TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 điều đặc biệt trong dịp sinh nhật lần thứ 91 của nữ hoàng Anh Elizabeth II

22-04-2017 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

7 điều đặc biệt trong dịp sinh nhật lần thứ 91 của nữ hoàng Anh Elizabeth II

Thời gian trị vì suốt 65 năm đã đem lại cho bà nhiều điều đặc biệt.

Hôm qua (21/4/2017) là ngày sinh nhật lần thứ 91 của nữ hoàng Elizabeth II (Elizabeth Đệ nhị). Bà là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh bao gồm: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Úc, New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadies, Antigua và Barbuda, Belize và Saint Kitts và Nevis.

Bà đứng đầu các triều đình riêng rẽ và ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ cho mỗi quốc gia mà bà là nữ quốc vương, cũng như đóng vai trò là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, Lãnh đạo Tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandy, Lãnh chúa xứ Mann, và Thủ lĩnh Tối cao xứ Fiji. Về lý thuyết quyền lực của bà là rất lớn, tuy nhiên, trên thực tế theo quy ước, bà hiếm khi can dự vào các vấn đề chính trị.

Bà Elizabeth trở thành Nữ hoàng Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Pakistan, và Ceylon sau khi cha của bà, vua George VI, qua đời vào ngày 6 tháng 2 năm 1952. Thời gian trị vì suốt 65 năm đã đem lại cho bà nhiều điều đặc biệt.

Quốc vương lớn tuổi nhất thế giới

Năm ngoái, bà Elizabeth đã chính thức trở thành quốc vương lớn tuổi nhất thế giới sau khi Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan qua đời vào tháng 10.

Nữ hoàng tại vị lâu nhất còn sống trên thế giới

Năm 2015, bà Elizabeth trở thành người tại vị lâu nhất thế giới - vượt qua cả cố nội của bà - Nữ hoàng Victoria. Hôm 6/2, bà đã tổ chức buổi lễ Sapphire Jubilee, đánh dấu 65 năm bà lên ngôi trị vì.

Chứng kiến 13 đời Thủ tướng Anh

Nữ hoàng Elizabeth đã chứng kiến 13 đời thủ tướng nước Anh dọn đến căn nhà số 10 phố Downing - dinh của Thủ tướng Anh, từ Winston Churchill đến Theresa May.

Nữ hoàng có 8 đứa cháu

Nữ hoàng Elizabeth II có đến 8 đứa cháu: Peter, Zara, William, Harry, Beatrice, Eugenie, Louise và James và bà cũng có đến 5 người chắt.

Người di chuyển rất nhiều

Theo AP, nữ hoàng đã đến thăm 106 quốc gia và đã đi hơn 1 triệu dặm (1,6 triệu km).

Gặp gỡ 12 vị Tổng thống Mỹ

Nữ hoàng đã gặp gỡ 12 vị Tổng thống Mỹ từ ông Herbert Hoover đến Barack Obama, chiếm đến hơn 1/4 tổng số các đời Tổng thống Mỹ, theo AP. Bà dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Donald Trump vào cuối năm nay, mặc dù gần 1,3 triệu người đã ký một đơn kiến ​​nghị hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước của ông để tránh trường hợp ông Trump khiến cho Nữ hoàng Elizabeth cảm thấy khó xử.

Nữ hoàng yêu thích chó - đặc biệt là Corgis

Nữ hoàng sở hữu 2 chú chó dòng Corgis tên là Willow và Holly. Bà cũng có 2 chú chó dòng Dorgis - lai chéo giữa dòng Corgi và chó chồn - có tên là Vulcan và Candy.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Fortune

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên