TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 kiểu bạn bè “giả tạo” đang ngấm ngầm kéo bạn xuống

30-11-2017 - 12:13 PM | Sống

7 kiểu bạn bè “giả tạo” đang ngấm ngầm kéo bạn xuống

Bạn sẽ rất khó để nhận ra những người bạn xấu này, cũng như mục đích và ý định của họ khi tiếp cận bạn. Nhưng bất kể lí do của họ là gì, họ thường được xếp vào 7 kiểu bạn xấu phổ biến.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người đi qua cuộc đời chúng ta, có những người trong số đó hiện diện bên cạnh ta như những người bạn, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Họ tiếp cận chúng ta, khiến chúng ta tin tưởng họ, dành thời gian bên cạnh họ. Và không lâu sau đó, vì một vài lý do mà bản chất của họ cũng dần được bộc lộ rõ ràng. Họ có lẽ đã ngược đãi bạn, lờ đi lúc bạn cần sự giúp đỡ, hoặc họ chỉ xem bạn như một loại công cụ để đạt được mục đích của họ mà thôi.

Bạn sẽ rất khó để nhận ra những người bạn xấu này, cũng như mục đích và ý định của họ khi tiếp cận bạn. Nhưng bất kể lí do của họ là gì, họ thường được xếp vào 7 loại bạn xấu cụ thể như sau:

1. Những kẻ hay ca tụng

Việc yêu thích được người khác khen ngợi là một phần bản chất tự nhiên của con người, và ngược lại mọi người thường có thiện cảm với những ai hay khen ngợi họ. Và tất nhiên những kẻ hay ca tụng biết được điều này. Họ ném cho bạn những lời tán dương, đề cao bạn để có thể thân thiết với bạn nhanh hơn.

Bạn nên tự đặt nghi vấn rằng tại sao họ lại muốn trở nên gần gũi với bạn quá nhanh chóng như vậy? Mục đích của họ là gì, có thể họ thật sự là một người tử tế nhưng cũng có thể họ đang muốn một thứ gì đó từ bạn chứ không phải là tình bạn đơn thuần. Bạn phải đặc biệt cẩn thận hơn nữa nếu những người hay khen ngợi bạn là những người khác giới, bởi đó cũng là dấu hiệu của kẻ đào hoa.

2. Những kẻ muốn thao túng bạn

Đây là một trong những kiểu bạn nguy hiểm nhất trong số những loại bạn xấu, đơn giản vì họ rất khó bị nhận ra. Những người này chỉ có sự ảnh hưởng đến bạn khi họ đã chiếm được sự tôn trọng và lòng tin của bạn.

Một người bạn tốt là một người luôn chú ý đến những suy nghĩ và cảm giác của bạn, trong khi những kẻ muốn thao túng chẳng quan tâm đến việc bạn cảm nhận như thế nào đâu, bởi vì đối với họ, bạn chỉ là một quân cờ trong tay để họ điều khiển nhằm đạt được mục đích thôi. Một khi họ đã có được điều họ muốn, đừng bao giờ mong đợi họ sẽ tiếp tục bên bạn nữa. Điều bạn nên làm là tránh xa những người này bằng bất cứ giá nào.

3. Những kẻ thấy sang bắt quàng làm họ

Những người như thế này thường xem bạn bè chẳng khác gì quần áo hay phụ kiện đi kèm, những thứ làm cho vẻ ngoài của họ trở nên hào nhoáng. Họ luôn có suy nghĩ đánh giá tất cả những người mà họ kết giao, và sẵn sàng bỏ rơi bạn nếu họ cảm thấy bạn không còn giá trị nâng đỡ cho việc thăng tiến của họ. Cũng giống như những kẻ thích thao túng, tuýp người này chỉ kết thân với bạn khi bạn có những giá trị lợi dụng, họ hầu như chẳng quan tâm đến những cảm xúc và mong muốn của bạn.

4. Những kẻ bắt chước

Kẻ bắt chước không hẳn được coi là bạn, chính xác hơn đó là “fan” của bạn, là người luôn dõi theo bạn. Họ giống như những chiếc máy photocopy, sẵn sàng từ bỏ, thậm chí điều chỉnh bất kì tính cách nào của họ để trở nên giống bạn. Mục đích cuối cùng của việc bắt chước này là gì thì bạn không thể biết rõ, nhưng có thể do bạn có tính cách nào đó mà họ mong muốn có được.

5. Những kẻ giả vờ

Đây là người chỉ đóng vai diễn “bạn bè” của bạn khi thích hợp. Họ có thể thân thiện, thậm chí vui vẻ khi ra ngoài với bạn nhưng không có một chút thật lòng nào cả. Họ đã có thể giả vờ trở thành bạn của bạn, thì sẽ có lúc họ có thể giả vờ như chưa hề quen biết bạn khi họ cho rằng mối quan hệ với bạn có ảnh hưởng không tốt đến họ.

Bạn bè thực sự là những người sẽ bên cạnh không chỉ những lúc bạn vui vẻ mà cả những lúc bạn đang trong hoàn cảnh tồi tệ hay khó khăn cỡ nào đi nữa. Những kẻ giả vờ sẽ chẳng bao giờ có mặt khi bạn bắt đầu gặp rắc rối.

6. Những kẻ lừa đảo

Khác với những loại bạn xấu khác trong danh sách, những kẻ lừa đảo có lẽ đã từng một lần là một người bạn đúng nghĩa. Bạn có lẽ cũng đã từng quan trọng với họ và ngược lại họ cũng thế. Bạn có thể nghĩ rằng họ vẫn đang là bạn của mình, trong khi tất cả mọi thứ đã ngấm ngầm thay đổi cả rồi.

Họ vẫn bên cạnh bạn với tư cách là một người bạn, nhưng đồng thời họ cũng đang âm thầm làm những điều phản bội lòng tin của bạn. Thật đáng buồn là những kẻ lừa đảo này chỉ có thể bị phát giác khi họ đã hoàn toàn hủy hoại lòng tin của bạn dù trước đó họ có vẻ như một người bạn tốt thật sự.

7. Những kẻ cạnh tranh

Những kẻ hay cạnh tranh là ít xảo quyệt nhất trong số những loại bạn xấu nhưng không may là họ khá phổ biển. Bất kì khi nào bạn đề cập một điều gì đó mà bạn hay một người bạn khác vừa mới làm được, thì ngay lập tức họ sẽ thay đổi sự chú ý và thái độ. Họ cảm thấy ghen tỵ và muốn cạnh tranh.

Mỗi một thành tựu mà bạn đạt được là một thử thách đối với họ. Nếu bạn có một cái tivi mới, họ sẽ mua một cái to hơn. Nếu bạn theo đuổi một sở thích mới, thì ngay sau đó họ sẽ bắt đầu có một ý định mãnh liệt để trở nên giỏi hơn bạn trong lĩnh vực này. Và điều tồi tệ hơn chính là nếu họ không thể đánh bại bạn, thì sau đó họ sẽ bắt đầu soi mói sở thích, thú vui của bạn, sau cùng đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ bạn bè và trở mặt thành kẻ thù.

Hãy chú ý cách đối xử của những người bạn tốt so với những người bạn xấu. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt rõ ràng. Nếu những người bạn này dường như không thật sự hứng thú khi ở bên bạn, thì hãy thành toàn cho họ và giữ khoảng cách với họ. Không có lí do gì mà chúng ta cần trân trọng một người không trân trọng chúng ta và cũng không có thời gian cho ta cả.

Sau tất cả nếu bạn vẫn mong muốn duy trì tình bạn này, sẽ có hai sự lựa chọn.

Hãy giữ họ ở một khoảng cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất với đầy đủ nhận thức về cách thức mà họ hành động và xử sự.

Cách thứ hai là hãy nói với họ những gì bạn đang cảm nhận và nguy cơ tan vỡ tình bạn giữa hai người. Việc nói ra suy nghĩ của bạn có lẽ sẽ khiến họ nhận thức được những hành vi tiêu cực của bản thân và theo thời gian họ có thể trở thành một người bạn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quá mong đợi vào sự thay đổi này.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên