TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán khống 800 giấy thủy sản: Xử lý quá chậm

26-07-2016 - 15:34 PM | Thời sự

Bán khống 800 giấy thủy sản: Xử lý quá chậm
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHC, CN & MT Lê Minh Hoàng đề nghị xử ngiêm vụ cấp phép khống 800 giấy lưu hành thủy sản (ảnh Như Ý).

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Minh Hoàng, vụ việc bán giấy phép khống 800 sản phẩm thủy sản xảy ra ở Tổng Cục Thủy sản có dấu hiệu cấu thành tội phạm rất rõ.

Sáng 26/7, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp QH về việc một nhóm cán bộ, công chức ở Tổng cục Thủy sản bán giấy phép khống, để nhiều tổ chức, cá nhân lưu hành 800 sản phẩm thuỷ sản, ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KH,CN&MT cho biết, khi thông tin trên được báo chí đăng tải, nhiều bà con có gọi điện cho ông để phàn nàn.

Nhiều cử tri cũng than phiền về chất lượng vật tư nông nghiệp trong đó có vật tư nuôi trồng thuỷ sản. Điều này tạo ra hậu quả rất nặng nề. Sai phạm này là có tổ chức. "Hiện nay tuy vụ việc đã chuyển qua cơ quan an ninh điều tra làm rõ. Nhưng việc xử lý như vậy vẫn còn chậm quá vì vụ việc này khi phát hiện và theo như kết quả kiểm tra của bên Tổng cục Thuỷ sản thì cũng cách đây hơn một năm rồi từ tháng 6/2015. Nhưng mức xử lý hành chính như vậy không thể chấp nhận được”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, việc xử lý hành chính đã gây mất lòng tin kinh khủng. Cái này sẽ gây những tổn thấy rất lớn cho sản xuất nông nghiệp, cho nông, ngư dân, cho nuôi trồng thuỷ sản. Với người nuôi tôm chẳng hạn, người ta rất cần những vật tư xử lý ao đầm, nguồn nước, nuôi và phát triển giống. Khi vật tư, thức ăn là giả khiến tô, cá chết thì việc xử lý, nuôi lại tốn kém rất lớn.

Ông Hoàng đề nghị, phải xử lý mạnh tay, lấy lại lòng tin cho người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tổ chức lại, không để cho một cơ quan vừa cấp phép vừa đi kiểm soát. Thứ hai, trong quá trình đó, cũng phải công khai, minh bạch ra. Công khai danh mục, đóng dấu từng trang để không có cơ hội cho việc cắt ghép danh mục như trong vụ việc bê bối vừa rồi.

“Ở đây sai phạm là có tổ chức. Có dấu hiệu cấu thành tội phạm rất rõ. Cơ quan điều tra nên sớm vào cuộc. Tôi nghĩ là khi mới phát hiện ra vụ việc, nếu cơ quan kiểm tra của ngành mà đã làm rõ, nếu cố ý chậm chuyển cho cơ quan điều tra thì đó là một thái độ đáng trách, cũng cần phải kiểm điểm trách nhiệm”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên