TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 năm trước, cái chết không đúng lúc của Steve Jobs đã khiến Bill Gates nhận ra bài học quan trọng này

06-10-2017 - 22:31 PM | Sống

6 năm trước, cái chết không đúng lúc của Steve Jobs đã khiến Bill Gates nhận ra bài học quan trọng này

Đã 6 năm kể từ khi Steve Jobs qua đời vào ngày 5/10/2011 ở tuổi 56. Người đứng đầu tập đoàn công nghệ Apple đã trải qua một cuộc chiến chống ung thư kéo dài suốt 1 năm. Cái chết của ông khi sự nghiệp với Apple đã dang dở đã khiến Bill Gates nhận ra bài học cuộc sống đắt giá.

Trong suốt cuộc đời, Steve Jobs không có mối quan hệ mật thiết với Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft. Nhưng 2 người từng cùng chiến đấu để "cách mạng hóa" máy tính cá nhân. Họ là đối thủ, cộng sự và những người bạn.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với kênh CBS, Bill Gates từng nói: "Theo một nghĩa nào đó, Steve Jobs và tôi đã lớn lên cùng nhau. Chúng tôi cùng tuổi nhau và cũng có những niềm tin ngây ngô và lạc quan khi xây dựng những công ty lớn. Chúng tôi đã cùng đạt được mục tiêu và điều đó mang lại nhiều ý nghĩa. Nhưng chúng tôi luôn giữ được sự tôn trọng và sự kết nối với nhau".

Steve Jobs từ lâu đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư nhưng vẫn luôn xuất hiện trong các lễ ra mắt sản phẩm quan trọng của Apple. Ông trải qua cuộc phẫu thuật ung thư tuyến tụy đầu tiên năm 2004, được ghép gan năm 2009 và đã ba lần vắng bóng tại Apple để đi điều trị trước khi chính thức từ chức CEO vào tháng 8. "Tôi luôn nói rằng nếu có một ngày tôi không thể đáp ứng được nhiệm vụ và mong đợi của Apple, tôi sẽ là người đầu tiên thông báo cho các bạn biết. Rất tiếc, ngày đó đã đến", Steve Jobs viết trong lá thư gửi nhân viên.

Khi qua đời, Steve Jobs vẫn còn quá nhiều điều muốn làm với Apple và công nghệ. Ông quá gắn bó với Apple và phải đến khi không còn đủ sức lực để tiếp tục điều hành, ông mới trao lại vận mệnh công ty này vào tay Timothy D. Cook.

Đối với Bill Gates, cuộc chiến đấu chống bệnh tật của Steve Jobs và cái chết của ông trở thành một bài học quan trọng về giá trị cuộc sống. "Câu chuyện của Steve Jobs nhắc nhở tôi và các bạn rằng, chúng ta phải lựa chọn những thứ quan trọng trong cuộc sống. Bởi vì thời gian của chúng ta có hạn".

Steve Jobs và Bill Gates đã gặp gỡ và trở thành cộng sự, đối thủ và cả bạn bè trong suốt hơn nửa cuộc đời của họ.

Steve Jobs và Bill Gates đã gặp gỡ và trở thành cộng sự, đối thủ và cả bạn bè trong suốt hơn nửa cuộc đời của họ.

Bill Gates và Steve Jobs đã trò chuyện lần cuối cùng trước khi ông chủ của Apple qua đời 2,3 tháng. "Sau đó tôi quyết định viết một bức thư dài cho Jobs và ông ấy đã giữ lá thư bên cạnh giường. Tôi và Jobs thường xuyên liên lạc và có những cuộc trò chuyện vui vẻ về những người phụ nữ của chúng tôi, về cuộc sống và các thành tựu công nghệ đã hoặc chưa đạt được", Gates kể lại.

Theo tác giả Walter Issacson, Steve Jobs và Bill Gates có một mối quan hệ nổi tiếng phức tạp. Microsoft không chỉ tạo ra phần mềm, hệ điều hành hệ thống cho Apple mà còn cả các công ty đối thủ khác. Năm 1994, Steve Jobs từng chia sẻ với Rolling Stone rằng: "Tôi nghĩ rằng Bill Gates là một người tốt. Chúng tôi không phải những người bạn tốt nhất, nhưng chúng tôi có thể nói chuyện mỗi tháng 1 lần".

Khi Apple gặp khủng hoảng và có nguy cơ phá sản vào năm 1997, Gates đã cứu Apple bằng một khoản đầu từ 150 triệu USD. "Apple từng gặp rắc rối lớn và rất yếu. Vì vậy tôi đã gọi cho Gates và cố gắng tìm ra giải pháp để cứu vãn mọi thứ". Khoản đầu tư của Bill Gates đã có lợi cho cả Apple và Microsoft.

"Steve Jobs và tôi gặp nhau lần đầu hơn 30 năm trước. Chúng tôi đã là đồng nghiệp, đối thủ và cả bạn bè trong suốt nửa cuộc đời. Thế giới hiếm khi nhìn thấy ai đó có ảnh hưởng sâu sắc như Steve. Những ảnh hưởng của ông sẽ được cảm nhận qua rất nhiều thế hệ. Jobs là một thiên tài. Bất kỳ ai có cơ hội làm việc với Jobs là một vinh dự lớn", Gates viết trong một bài blog khi Steve Jobs qua đời.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên