TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Bamboo Capital đến mùa hái quả ngọt, kỳ vọng lớn vào bất động sản và năng lượng tái tạo

13-04-2019 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Bamboo Capital đến mùa hái quả ngọt, kỳ vọng lớn vào bất động sản và năng lượng tái tạo

Sau khi dồn nguồn lực đầu tư hai lĩnh vực cốt lõi là bất động sản và năng lượng tái tạo, Bamboo Capital cho biết năm nay sẽ bắt đầu ghi nhận một phần doanh thu và lợi nhuận để đạt mức tăng trưởng đột biến.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán vừa được Công ty cổ phần Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG), doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2018 đạt hơn 1.113 tỷ đồng, giảm khoảng 44% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp cũng đi xuống nhưng bù lại doanh nghiệp này ghi nhận tỷ suất được cải thiện đáng kể từ 11,7% lên xấp xỉ 21%.

Sau khi trừ chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp và nghĩa vụ thuế, Bamboo Capital cho hay lợi nhuận sau thuế đạt hơn 11 tỷ đồng. Lợi nhuận của công ty mẹ âm 16 tỷ đồng, nhưng phần lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát vẫn được đảm bảo trên 27 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Bamboo Capital cho biết có hai nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kết quả kinh doanh năm 2018 chậm lại. Thứ nhất, công ty thu hẹp các hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả thấp như công ty Phú Thuận, Ô tô 1-5… để phát triển các dự án trọng điểm. Thứ hai, chính vì tập trung nguồn lực cho các dự án mang tính dài hạn và chiến lược trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo nên phát sinh thêm các khoản chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Theo đó, hàng nghìn tỷ đồng vốn đã được rót vào loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển Malibu Hội An, tổ hợp biệt thự ven sông King Crown Village, các nhà máy điện mặt trời Long An. Điều này giúp tổng tài sản của công ty tại ngày 31/12/2018 đạt trên 5.320 tỷ đồng, tăng hơn 1.770 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Cơ cấu tài sản có sự phân bổ theo hướng tích cực khi phần lớn đều là các khoản dài hạn như bất động sản đầu tư, đầu tư tài chính vào công ty liên doanh – liên kết có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai.

"Kết quả này phần nào được chúng tôi dự báo, trình đại hội cổ đông thường niên năm ngoái nên thực sự không đáng lo ngại. Tuy nhiên, để đảm bảo đà tăng trưởng sớm trở lại, chúng tôi đã chọn phương án rút ngắn thời gian nghiên cứu và đầu tư thông qua việc hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài có chuyên môn sâu như Hanwha, Deawon, Woomi Construction.... cho các lĩnh vực trọng điểm", ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital chia sẻ.

Bamboo Capital đến mùa hái quả ngọt, kỳ vọng lớn vào bất động sản và năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Dự án nhà máy năng lượng tái tạo công suất 40 MW tại huyện Thạnh Hoá (Long An).

Ngoài ra, trong năm nay, Bamboo Capital nhận định thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung nên sẽ tiến hành mở rộng các dự án nhằm duy trì dòng tiền ổn định. Riêng tại resort Casa Marina (Quy Nhơn), doanh thu khai thác năm 2018 là 9 tỷ đồng với tỷ suất lấp đầy phòng là 70% vào ngày thường và 100% vào các dịp lễ. Giai đoạn 2 của Casa Marina dự kiến sẽ triển khai trong năm nay bao gồm 160 căn biệt thự trên sườn núi, đồng thời resort cũng đặt mục tiêu doanh thu 2019 là 18 tỷ đồng. Trong mảng cơ sở hạ tầng, dự án BOT 830 tại Long An đã chính thức thu phí từ tháng 6/2018 cũng là một nguồn thu ổn định và dài hạn cho BCG.

Sau sự chuyển mình mang tính bước ngoặt, ban lãnh đạo Bamboo Capital dự báo một phần doanh thu và lợi nhuận từ các dự án trọng điểm sẽ được ghi nhận ngay trong năm 2019 để hiệu suất kinh doanh được cải thiện.

Tháng 6 này, công ty sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động hai nhà máy điện mặt trời đã triển khai tại Thạnh Hoá, Long An mà trước đó đã ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Mua bán điện (EPTC) – thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Bên cạnh đó, các dự án năng lượng mặt trời áp mái của Công ty Skylight – liên doanh giữa BCG Energy và Indefol, cũng đã triển khai thành công tại các khu công nghiệp, đạt chỉ tiêu về công suất và hiệu suất. Vừa qua, Skylight đã ký kết hợp tác dự án Rạng Đông Long An Skylight với CTCP Nhựa Rạng Đông Long An với tổng công suất là 4,5MW cũng đã diễn ra thành công, đây sẽ là dự án năng lượng mặt trời áp mái đầu tiên có công suất lớn nhất trong các nhà máy nhựa tại Việt Nam.

Cụ thể, công ty ước tính doanh thu năm nay đạt 2.962 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 311 tỷ đồng. Hai trong số bốn mảng kinh doanh chủ lực là bất động sản và năng lượng tái tạo sẽ đóng góp từng 60-90% tổng doanh thu.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên