TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Amazon đe doạ sẽ thẳng tay sa thải nếu nhân viên dám lên tiếng vì... môi trường

03-01-2020 - 19:24 PM | Tài chính quốc tế

Amazon đe doạ sẽ thẳng tay sa thải nếu nhân viên dám lên tiếng vì... môi trường

Một nhóm nhân viên của Amazon mới đây tiết lộ rằng công ty này đe doạ sa thải 2 nhân viên vì họ đã lên tiếng chống lại chính sách về môi trường của công ty.

Trong một bài đăng trên Twitter, tài khoản Amazon Employees for Climate Justice (Những nhân viên Amazon hoạt động vì Công lý Khí hậu) cho biết đại diện pháp lý và nhân sự của công ty đã liên lạc với một số nhân viên và nói rằng họ vi phạm chính sách tiết lộ thông tin ra bên ngoài của công ty. Nhóm này tiết lộ với CNBC, 2 nhân viên của Amazon bị đe doạ, nếu còn tiếp tục thông báo công khai về hoạt động kinh doanh của Amazon thì công việc của họ tại công ty này sẽ kết thúc.

Maren Costa, một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, là một trong nhân viên bị Amazon đe doạ sẽ sa thải. Trong một dòng thông báo, Costa tuyên bố: "Đây không phải là lúc để họ doạ dẫm những người như chúng tôi. Đây không phải lúc để bịt miệng những người dám lên tiếng."

Ngoài ra, theo Washington Post, Amazon còn đe doạ sẽ chấm dứt hợp đồng với Jamie Kowalski, một kỹ sư phát triển phần mềm. Kowalski và Costa cho biết họ đã nhận được thư từ một trong những luật sư đại diện cho Amazon, sau khi lên tiếng về vấn đề chính sách môi trường của Amazon. Trong đó, nhóm nhân viên này cho biết Amazon đã thay đổi chính sách vào hồi tháng 9 và chính sách mới cập nhật "yêu cầu nhân viên phải có sự chấp thuận của Amazon trước khi chia sẻ thông tin về công ty trên bất kỳ diễn đàn nào."

Tuy nhiên, Jaci Anderson - phát ngôn viên của Amazon, cho biết chính sách truyền thông của công ty vẫn được giữ nguyên từ trước. Hồi tháng 9, Amazon đã đưa ra nỗ lực hỗ trợ cho việc nhân viên lên tiếng bằng cách đưa ra một quy chuẩn mới ở trang web nội bộ - họ phải nhận được sự chấp thuận của công ty thì mới có thể lên tiếng. Anderson nói thêm rằng các nhân viên được khuyến khích làm việc với nhóm của họ và có thể đề xuất về những thay đổi về cách thức hoạt động của công ty thông qua các kênh nội bộ đó."

Vitoria Lang, kỹ sư phần mêm của Amazon, chia sẻ: "Chính sách truyền thông mới thay đổi của Amazon tạo ra 'hiệu ứng sợ hãi' đối với nhân viên - những ngưới dám lên tiếng để công ty hành động quyết liệt hơn. Chính sách này được đưa ra nhằm chấm dứt những lời bàn tán về vấn đề trên, chứ không liên quan đến việc bảo vệ thông tin bí mật."

Trước đó, các nhân viên của Amazon đã gây áp lực lớn đối với công ty để giải quyết mọi tác động đối với môi trường mà công ty này gây ra. Tại cuộc họp cổ đông thường niên hồi tháng 5, hàng nghìn nhân viên đã gửi đề xuất, yêu cầu CEO Jeff Bezos phải xây dựng kế hoạch về biến đổi khí hậu một cách toàn diện và giảm lượng khí thải carbon, dù cuối cùng đã bị phản đối. Đề xuất này đưa ra dựa trên một bức thư của nhân viên hồi tháng 4, họ cáo buộc Amazon đã rót tiền cho các nhà lập pháp nhằm trì hoãn kế hoạch chống biến đổi khí hậu và kêu gọi công ty ngừng sử dụng nhiên liệu hoá thạch.

Hồi tháng 9, Jeff Bezos thông báo rằng Amazon đặt mục tiêu sử dụng chủ yếu năng lượng tái tạo vào năm 2030 và có lượng khí thải carbon là 0 vào năm 2040. Dẫu vậy, những kế hoạch này chủ yếu được coi là đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của nhân viên. 1 ngày sau đó, hơn 1000 nhân viên đã tham gia Biểu tình Khí hậu (Global Climate Strike) và phản đối chính sách môi trường của Amazon. 

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên