TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Do thiếu vốn, 170 dự án đang "trùm mền"

31-08-2016 - 09:16 AM | Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu: Do thiếu vốn, 170 dự án đang "trùm mền"

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh còn 170 dự án chậm triển khai, trong đó có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như sự phát triển kinh tế của tỉnh. Nhiều dự án trong số đó là dự án du lịch, đất đai đều nằm ở khu vực “đắc địa”.

Theo đó, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 138 dự án (DA) chậm triển khai và 32 DA được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng các nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai thực hiện.

Trong đó có 22 DA trong khu công nghiệp, 38 DA thuộc lĩnh vực nhà ở, 78 DA bên ngoài khu công nghiệp. Nguyên nhân, theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, lý do là đa số các chủ đầu tư thiếu vốn, không đủ năng lực triển khai dự án, cố tình chờ, chuyển nhượng DA để thu lợi, không hợp tác với dân trong đền bù giải phóng mặt bằng…

Còn theo ông Nguyễn Hữu Lợi, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, việc Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư nhưng dự án kéo dài 3 năm, 5 năm, thậm chí 7 năm, 10 năm “là sự lãng phí tài nguyên đất đai nghiêm trọng”.

Cũng theo ông này, nguyên nhân chậm là do có nhà đầu tư được giao một lúc quá nhiều dự án nhưng lại không có năng lực tài chính để triển khai. Thậm chí, có nhà đầu tư xin dự án để chuyển nhượng thông qua việc mua bán doanh nghiệp, góp vốn, tách hợp doanh nghiệp.

Trong khi đó, việc thẩm định, sàng lọc những nhà đầu tư có năng lực tài chính còn hạn chế, do chủ yếu dựa vào hồ sơ doanh nghiệp cung cấp mà thiếu xác minh thực tế.

Chẳng hạn, nằm ở vị trí khá thuận lợi tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), dự án sân Golf và dịch vụ Hương Sen do Công ty CP Hương Sen làm chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 với diện tích 91,09ha, tổng vốn đăng ký 800 tỷ đồng.

Mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng sân golf 18 lỗ, khách sạn 5 sao, biệt thự và khu giải trí, khu nghỉ dưỡng ven biển. Khi dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhiều người dân kỳ vọng, huyện Đất Đỏ sẽ có thêm một sản phẩm du lịch cao cấp, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Thế nhưng, đã 8 năm trôi qua, sau khi thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư vẫn chưa liên hệ với sở, ngành để được hướng dẫn các thủ tục pháp lý như thuê đất…

Trong khi đó, ngay tại TP. Vũng Tàu, nơi hiện đang có 50 dự án du lịch, bất động sản chậm triển khai, trong đó có những sự án có tổng vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD, nằm tại các vị trí “đắc địa” ven biển, dọc Bãi Sau kéo dài tới khu vực Chí Linh – Cửa Lấp.

Một trong những dự án “khủng” không chỉ của riêng tỉnh này mà còn đứng “top” đầu trên cả nước với tổng số vốn đăng ký lên tới 4,1 tỷ USD là dự án khu du lịch, nghỉ mát giải trí đa năng Sài Gòn Atlantis Hotel tại khu vực Chí Linh - Cửa Lấp. Đây là dự án do Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam (thuộc tập đoàn Winvest LLC, Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư, có diện tích 307ha phần đất liền và 610ha phần lấn biển.

Kế hoạch của chủ đầu tư là phát triển một tổ hợp giải trí đa năng, với hàng loạt hạng mục như biệt thự, phòng khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp…Tuy nhiên, đến nay, sau gần 10 năm được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án vẫn giẫm chân tại chỗ với hình hài hiện hữu chỉ là bãi cỏ hoang và đến nay mới giải tỏa xong 214,9ha...

Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục khẳng định chủ trương kiên quyết xử lý tình trạng các DA chậm triển khai mà nguyên nhân thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư; tạo môi trường và cơ hội đầu tư lành mạnh cho các nhà đầu tư mới.

Đồng thời tỉnh cũng sẽ sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và chủ đầu tư tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Tỉnh sẽ quyết tâm thu hồi các dự án chậm triển khai mà nguyên nhân là do lỗi của chính nhà đầu tư.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên