9 loại thực phẩm dễ gây Ợ CHUA, dạ dày tốt đến mấy cũng không xử lý được: Hạn chế ăn nếu không muốn viêm loét dạ dày gõ cửa
Chúng ta vẫn luôn coi thường ợ chua, ợ nóng, luôn tưởng rằng chúng chỉ là những bệnh lý bình thường, không có gì đáng quan ngại. Nhưng bạn phải biết rằng, nếu ợ chua quá thường xuyên đây có thể là dấu hiệu của các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, … Vậy có cách nào để giảm chứng ợ chua không? Tất nhiên là có, hơn nữa cách này còn cực kì đơn giản. Hãy đọc để biết thêm chi tiết nhé.
- 09-03-20225 món dễ sinh ra độc tố nếu để qua đêm, dù cất trong tủ lạnh cũng vẫn có nguy cơ bị biến chất
- 09-03-2022Căn bệnh thuộc top SÁT THỦ hàng đầu tại Việt Nam, người sau 45 tuổi dễ nằm trong tầm ngắm: Bác sĩ nhắc nhở 5 cách ngăn ngừa "hung thần" ung thư gõ cửa
- 09-03-2022Tế bào ung thư cũng có 'điểm yếu': Chăm làm 3 việc đơn giản này giá trị hơn triệu liều thuốc, ung thư không dám lại gần, muốn sống lâu thì duy trì mỗi ngày
Ợ chua là gì?
Ợ chua là tình trạng axit trong dạ dày trào ngược lên cổ họng và khoang miệng có kèm theo dịch vị chua. Đôi khi ợ chua sẽ xảy ra cùng một số biểu hiện khác như ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn hoặc đau bụng.
Nguyên nhân gây ra ợ chua có khá nhiều, nhưng chủ yếu là do ăn phải các loại thức ăn gây ợ chua. Ngoài ra, ợ chua cũng do các nguyên nhân khác như do rối loạn nhu động ruột, do căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian dài…
9 loại thực phẩm làm trầm trọng thêm chứng ợ chua
Thông qua nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tổng kết ra 9 loại thực phẩm gây ợ chua mạnh nhất. Đây đều là những thực phẩm phổ biến, nhưng đối với những người bị bệnh dạ dày lại có tính sát thương cực cao.
1. Cà phê
Theo Tiến sĩ Gail Pearson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết, caffeine có trong cà phê và trà có thể làm dãn cơ vòng thực quản dưới, từ đó làm cho tình trạng trào ngược thức ăn diễn ra nhiều hơn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng khẳng định vị đắng của cà phê có khả năng kích thích sản xuất axit dạ dày, từ đó làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có ở dạ dày như hội chứng ruột kích thích( IBS) và gây ra một số triệu chứng như ợ nóng, viêm loét, buồn nôn, trào ngược axit dạ dày, khó tiêu…
2. Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, chanh, bưởi… có chứa một lượng lớn axit citric, chất này kích thích dạ dày tiết ra lượng lớn axit, khiến chứng ợ chua trầm trọng hơn.
3. Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng thường chứa một hợp chất là capsaicin và hợp chất này có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thức ăn sẽ nằm trong dạ dày lâu hơn, đây là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.
Đồng thời, Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh cũng khuyến cáo, sau khi ăn thức ăn cay nóng không nên đi ngủ ngay mà nên để bụng nghỉ ngơi ít nhất 2 giờ. Ngoài ra, sau khi ăn đồ cay, tốt nhất bạn nên uống một ít sữa để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
4. Cây bạc hà
Tiến sĩ David Nicole, nhà nghiên cứu tại Đại học Y Harvard, Mỹ cho biết, bạc hà có tác dụng thông dạ dày, giúp cơ đường tiêu hóa được thư giãn, đồng thời có tác dụng an thần, gây mê. Tuy nhiên, bạc hà cũng làm giãn cơ thắt thực quản dưới khiến chứng ợ chua trở nên trầm trọng hơn.
5. Hành tây
Hành tây, đặc biệt là hành sống, là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng ợ nóng. Giống như các loại thực phẩm trên, hành tây có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể gây trào ngược axit và các triệu chứng ợ chua.
Ngoài ra, hành tây là một nguồn giàu chất xơ có thể lên men, có thể gây ra chứng ợ hơi. Ợ hơi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.
6. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ sẽ khó tiêu hóa và làm tăng khả năng trào ngược axit. Vì vậy, với những người thường xuyên ợ chua thì nên ăn theo chế độ thanh đạm, ít chất béo, hạn chế ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
7. Socola
Socola là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra chứng ợ nóng. Trong socola có chứa các chất như serotonin, theobromine và cafein, đây là những chất có thể làm giãn cơ vòng thực quản, khiến cho axit dạ dày dễ dàng đi vào thực quản và gây ra ợ chua.
8. Nước ngọt và đồ uống có ga
Nước ngọt và đồ uống có ga khác có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Nếu nước ngọt hoặc đồ uống có ga khác khiến bạn bị ợ chua, phải cân nhắc cắt giảm hoặc tránh chúng hoàn toàn.
9. Sữa nguyên chất
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic, sữa ít béo có thể làm dịu cơn đau bụng, nhưng sữa nguyên chất có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.
Đây là toàn bộ danh sách thực phẩm mà người hay ợ chua, ợ nóng, hoặc những người mắc bệnh về dạ dày như viêm loét, đau dạ dày… nên hạn chế ăn hoặc không nên ăn. Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ.
Trí Thức Trẻ
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"