MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn bưởi xong chớ vứt vỏ, hãy tận dụng để làm 4 điều này: Vừa làm món ăn vừa có thể làm chất tẩy rửa, chống côn trùng

11-09-2021 - 10:09 AM | Sống

Ăn bưởi xong chớ vứt vỏ, hãy tận dụng để làm 4 điều này: Vừa làm món ăn vừa có thể làm chất tẩy rửa, chống côn trùng

Ngoài sử dụng múi bưởi, vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng. Nếu biết cách tận dụng, bạn vừa có món ăn ngon, dưỡng da tóc khá đơn giản vừa có thể làm chất xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Khoảng Tết Trung thu cũng là lúc bưởi vào mùa. Bưởi rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi và vitamin C. Trong y học Trung Quốc, nó được cho là có tác dụng bổ dưỡng, giải độc và giảm đờm, từ cùi, vỏ đến lá bưởi, hoa bưởi còn có tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, đừng vội vứt vỏ bưởi sau khi ăn. Với một chút khéo léo, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi trở thành một loại chè cho sức khỏe, dùng để tắm làm đẹp, diệt sạch sâu bệnh tự nhiên.

Ăn bưởi xong chớ vứt vỏ, hãy tận dụng để làm 4 điều này: Vừa làm món ăn vừa có thể làm chất tẩy rửa, chống côn trùng - Ảnh 1.

Ngoài cùi, vỏ bưởi cũng có rất nhiều tác dụng. “Bản thảo cương mục” (một từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học) chỉ ra rằng vỏ bưởi có vị ngọt, tính bình, không độc, giống như cùi, nó cũng có các tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi, giải rượu, tiêu đờm… Vì vậy, trong y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ bưởi được phơi khô và bào chế thành dược liệu để chữa các chứng như khí trệ, trướng bụng, tức ngực, đau dạ dày, ho và hen suyễn.

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu làm thuốc, hầu hết mọi người cũng có thể tận dụng vỏ bưởi để tự làm tại nhà, vừa dễ dàng lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Làm chè bưởi cực tốt cho sức khỏe

Ăn bưởi xong chớ vứt vỏ, hãy tận dụng để làm 4 điều này: Vừa làm món ăn vừa có thể làm chất tẩy rửa, chống côn trùng - Ảnh 2.

Món chè bưởi thơm ngon và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Dù là chè bưởi hay nước bưởi mật ong đều có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa trong dạ dày và ruột, giảm mỡ, có tác dụng loại bỏ dầu, nhờn.

Bệnh nhân tiểu đường thường bị khô miệng, và nhiều người trong số họ cũng gặp vấn đề với lượng mỡ cao. Yang Shumei cho biết phần trắng và xanh của quả bưởi có tác dụng chữa bệnh, trà bưởi không mật ong có thể giải khát, giảm béo, ổn định cholesterol và triglycerid trong máu , rất thích hợp cho những bệnh nhân như vậy.

Tắm vỏ bưởi làm đẹp da

Cách làm: Ngâm vỏ bưởi khô trong nước nóng khoảng 41 ° C, hoặc luộc vỏ bưởi trong nước sôi, sau đó đổ vào nước ấm rồi ngâm toàn thân. Tinh dầu trong bưởi giúp xoa dịu thần kinh, giảm mệt mỏi, làm đẹp da.

Wu Mingzhu, bác sĩ điều trị của Khoa Y học Cổ truyền Trung Quốc tại Chi nhánh Trung Hưng của Bệnh viện Thống nhất Thành phố Đài Bắc, chia sẻ rằng cô cũng thường tắm bằng vỏ bưởi để cơ thể và tinh thần được thư giãn. Các phương pháp tắm thuốc đã được ghi trong sách cổ của y học cổ truyền Trung Quốc và được sử dụng để chữa bệnh, rèn luyện sức khỏe và sắc đẹp, việc tắm bằng vỏ bưởi rất đơn giản và mang lại hiệu quả rất tốt. Ngoài ra tắm với vỏ bưởi lâu ngày còn giúp da trắng sáng và mềm mịn hơn.

Dùng để chống muỗi, côn trùng và khử mùi

Ăn bưởi xong chớ vứt vỏ, hãy tận dụng để làm 4 điều này: Vừa làm món ăn vừa có thể làm chất tẩy rửa, chống côn trùng - Ảnh 3.

Vỏ bưởi có tinh dầu, giúp xua đuổi côn trùng. Ảnh: Internet

Phương pháp: Vỏ bưởi phơi khô, thái thành dải, có thể đặt trong nhà, hoặc đặt trên cửa ra vào, cửa sổ làm cuộn muỗi đốt, có tác dụng đuổi muỗi, đuổi côn trùng. Vỏ bưởi cũng có thể để trong tủ lạnh, có tác dụng khử mùi.

Yang Shumei cho biết, vỏ bưởi có chứa tinh dầu dễ bay hơi, rất thơm đối với con người nhưng lại là chất gây kích ứng với muỗi, nó có thể xua đuổi muỗi một cách tự nhiên.

Nước tẩy rửa từ bưởi

Cách làm: Cắt bỏ phần xanh của vỏ bưởi, thái thành dải rồi cho vào chai thủy tinh, đổ rượu thuốc 95% vào ngập vỏ bưởi. Sau khi để yên một tuần, lấy vỏ bưởi ra, thêm 3 lần nước và 3/4 lượng chất tạo bọt dầu dừa (có bán ở cửa hàng hóa chất), sau đó có thể dùng để rửa bát, lau nhà. Vừa thơm tho lại là tinh chất tự nhiên, không gây hại đến da tay người sử dụng.

Ăn bưởi xong chớ vứt vỏ, hãy tận dụng để làm 4 điều này: Vừa làm món ăn vừa có thể làm chất tẩy rửa, chống côn trùng - Ảnh 4.

Tận dụng vở bưởi làm chất tẩy rửa.

Theo Abolouwang

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên