TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ATM ngân hàng đã qua cơn "sốt nóng"

26-01-2017 - 09:46 AM | Tài chính - ngân hàng

ATM ngân hàng đã qua cơn "sốt nóng"
Ảnh minh họa.

Trước khi nghỉ Tết, nhiều chủ thẻ ATM đã chờ đợi xếp hàng thậm chí khi phải chạy hàng cây số mới rút được tiền tuy nhiên sang đến hôm nay tình trạng này đã không còn tái diễn.

Theo phản ánh của nhiều người, ngày 27 Tết là ngày các ATM phải hoạt động quá tải. Nhiều địa điểm rút tiền và các quầy giao dịch tại Hà Nội và TP.HCM đều chật khách ngồi chờ từ khi chưa mở cửa. ATM nhiều nơi luôn có hàng chục người đứng đợi, dịch vụ Internet banking của các ngân hàng như Vietcombank cũng thường xuyên bị "đơ", khiến các hoạt động thanh toán bị chậm trễ.

Anh Đỗ Cường (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, ngày hôm qua anh chạy qua 10 máy ATM, nơi thì báo hết tiền, nơi thì cả hàng dài chờ rút. Cuối cùng anh cũng rút được 2 triệu đồng ở một máy ATM liên ngân hàng trước khi máy này báo... hết tiền. Cảnh rút tiền dịp Tết là nỗi khổ không chỉ riêng ai, đặc biệt là những người phải sống nhờ lương, thưởng.

Tuy nhiên đến hôm nay theo quan sát của chúng tôi, lưu lượng người sử dụng các dịch vụ ngân hàng đã thông thoáng hẳn vì một phần người dân đã về quê.

Tại BIDV chi nhánh Thanh Xuân, có 2 máy ATM sáng sớm nay chỉ rút được 1 máy bởi 1 máy ATM bị khóa. Sau đó, hơn 8h buồng máy này được mở trở lại, song cũng không có tình trạng quá tải xảy ra tại đây. Tại các tuyến phố Lê Văn Lương, Láng Hạ, Nguyễn Trãi, Xã Đàn,... cũng không xảy ra tình trạng người dân “rồng rắn xếp hàng” chờ rút tiền như hôm qua nữa.

Chị Mai cho biết "Biết thế tôi để hôm nay hãy rút tiền, sáng nay tôi đi qua các điểm ATM thưa thớt bóng người. Mọi người đổ xô đi rút tiền ngày hôm qua vì nhiều doanh nghiệp giữ chân nhân viên trả lương, trả thưởng vào ngày cuối, khi có tiền đổ vào tài khoản là họ đi rút hết".

Tại TP.HCM, ở các khu chế xuất, một số ngân hàng đã cho nhân viên trực tiếp xuống chi trả tiền mặt cho công nhân tại một số doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN TP.HCM cho biết các máy ATM tiếp tục phát huy hiệu quả để tiếp tục trả lương, thưởng tết cho công nhân. Hiện tại, việc tiếp quỹ không có sự cố gì. Riêng sự cố về mặt kỹ thuật sẽ được các ngân hàng kịp thời xử lý để các máy ATM hoạt động của thông suốt, an toàn.

Trong khi mọi năm, ATM tắc nghẽn đến tận ngày cuối năm thì năm nay tình hình đã được cải thiện. Đó là nhờ Thống đốc NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ chủ động tiếp quỹ đầy đủ kịp thời, tăng cường theo dõi, có biện pháp đảm bảo hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017.

Thống đốc NHNN chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ chủ động tiếp quỹ đầy đủ kịp thời; tăng cường theo dõi, có biện pháp đảm bảo hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017.

Trong mấy ngày cận Tết, ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trước tình hình này, NHNN đã yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM.

Liên quan tới hoạt động ATM dịp Tết, trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền phục vụ người dân và đảm bảo đủ tiền mặt cho các ATM.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ