TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 bài học Tôn Tử để lại như "binh pháp" giúp bạn sẵn sàng trước mọi thử thách của cuộc sống, điều số 6 không phải ai cũng hiểu được

19-08-2017 - 18:25 PM | Sống

8 bài học Tôn Tử để lại như "binh pháp" giúp bạn sẵn sàng trước mọi thử thách của cuộc sống, điều số 6 không phải ai cũng hiểu được

Chắc chắn ai cũng từng biết tới binh pháp Tôn Tử. Không chỉ là tác giả của bộ sách gối đầu giường của nhiều lão tướng thời xưa nhằm thấu hiểu nghệ thuật chiến trường, những bài học của Tôn Tử còn có giá trị ứng dụng rất cao trong cuộc sống, dù đã trải qua một thời gian rất dài.

Nếu bạn còn chưa biết Tôn Tử là ai, thì ông là một trong những triết gia nổi tiếng nhất, cũng là nhà lãnh đạo quân sự toàn năng trong lịch sử Trung Quốc. Những triết lý của ông, dù áp dụng trong thời chiến hay thời bình, cũng đều sâu sắc và hợp lý đến bất ngờ.

Nếu coi những khó khăn, thử thách trong cuộc sống hiện đại là quân địch trong chiến tranh, bạn có thể học theo cách mà Tôn Tử đã đối mặt và vượt qua:

1. Chọn cuộc chiến một cách khôn ngoan

“Bạn sẽ chỉ chiến thắng khi biết có khả năng đánh hay không”.

Câu nói này cũng thường được sử dụng như một lời bông đùa về hôn nhân. Đại ý của lời khuyên này là, hãy biết chiến đấu vì thứ đáng để chiến đấu, còn nếu không thì đừng tốn công phí sức làm gì. Bạn nên kiên cường vì niềm tin, ước vọng của chính mình chứ không phải vì người khác.

2. Thời gian là tất cả

“Chim ưng vồ mồi chỉ 1 cú có thể xé nát con mồi, đó là dựa vào thế tiết nhanh như chớp nhoáng”.

Điều này không chỉ đúng trong chiến tranh mà còn đặc biệt đúng trong thời kỳ kinh tế thị trường, khi người ta nắm lấy những cơ hội chớp nhoáng để đầu tư, đưa sản phẩm ra thị trường, mua bán bất động sản… Và sự kiên nhẫn chính là chìa khóa thành công của rất nhiều người!

3. Nhận thức đúng về đối thủ và bản thân

“Nếu hiểu rõ bản thân và cả đối thủ, bạn sẽ chiến thắng mọi cuộc chiến. Nếu chỉ hiểu mình mà không hiểu đối thủ, bạn sẽ thắng 1 – thua 1. Nếu không hiểu cả mình lẫn đối thủ, dù là trận chiến nhỏ nhất cũng sẽ thua cuộc”.

Tất nhiên, không dễ dàng để xác định được những gì đang chống lại bạn trong cuộc sống, là ở môi trường xung quanh hay do nội tại bản thân. Nhưng hãy nhớ, không gì là không thể. Hãy luôn chú ý đến mọi thứ quanh bạn, cơ hội luôn hiển hiện, những khoảng trống cũng ở đó, và nắm bắt được thời điểm sẽ là lúc bạn vượt lên dẫn đầu.

4. Làm theo cách khác biệt

“Mọi cuộc chiến đều dựa trên những điều lừa bịp”.

Người ta cho rằng những sự dối lừa đều là xấu xa, nhưng bạn phải công nhận là đôi khi nói dối là lựa chọn không tồi, phải không? Hãy thử nhớ lại lần phỏng vấn tìm việc gần nhất của bạn xem: có phải bạn chỉ lựa chọn nói ra những mặt tốt và phù hợp với công việc sắp tới hay không? Biết được mình sắp làm gì và cần phải làm thế nào để dẫn đầu chính là bí quyết của thành công.

5. Ngụy trang các kế hoạch

“Nếu có thể tấn công thì giả như không thể tấn công, muốn đánh giả như không muốn đánh, muốn hành động ở gần nhưng giả như muốn hành động ở xa, muốn hành động ở xa thì lại giả như muốn hành động ở gần”.

Điều này nghe cũng có vẻ hơi lừa đảo nhưng trọng điểm là, hãy liên tục chuyển mình, thay đổi và xoay chuyển (vẫn phải hướng tới mục tiêu ban đầu) để làm đối thủ rối loạn. Đối thủ không biết khi nào là lúc thích hợp để tấn công, mà trong kinh doanh chậm một giây là lỡ cả đời. Đây cũng chính là lý do nhiều ông lớn “dẫn đầu thị trường” sau một thời gian đã bị bỏ xa đằng sau, vì mải ngủ quên trên chiến thắng mà không biết đối thủ của mình đang làm gì.

6. Thay đổi là tốt

“Giữa khó khăn luôn có cơ hội”.

Những người thành công trong cuộc sống đều là những người sẵn sàng và linh hoạt với những sự thay đổi, vì họ biết chỉ như thế cơ hội mới tìm đến. Tìm thấy cơ hội chỉ là một bước đi trong trò chơi cuộc đời, có đủ can đảm để nắm bắt cơ hội không mới là điều đáng nói.

7. Thành công này sẽ nối theo thành công khác

“Càng nắm chắc nhiều cơ hội, thành công càng lớn”.

Nếu bạn từng đạt được thành công nào đó (dù lớn hay nhỏ) trong cuộc sống, bạn sẽ biết những động lực mà đó mang đến có tính chất thúc đẩy lớn thế nào. Khi đó, bạn sẽ muốn cố gắng và cố gắng hơn nữa để đạt được thành công cao hơn, cũng như nắm bắt được nhiều cơ hội tốt hơn.

Thu Hoài

Theo Thời đại/The power of ideas

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên