TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai cũng sợ stress nhưng CEO tập đoàn XO khẳng định: Căng thẳng nhẹ rất có ích cho công việc

06-05-2017 - 20:13 PM | Sống

Ai cũng sợ stress nhưng CEO tập đoàn XO khẳng định: Căng thẳng nhẹ rất có ích cho công việc

Theo quan điểm của giám đốc điều hành tập đoàn XO, căng thẳng ở mức độ thấp không phải là điều xấu mà ngược lại kích thích năng suất làm việc hiệu quả hơn.

Từ trước đến nay, chúng ta luôn tin, căng thẳng gây tổn hại đến sức khỏe thể chất, tinh thần và sụt giảm hiệu quả làm việc. Người chịu đựng căng thẳng trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý, suy nghĩ tiêu cực và trầm cảm. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng khẳng định điều này là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, với một mức độ stress nhẹ thì có thể ảnh hưởng đến công việc không?

Giám đốc điều hành của tập đoàn XO, ông Michael Steib trả lời trong cuộc phỏng vấn với Business Insider rằng, chúng ta sẽ làm việc nhanh và hiệu quả hơn khi đối mặt với vấn đề stress nhẹ. Michael Steib là giám đốc điều hành của XO, một trong những tập đoàn truyền thông quảng cáo lớn trên thế giới. Trước khi trở thành CEO của XO, Michael Steib từng điều hành công ty liên doanh thương mai điện tử Vente-Privee của Mỹ cùng một số công ty truyền thông kỹ thuật số, chủ website The Bump và The Nest.

Dưới sự lãnh đạo của Michael Steib, XO đã tăng trưởng 5% doanh thu và giảm được 5% chi phí sau 5 năm có dấu hiệu chững lại. Ông cũng chính là người chuyển đổi nền kinh doanh của tập đoàn XO, thu hút nhiều nhà đầu tư khiến cổ phiếu của tập đoàn này tăng thêm 70% so với giá trị của một năm trước đây.

Theo quan điểm của Michael Steib, ông đồng tình rằng stress nặng tác động tiêu cực đến công việc và sức khỏe. Người bị stress nặng cần phải điều trị và giải tỏa áp lực, căng thẳng ngay nếu không muốn ảnh hưởng đến công việc mà đặc biệt tuổi thọ cũng sẽ bị rút ngắn lại. Tuy nhiên, nếu chỉ bị stress ở mức độ thấp nhất thì nó lại có kết quả hoàn toàn trái ngược: “Căng thẳng có một điểm tối ưu. Đó là khi bạn cảm thấy khẩn cấp, nó sẽ thúc đẩy não bộ phải làm việc nhanh hơn. Nhưng quan trọng căng thẳng này phải ở mức độ vừa phải, không quá căng thẳng, gây áp lực tâm lý nặng nề dẫn đến hiệu quả làm việc và sức khỏe suy giảm”.

Việc khai thác những thách thức và áp lực trong công việc đã tạo nên môi trường giúp vị CEO của tập đoàn XO tăng hiệu suất và chất lượng công việc. “Nếu tôi đang đặc biệt quan tâm đến một vấn đề nào đó mang tính thách thức, tôi sẽ có căng thẳng rằng bản thân có thể làm được việc đó hay không. Với suy nghĩ như vậy thì tôi lại càng quyết tâm hoàn thành công việc bằng được. Đó chính là động lực”.

Tuy sự căng thẳng trong công việc có thể giúp tập trung và tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nhưng rất khó để biết khi nào sự căng thẳng chạm đỉnh và bạn sẽ phải hứng chịu hậu quả từ điều này. Căng thẳng mãn tính sẽ tác động xấu đến năng suất công việc, ảnh hướng đến các quyết định, làm mất động lực và tinh thần làm việc. Khi căng thẳng quá mức, cơ thể con người sẽ phản đối hoạt động tích cực, không thể phán đoán và đánh giá chính xác vấn đề.

Các nhà tâm lý học cũng khuyến cáo rằng không nên đưa ra quyết định lựa chọn trong lúc căng thẳng. Bởi vì khi đó bạn có xu hướng tập trung quá nhiều vào những khía cạnh tích cực mà bỏ quên khía cạnh tiêu cực của vấn đề. Căng thẳng lâu dài rất khó để hồi phục, dẫn đến tình trạng kiệt sức, tác động đến cả thể xác, tinh thần và cảm xúc.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Bussiness Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên