TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Ảnh] Cận cảnh "phố người Hoa" dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

20-09-2019 - 16:56 PM | Thời sự

[Ảnh] Cận cảnh "phố người Hoa" dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Ngoài 21 bất động sản thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc thì khu vực ven biển dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng còn được mệnh danh là "phố người Hoa".

Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 19/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng, cho biết dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn (thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất) và 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên sở hữu.

Điều này dấy lên sự lo ngại của dư luận về việc người Trung Quốc bằng nhiều hình thức đang âm thầm thâu tóm đất đai tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Theo ghi nhận của PV, khu vực ven biển dọc sân bay Nước Mặn thuộc đường Võ Nguyễn Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) từ lâu được mệnh danh là " phố người Hoa ". Tại khu vực này, dãy hàng quán, nhà hàng, khách sạn với biển hiệu tiếng Trung la liệt kèm theo tên chính là tiếng Việt to hơn bên trên.

[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 1.

Những tiệm ăn, nhà hàng, khách sạn dày đặc chữ Trung Quốc ở khu vực ven sân bay Nước Mặn trên đường Võ Nguyên Giáp. Các cơ sở này đều có tên tiếng Việt với dòng chữ to ở bên trên. Tuy nhiên, bên dưới đều là chữ Hoa la liệt. Theo quy định của luật quảng cáo, những biển hiệu này không hề vi phạm.

[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 2.

Một siêu thị mini thậm chí chỉ có tiếng Anh và tiếng Hoa. Ngay bên cạnh là 1 nhà hàng mới đang được xây dựng cũng để phục vụ du khách người Hoa.

[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 3.
[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 4.
[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 5.
[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 6.

Chuỗi nhà hàng mọc san sát nhau ngay cạnh sân bay Nước Mặn. Theo người dân Đà Nẵng, khách hàng của những nhà hàng, khách sạn này đều là người Trung Quốc đến tham quan du lịch, làm việc tại Đà Nẵng. Mới nhất, công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 1 khách sạn chỉ cho người Trung Quốc thuê để tổ chức hoạt động đánh bạc trực tuyến trái phép.

[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 7.
[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 8.
[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 9.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng, thừa nhận có 21 trường hợp người Trung Quốc sở hữu đất ở khu vực đô thị dọc sân bay Nước Mặn. Theo đó, những người Việt Nam sở hữu những lô đất này góp cổ phần với người Trung Quốc lập công ty để làm ăn nhưng sau đó rút vốn. Do đó, quyền sở hữu lô đất thuộc về công ty của người Trung Quốc.

[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 10.
[Ảnh] Cận cảnh phố người Hoa dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - Ảnh 11.

Trong khi đó, trường hợp là công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores của doanh nghiệp Trung Quốc đứng tên thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Hoàng Đạt, với 100% vốn nước ngoài. Dự án của công ty này trải dài gần 1km bờ biển và có cả khu vực hoạt động Casino. Khu vực "phố người Hoa" chủ yếu nằm đối diện với dự án này.

Theo Đình Thức

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên