TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn nhiều đường và sữa rất hại cho sức khoẻ, nhưng đây là một tác hại chính bạn không ngờ

05-11-2019 - 21:51 PM | Sống

Ăn nhiều đường và sữa rất hại cho sức khoẻ, nhưng đây là một tác hại chính bạn không ngờ

Đường và sữa là một trong những thực phẩm quen thuộc và quan trọng trong cuộc sống. Nhưng liệu chúng có hoàn toàn tốt cho da của bạn? Bạn đã hiểu biết về vấn đề này ở mức độ nào?

Trong quá trình tìm kiếm phương pháp chăm sóc làn da hiệu quả, nhiều người đã chuyển sang chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tránh sữa, đường hoặc cafein. Nhưng bạn đã nghe về những nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng đó cũng ảnh hưởng tới làn da của bạn, hay đó chỉ là những lời truyền miệng.

Và dưới đây, là một nghiên cứu mới bổ sung thêm các bằng chứng cho thấy những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Theo nghiên cứu mới được báo cáo tại Hội nghị của Viện Hàn lâm Da liễu và Bệnh viện EADV tại Madrid (Tây Ban Nha), các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị mụn trứng cá có thể là những người ăn các sản phẩm sữa hằng ngày rất nhiều.

Ăn nhiều đường và sữa rất hại cho sức khoẻ, nhưng đây là một tác hại chính bạn không ngờ - Ảnh 1.

1. Nghiên cứu đầu tiên xem xét về các yếu tố môi trường và chế độ ăn uống

Đây là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu về các yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong ảnh hưởng đến việc xuất hiện mụn trứng cá.

Ăn nhiều đường và sữa rất hại cho sức khoẻ, nhưng đây là một tác hại chính bạn không ngờ - Ảnh 2.

Để làm điều đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hơn 6700 người tham gia trên khắp các nước ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Âu.

Thay vì nhìn vào các yếu tố môi trường hoặc lối sống, họ nhìn vào bức tranh tổng thể bằng cách tập trung vào Exosome.

Exposome là thước đo của tất cả các phơi nhiễm về lối sống, chế độ ăn uống và môi trường của một người nào đó trong suốt cuộc đời của họ và những ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe.

Giáo sư Brig Brig Dréno và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu đã nói với phía tạp chí Healthline rằng: "Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu này để cải thiện sự hiểu biết về các bệnh da liễu và các vai trò phơi nhiễm, các yếu tố bên trong và bên ngoài".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có gần 50% những người bị mụn trứng cá là người tiêu thụ các sản phẩm sữa hằng ngày, so với ít hơn 40% những người không dùng. Họ cũng tìm thấy một tác nhân quan trọng khác gây ra mụn trứng cá là việc sử dụng đồ uống ngọt như soda hoặc nước trái cây và ăn các thực phẩm như bánh ngọt và sô cô la.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã không hoàn toàn khẳng định việc ăn đồ ngọt hoặc sữa gây ra mụn trứng cá, chỉ là họ tìm ra những mối liên kết với nhau.

Nhưng Giáo sư Dréno cũng đã giải thích rằng protein từ sữa có thể ảnh hưởng đến thông tin di truyền trong da, có thể dẫn đến viêm hoặc đến việc xuất hiện dầu, và có khả năng dẫn đến mụn trứng cá.

Ước tính, mụn trứng cá ảnh hưởng đến khoảng 1/10 số lượng người trên toàn cầu và nó được phát hiện có ảnh hưởng đến khoảng 54% tất cả phụ nữ trưởng thành tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

2. Đường và da

Tiến sĩ Fran E. Cook-Bolden, bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung tâm y tế Advanced Dermatology PC (Manhattan) và là trợ lý giáo sư lâm sàng của khoa da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai Health Systems, chỉ ra rằng ngay cả khi không thêm đường, bản thân sữa vẫn chứa rất nhiều đường trong đó.

Có hai lý do tại sao sữa liên quan đến mụn trứng cá và hãy bắt đầu bằng cách đề cập đến một câu trích dẫn: "Đường là chất độc. Sữa bò có chứa đường, nó cũng là một dạng đường" Cook-Bolden đã nói với tạp chí Healthline như vậy.

Cô ấy nói rằng: "Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng, mặc dù cơ chế chính xác chưa được đưa ra, đường kích thích viêm, không chỉ trong mụn trứng cá mà còn rất nhiều bệnh khác nữa, nhưng chắc chắn là trong mụn trứng cá, và gây ra mụn trứng cá".

Cook-Bolden cũng chỉ ra rằng những món tráng miệng như phô mai hoặc bánh mì có chứa đường mặc dù chúng trông có vẻ mặn nhưng lại có chỉ số đường huyết cao.

Một chỉ số đường huyết cao có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin, mà các chuyên gia tin rằng nó có hại hơn cho cơ thể. Thay vào đó, Cook-Bolden đề nghị chuyển sang các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn.

"Các loại Omega-3 có đặc tính chống viêm. Chúng thực sự có thể làm dịu các nốt mụn trứng cá" Cook-Bolden nói. Có rất nhiều loại sữa hạt bạn có thể dùng làm sản phẩm thay thế sữa, như hạnh nhân.

3. Ảnh hưởng của yếu tố môi trường cũng rất đáng kể

Không chỉ là những gì bạn ăn uống, da của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và cách bạn sống.

Dréno nói rằng việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và stress cũng được chỉ ra ở những người tham gia nghiên cứu gặp phải trường hợp mụn trứng cá.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người bị mụn trứng cá cũng thường xuyên phải chăm sóc da cẩn thận và tỉ mỉ hơn.

Cook-Bolden cho biết phần lớn các lý thuyết về mối liên hệ giữa môi trường xung quanh và việc xuất hiện mụn trứng cá vẫn đang được nghiên cứu.

Ăn nhiều đường và sữa rất hại cho sức khoẻ, nhưng đây là một tác hại chính bạn không ngờ - Ảnh 3.

Cook-Bolden nói rằng "Kể cả những ảnh hưởng của môi trường tới mụn trứng cá mà chúng ta đã thấy hằng ngày, thì cho tới hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc nào được phát triển dựa trên ảnh hưởng của việc ô nhiễm môi trường hoặc việc thay đổi mùa liên quan trực tiếp đến mụn trứng cá".

4. Mụn trứng cá là triệu chứng của một bệnh khác

Nếu bạn bị mụn trứng cá và không thể loại bỏ nó kể cả đã thay đổi chế độ ăn uống hay chăm sóc da như thế nào đi chăng nữa, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Trong một số trường hợp, mụn trứng cá có thể là triệu chứng của một bệnh khác tiềm ẩn, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

"Khi bạn gặp phải các tình huống như mụn trứng cá rất nặng hoặc mụn trứng cá khởi phát đột ngột, chúng tôi đã đặt ra các câu hỏi theo nhiều hướng khác nhau, chẳng hạn như: Chu kì kinh nguyệt của bạn có đều đặn không?

Có phải đã có một sự thay đổi nào đó? và những câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống, bởi vì bạn muốn loại trừ các yếu tố khác như đường và sữa" Cook-Bolden nói.

5. Điểm mấu chốt

Nghiên cứu mới tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn sữa và thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường với mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một mối liên hệ tương tự cho các yếu tố môi trường như ô nhiễm, thời tiết thay đổi theo mùa và thậm chí cả các biện pháp chăm sóc da quá khắc nghiệt.

Các chuyên gia cho biết giảm lượng đường, ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và tiêu thụ axit béo omega-3 lành mạnh có thể giúp kiểm soát hoặc thậm chí ngăn ngừa sự bùng phát mụn trứng cá.

*Theo healthline

Theo Nguyễn Hòa

Trí tức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên