TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác đề xuất ưu đãi thuế cho khoáng sản xuất khẩu sang Trung Quốc

02-06-2016 - 11:39 AM | Thị trường

Bác đề xuất ưu đãi thuế cho khoáng sản xuất khẩu sang Trung Quốc

Bộ Tài chính cho rằng, việc áp thuế cao với tài nguyên thô để đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính đã có công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Giang gửi Thủ tướng Chính phủ trước đó về việc kiến nghị tính thuế xuất khẩu phù hợp với khoáng sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Hà Giang, Hà Giang là tỉnh miền núi nơi địa đầu của Tổ quốc gần với Trung quốc nhưng xa các trung tâm công nghiệp. Điều này dẫn tới chi phí vận tải về các khu công nghiệp trong nước quá xa, tăng phí trong giá thành, không đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và xã hội.

"Vì vậy các doanh nghiệp kiến nghị với Thủ tướng tính thuế xuất khẩu cho phù hợp để tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp được phép xuất khẩu các loại khoáng sản sang Trung quốc", đại diện Hiệp hội cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hà Giang cũng đề nghị Chính phủ rà soát lại các loại thuế và phí đối với các loại khoáng sản. Theo đại diện hiệp hội, hiện nay có trên 11 loại thuế và phí là "quá nhiều và quá cao gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp”.

Cụ thể, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế tài nguyên 10-12%, thuế thu nhập doanh nghiệp 32-50%, phí môi trường khoảng 6-14% giá bán...

Phản hồi về những kiến nghị trên, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, thuế xuất khẩu các sản phẩm ở Việt Nam về cơ bản ở mức 0%, riêng các sản phẩm tài nguyên thô xuất khẩu thì áp dụng mức thuế suất cao trong phạm vi cam kết quốc tế "để đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất trong nước”.

Khẳng định tài nguyên là một trong những nguồn lực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, lãnh đạo ngành tài chính cũng dẫn lại Luật khoáng sản có quy định "Nhà nước bảo đảm khoáng sản được bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả”.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, mỗi chính sách thu hiện hành liên quan đến tài nguyên đều được gắn với mục tiêu điều chỉnh riêng, là công cụ tài chính, thể hiện vai trò sở hữu nhà nước đối với tài nguyên quốc gia.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, các khoản thu đối với khai thác khoáng sản hiện hành (trong đó có chính sách thu từ thuế, phí, lệ phí) trong thời gian qua được ban hành, sửa đổi, bổ sung để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp khai thác và địa phương.

"Việc điều tiết các khoản thu từ khoáng sản luôn hướng các doanh nghiệp thực hiện khai thác khoáng sản tiết kiệm, hiệu quả; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm tài nguyên" lãnh đạo Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Do đó, đại diện cơ quan chức năng đề nghị các doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật với vấn đề trên.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên