TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội khóa XIV

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội khóa XIV
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Với số phiếu tán thành 97,7%, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Thông báo về kết quả bỏ phiếu, ông Bùi Văn Cường, Trưởng ban kiểm phiếu cho biết trong tổng số 494 đại biểu Quốc hội, có 490 Đại biểu tham gia bỏ phiếu. Trong đó, số phiếu hợp lệ là 489, số phiếu không hợp lệ là 1.

Theo đó, có 483 đại biểu đồng ý, bằng 97,7%; số phiếu không đồng ý là 6, bằng 1,21%. Như vậy theo nội quy kỳ họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV.

Cũng theo kết quả kiểm phiếu được ông Bùi Văn Cường thông báo, các Phó Chủ tịch Quốc hội gồm ông Phùng Quốc Hiển, ông Uông Chu Lưu, bà Tòng Thị Phóng và ông Đỗ Bá Tỵ đều có số phiếu đồng ý trên 97% và trúng cử chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV.

Các thành viên trong danh sách bầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhận được đa số phiếu tán thành. Bao gồm: bà Nguyễn Thúy Anh, ông Phan Thanh Bình, ông Hà Ngọc Chiến, ông Phan Xuân Dũng, ông Nguyễn Khắc Định, bà Nguyễn Thanh Hải, ông Nguyễn Đức Hải, bà Lê Thị Nga, ông Trần Văn Túy, ông Võ Trọng Việt, ông Nguyễn Văn Giàu, ông Nguyễn Hạnh Phúc.

Sau khi ông Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Nghị quyết bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết. Kết quả: có 480 đại biểu tham gia bằng 97,17% và 480 tán thành bằng 97,17%.

Đồng thời, các Đại biểu Quốc hội cũng biểu quyết thông qua việc bầu các chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Trong lời Tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn QH đã tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch QH nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV.

Chủ tịch bày tỏ: "Với niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao trước đồng bào, cử tri cả nước, trên cương vị là người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, tôi sẽ cùng tập thể Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và tất cả các đại biểu Quốc hội khoá XIV phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang của Quốc hội Việt Nam, thực hiện có hiệu quả chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật".

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định sẽ cùng với các vị đại biểu Quốc hội phấn đấu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để Quốc hội thực sự là Quốc hội đoàn kết, sáng tạo và hành động, vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên