Ăn thực phẩm hữu cơ có thể ngăn ngừa ung thư hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ
Trái cây, rau, thịt và sữa được chứng nhận hữu cơ ngày nay thường có giá đắt hơn từ 25% đến 100% so với các mặt hàng nông sản thông thường. Nhưng thật khó để biết liệu giá trị sức khỏe của thực phẩm hữu cơ có tương xứng với giá thành đắt đỏ hay không khi nó vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm.
- 14-01-2019Cẩn thận 10 triệu chứng là điềm báo tiền ung thư mà nhiều người còn mơ hồ và không nhận ra
- 13-01-2019"Ung thư tự chết nhờ kiêng thịt sữa, đường bột", lý thuyết này có gì mà khiến hàng triệu bệnh nhân và người thân mù quáng tin tưởng đến thế?
- 28-10-2018Tác hại của chế độ ăn bỏ đói tế bào ung thư, thực dưỡng... nhiều người đang áp dụng
Một nghiên cứu trên gần 69.000 người Pháp được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy những người có chế độ ăn uống giàu thực phẩm hữu cơ các loại, bao gồm trái cây, rau, thịt, sữa, đậu, cà phê, rượu và trà, có thể có ít nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư hạch không Hodgkin (một dạng ung thư phát triển trong hệ bạch huyết) hơn so với những người bình thường.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét những loại thực phẩm mà người dân Pháp (chủ yếu là phụ nữ) thường xuyên tiêu thụ trong bảy năm, từ 2009 đến 2016. Họ so sánh dữ liệu đó với các trường hợp mắc ung thư mới trong nhóm và thấy rằng những người sử dụng thực phẩm hữu cơ có tỉ lệ mắc ung thư ít hơn 0,6%. Đó là một sự khác biệt nhỏ nhưng đáng chú ý.
Các tác giả của nghiên cứu này cho biết có ít hơn 1/10 sản phẩm hữu cơ ở châu Âu có dư lượng thuốc trừ sâu, trong khi con số này ở các sản phẩm thông thường là 50%. Nhưng bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát thuần túy, các nhà khoa học cảnh báo rằng cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể kết luận liệu thuốc trừ sâu có bất kỳ tác động nào đối với nguy cơ ung thư hay không. Thêm vào đó, các tiêu chuẩn và quy định cho canh tác hữu cơ là khác nhau ở châu Âu so với Mỹ.
Một nghiên cứu năm 2014 với hơn 600.000 phụ nữ ở Anh cũng đã xem xét mối liên hệ giữa thực phẩm hữu cơ và nguy cơ ung thư, và thấy rằng ăn hữu cơ không làm giảm nguy cơ ung thư trừ trường hợp ung thư hạch không Hodgkin.
Nhận thức về bệnh tật và khả năng tiếp cận y tế mới là yếu tố quan trọng
Nhưng có một lý do khác khiến các nhà nghiên cứu không thể kết luận chắc chắn liệu việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có làm giảm nguy cơ ung thư hay không.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn 25% đến 35% so với hàng nông sản thông thường. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi những người tiêu thụ nhiều sản phẩm hữu cơ trong nghiên cứu này cũng có thu nhập và trình độ học vấn cao hơn những người còn lại.
Sự giàu có và trình độ cao từ lâu đã được ghi nhận có thể giúp bảo vệ con người chống lại các căn bệnh chết người bao gồm cả ung thư. Do đó, tỉ lệ mắc ung thư ở nhóm người này thấp là nhờ khả năng nhận thức bệnh tật và khả năng tiếp cận y tế cao chứ không liên quan đến thực phẩm hữu cơ.
Ngoài ra, những người tiêu thụ thực phẩm hữu cơ cũng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn - tiêu thụ nhiều chất xơ, trái cây, rau củ, các loại đậu và hạt, ăn ít thịt chế biến sẵn cũng như thịt đỏ. Đồng thời, họ cũng hoạt động nhiều hơn và ít hút thuốc, hai thói quen giúp nâng cao sức đề kháng.
Thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng liên quan nhiều đến bệnh ung thư hơn
Các nhà khoa học đều đồng ý rằng sử dụng thực phẩm tươi mới dưới bất kỳ hình thức nào - thông thường hoặc hữu cơ – cũng đều giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ hình thành các khối u ung thư.
Một phân tích năm 2012 được công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology ước tính rằng khoảng 20.000 trường hợp ung thư ở Mỹ có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu mọi người ăn thêm các loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo: "Người tiêu dùng không nên lo lắng về rủi ro ung thư từ việc tiêu thụ trái cây và rau quả được trồng theo phương pháp thông thường".
Ngược lại, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là loại chế biến sẵn, cũng như đồ ăn vặt như snack, khoai tây chiên và đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
"Một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với hoạt động thể chất là những yếu tố bảo vệ quan trọng, được ghi nhận có thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư", Julia Baudry, tác giả chính của nghiên cứu mới chia sẻ.
Thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Vì thế, thay cho những lời đỗ lỗi vào thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, những nghiên cứu khác cho rằng chính việc chúng ta nạp vào cơ thể các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng thấp, các sản phẩm chế biến sẵn mới là nguyên nhân của các căn bệnh ung thư ngày càng gia tăng.
Nếu bạn vẫn còn lo lắng về các hóa chất có thể tồn đọng trên bề mặt thực phẩm thì có một loại dung dịch đơn giản là baking soda và nước có thể rửa trôi ít nhất hai loại thuốc trừ sâu phổ biến thường được sử dụng trên trái cây. Chỉ cần ngâm trái cây trong khoảng 12 đến 15 phút là bạn có thể yên tâm sử dụng.
Sau những nghiên cứu không hồi kết, việc đánh giá ảnh hưởng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe vẫn chưa có kết luận chính thức. Bởi vì có quá nhiều yếu tốt tác động đến tình trạng sức khỏe của con người, nên coi việc sử dụng thực phẩm hữu cơ là một cách "thần kỳ" để giảm nguy cơ ung thư là chưa toàn diện.
Mặc dù không thể phủ nhận những yếu tố tích cực đối với sức khỏe của thực phẩm hữu cơ, tuy nhiên, khoa học sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để nhận định vai trò của nó đối với việc ngăn ngừa, phòng chống ung thư.
BI