TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Amazon vừa vô tình để lộ kế hoạch bí mật tấn công vào thị phần của Microsoft trong vụ kiện nhân viên cũ

13-06-2017 - 15:07 PM | Tài chính quốc tế

Amazon vừa vô tình để lộ kế hoạch bí mật tấn công vào thị phần của Microsoft trong vụ kiện nhân viên cũ

Amazon đã từng nhiều lần đưa ra các dịch vụ cạnh tranh với khách hàng của mình. Điều này khiến CEO Logicworks phải lớn tiếng cảnh báo "đừng bao giờ hợp tác với Amazon".

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon dường như đang có những kế hoạch lớn cho mảng cung cấp ứng dụng nâng cao năng suất kinh doanh - một thị trường hiện bị chi phối bởi Microsoft. Đây là kế hoạch từng được giấu kín và bảo vệ chặt chẽ nhưng tình cờ bị tiết lộ trong vụ kiện của Amazon đối với một nhân viên cũ.

Amazon đã kiện Gene Farrell - cựu phó chủ tịch của công ty điện toán đám mây AWS hiện đang làm việc cho Smartsheet vì hành vi vi phạm điều khoản không cạnh tranh. Amazon cho rằng ông Farrell đã truy cập vào thông tin bí mật và độc quyền quan trọng nhất của dịch vụ điện toán đám mây và "hiện nay ông làm việc cho một đối thủ cạnh tranh".

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng mấu chốt của vụ kiện này không phải là việc cựu phó chủ tịch AWS làm việc cho Smartsheet mà nó cho thấy 1 điều ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của Amazon: AWS không thực sự có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Smartsheet.

Theo PitchBook, Smartsheet là một khách hàng của AWS có dịch vụ được thiết kế giống như một bảng tính. Microsoft Excel (ứng dụng dành cho những người thích sử dụng bảng tính cho mọi thứ), Microsoft Project, Microsoft Planner và nhiều công cụ quản lý công việc trực tuyến khác như Trello, Asana và Jira mới là đối thủ cạnh tranh gần nhất của Smartsheet.

Mặc dù AWS cung cấp một số công cụ hỗ trợ kinh doanh bao gồm chia sẻ tập, email, lịch và một số ứng dụng liên lạc, cộng tác, nhưng nó không có bất cứ một công cụ gì giống như Smartsheet.

Trong một tuyên bố gửi tới Business Insider, giám đốc điều hành Smartsheet cho biết lời cáo buộc của Amazon chủ yếu dựa vào việc AWS cung cấp một số ứng dụng nâng cao năng suất kinh doanh và họ cho rằng tất cả các ứng dụng thuộc loại này đều là đối thủ của AWS.

Kế hoạch lớn

Trong đơn khiếu nại ban đầu, Amazon đã nói ám chỉ rằng Farrell đang phát triển một sản phẩm mới cho AWS. "Trước khi bỏ việc, ông ấy đang phát triển phần quan trọng nhất trong một sản phẩm".

Trong một tài liệu khác, Amazon nói rằng tài liệu và kế hoạch mà Farrell đã tiếp cận được bảo vệ chặt chẽ.

"Thông tin này không được cung cấp cho những người bên ngoài công ty và ngay cả những người trong công ty cũng không thể tiếp cận nếu không có lý do chính đáng".

Vì vậy có vẻ như Amazon đang có những kế hoạch lớn cho AWS và nhiều khả năng là ứng dụng nâng cao năng suất kinh doanh. Nếu trong trường hợp đó, những kế hoạch chưa từng được tiết lộ này có thể xâm phạm đến thị phần của không chỉ Smartsheet mà còn là Microsoft và nhiều công ty khác.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon đưa ra các dịch vụ cạnh tranh với khách hàng của mình. Phía này đã từng cạnh tranh với Logicworks - một công ty làm phần mềm quản lý điện toán đám mây cũng là khách hàng của Amazon.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider hồi tháng 12, CEO Logicworks cảnh báo các công ty khác về rủi ro khi làm việc với Amazon rằng: "Đừng hợp tác với Amazon nếu bạn cho rằng họ không có cơ hội để đụng chạm vào công việc kinh doanh của bạn. Vì thực tế là Amazon đang chuẩn bị cạnh tranh với bạn. Tôi không cần biết ngành nghề kinh doanh của bạn là gì, nhưng đó là sự thật".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên