Ai thích ăn quả hạch như quả mơ, mận... cũng cần biết: hạt quả hạch không phải là món ăn cho sướng miệng!
Hạt của quả hạch có chứa một hợp chất amygdalin. Amygdalin là một glycoside cyanogenic - một chất độc tự nhiên có trong thực vật có thể gây nhiễm độc cấp tính và rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương ở người.
- 06-09-2021Sau bữa tối đừng bao giờ ăn 9 loại quả này vì sẽ hóa "độc dược" làm tổn thương nhiều bộ phận của cơ thể
- 14-08-2021Hành tây- “Nữ hoàng của các loại rau” duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Dùng đúng thành thần dược, dùng sai độc hơn thạch tín
Quả hạch là những dạng quả có hạt cứng, được tìm thấy trong lõi của quả, với phần thịt bên ngoài bao quanh. Loại quả này thường xuất hiện ở những loài cây rụng lá có nguồn gốc từ vùng nhiệt độ của bán cầu Bắc và được trồng trên khắp thế giới. Một số loại quả hạch phổ biến bao gồm mận, mơ, đào, anh đào, bơ, xuân đào…
Các nghiên cứu chỉ ra, quả hạch được ưa chuộng do hương vị và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đặc biệt rất giàu chất phytochemical và chất chống oxy hóa. Một số hợp chất này bao gồm axit gallic, flavonoid , proanthocyanidins, axit hydroxycinnamic và terpenoit. Các hợp chất quan trọng khác có trong quả hạch bao gồm các axit hữu cơ như axit oxalic, axit malic và axit xitric, protein, chất xơ, natri, magiê, kali, canxi, kẽm, sắt, vitamin C, beta-carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 và alpha-carotene.
Ăn quả hạch đem lại những lợi ích sức khỏe gì?
Một số lợi ích sức khỏe của quả hạch bao gồm: chống stress oxy hóa trong cơ thể do đặc tính chống oxy hóa mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan như ung thư, bệnh tim, lão hóa và nhiều bệnh khác. Ăn quả hạch cũng giúp giảm viêm trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và ung thư. Chúng cũng rất tốt cho sức khỏe của cơ và xương, quản lý cân nặng và điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón.
Quả hạch ăn thì rất tốt, nhưng hạt quả hạch lại không hẳn tốt, lý do được chuyên gia tiết lộ!
Hạt của quả hạch có chứa một hợp chất amygdalin. Amygdalin là một glycoside cyanogenic - một chất độc tự nhiên có trong thực vật có thể gây nhiễm độc cấp tính và rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương ở người.
Theo nghiên cứu đăng tải trên Healthline, mặc dù bản thân amygdalin không độc nhưng khi con người ăn vào, nó sẽ giải phóng hydro xyanua trong đường tiêu hóa, gây độc cho con người về nhiều mặt.
Nếu chỉ ăn một vài hạt, có thể bạn chưa gặp tác dụng phụ nhưng nếu cố ý hoặc vô tình ăn một lượng quá lớn, chúng có thể tạo ra một lượng xyanua thích hợp trong cơ thể và có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Theo cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một người nặng 68kg có thể tiêu thụ 703 miligam hydro xyanua trong một ngày, cơ thể vẫn khỏe mạnh và không xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Làm nóng hoặc rang chín hạt quả hạch có thể làm giảm hydro xyanua.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hạt quả hạch như hạt mơ, hạt đào… có độc vì chứa chất amygdalin. "Chất amygdalin khi vào cơ thể làm cho lượng Hcl và Andehit benzoic biến đổi. Hcl có tác dụng đối với trung khu thần kinh. Lúc đầu khi ăn hạt sẽ giúp bạn hưng phấn, sau đó sẽ gây ức chế, dẫn đến co quắp, hôn mê. Đối với trung khu hô hấp, ăn hạt này ban đầu có tác dụng kích thích nhưng sau đó sẽ gây ức chế. Hcl trong cơ thể kết hợp với chất độc quá liều trong hạt quả hạch có thể khiến bạn tử vong", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Tuy nhiên, theo chuyên gia, nếu dùng với hàm lượng nhỏ, chất này khi vào cơ thể sẽ giúp Hcl được giải phóng từ từ, đem đến tác dụng trấn tĩnh trung khu hô hấp, chữa ho rất hiệu quả. Nghiên cứu của khoa học hiện đại gần đây cũng cho thấy, trong nhân hạt mơ có vitamin B15 có tác dụng chữa bệnh tim mạch, tràn khí phổi, xơ vữa động mạch , viêm gan, xơ gan trong giai đoạn đầu.
Làm thế nào để ăn hạt quả hạch vừa ngon vừa an toàn?
Hạt quả hạch ngon nhất khi ăn tươi, giống như nhiều loại trái cây khác. Thế nhưng, chúng thường được loại bỏ trước khi ăn vì có thể gây độc khi dùng quá nhiều. Và tóm lại, giới chuyên gia khuyến cáo, dù là món ăn khá hấp dẫn, bạn không được tự ý ăn quá nhiều hạt quả hạch, nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng trong từng trường hợp cụ thể.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, hạt quả hạch có hương vị hơi giống hạnh nhân. Đó là lý do tại sao chúng cho hương vị tốt nhất khi kết hợp với các công thức có chứa hạnh nhân. Nếu muốn ăn ngon với hương vị trọn vẹn, bạn có thể thử xem sao nhé!
Pháp luật và bạn đọc