm túc trong việc duy trì các lời khuyên của bác sĩ.

Tuy nhiên nhiều người lại không như vậy. Theo thời gian, khi bệnh trở nên ổn định hơn thì tinh thần điều trị bệnh lại có phần "chuệch choạc", họ bắt đầu bất cẩn.

Được biết, ông Chung không những không bỏ thuốc lá, mà còn duy trì thói quen thức khuya sử dụng điện thoại và máy tính vào ban đêm khiến cho ung thư có sẵn "đất để nảy mầm" một cách nhanh chóng hơn.

Bác sĩ Ngọc lưu ý rằng, mặc dù khối u phổi của ông Chung lần này có cơ hội chữa trị rất cao nhưng do trước đây đã từng chữa ung thư gan nên việc hóa trị liên tục như vậy sẽ khiến cho cơ thể gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thể đáp ứng, đó là một thách thức rất lớn.

Bác sĩ Ngọc cảnh báo, người bình thường cũng cần phải cố gắng từ bỏ các thói quen xấu, còn người có tiền sử bệnh nguy hiểm như ông Chung lại càng phải đặc biệt chú ý hơn. Những thói quen này duy trì lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ gây ra hậu quả rất lớn.

Việc duy trì các thói quen tốt là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tái phát, giữ gìn sức khỏe ổn định.

*Theo Wuhan Evening News

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên