TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Clinton tạm dẫn trước ông Donald Trump trước vòng “đối đầu trực tiếp”

26-09-2016 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Bà Clinton tạm dẫn trước ông Donald Trump trước vòng “đối đầu trực tiếp”

Sau hơn 18 tháng, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp bước sang chương mới khi tối 26/9 theo giờ địa phương, các ứng viên tổng thống Mỹ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, nơi mọi sai lầm đều có thể trở thành thảm họa.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa các ứng viên tổng thống Mỹ dự kiến kéo dài 90 phút với hàng loạt chủ đề nóng của nước Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, cả ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ phe Cộng hòa Donald Trump đều là những ứng viên ít được lòng dân nhất trong lịch sử chính trị hiện đại của nước Mỹ.

Theo kết quả thăm dò của CNN, 46% cử tri được hỏi ủng hộ bà Clinton trong khi 44% ủng hộ ông Donald Trump. Kết quả thăm dò này có sai số 4,5%. Các ứng viên khác bao gồm Jill Stein của đảng Xanh nhận 1% phiếu bầu trong khi ứng viên tự do Gary Johnson có tới 5% số cử tri ủng hộ. Tuy nhiên, chạy đua vào Nhà Trắng luôn được coi là cuộc đua giữa ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Vì hàng loạt sai lầm trong quá trình chạy đua, cả hai ứng viên chính đều kỳ vọng dùng cuộc tranh luận trên truyền hình nhằm gỡ gạc uy tín và đánh bóng cho bản thân nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, mọi sai lầm trong cuộc tranh luận đầu tiên trong số 3 lần đối đầu trực đều sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới lượng phiếu bầu dành cho họ.

Diễn ra tại sân khấu chính của Đại học Hofstra ở Hempstead, New York 6 tuần trước khi nước Mỹ tiến hành tổng tuyển cử, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên sẽ là nơi các ứng viên chỉ trích trực diện các chính sách của nhau thay vì đưa ra những lời chỉ trích gián tiếp như trước.

Theo tờ Washington Post nhận định, cuộc tranh luận tối 26/9 sẽ là nơi để bà Clinton trình bày những chính sách ưu việt sau khi trở thành tổng thống Mỹ, động thái nhằm làm mờ đi những quan ngại về các vấn đề cá nhân của bà Clinton. Trong khi đó, cuộc tranh luận là cơ hội để tỷ phú Donald Trump thuyết phục cử tri rằng ông là lựa chọn đáng tin cậy.

Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ phải đối mặt nhiều nguy cơ, từ vấn đề khủng bố tới các vụ nổ súng nhằm vào người Mỹ gốc Phi cũng như hàng loạt các vấn đề mang tính chia rẽ sâu sắc như người nhập cư, chính sách thuế, thương mại và đối ngoại. Cả ông Bill Clinton và bà Melania Trump, bạn đời của 2 ứng viên tổng thống Mỹ, cũng đang tích cực vận động trước cuộc tranh luận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên