TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Bàn tròn Bất động sản]: Chung cư đã trở về giá trị thực chưa?

20-04-2016 - 12:26 PM | Thị trường

[Bàn tròn Bất động sản]: Chung cư đã trở về giá trị thực chưa?

"Giá bất động sản sắp tới ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung khó có thể giảm, nhất là với phân khúc trung tâm khi việc mua bán tăng trưởng mạnh" là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Các diễn giả tham gia gồm:

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam.

Ông Lê Khắc hiệp, Phó Chủ tịch VinGroup và

Bà Vũ Thị Như Xuân, Phó TGĐ Tập đoàn NovaLand

Chung cư giá đã trở về giá trị thực chưa?

Ông Nguyễn Trần Nam: Xin khẳng định giá bất động sản sắp tới ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, khó có thể giảm. Nhất là với phân khúc trung tâm, giao dịch huyết mạch, việc mua bán tăng trưởng mạnh. Quý I/2016 thấp hơn 2015, nhưng cao hơn nhiều so với 2014.

Theo quy luật, giao dịch tăng thì giá tăng. Một số chuyên gia nghiên cứu đánh giá thì cho rằng giao dịch tăng như giá không tăng do chúng ta còn 1 lượng tồn kho khá lớn. Còn giá hiện tại so với thời điểm bong bóng, đã giảm khoảng 40-50%. Giá này đã về giá trị thực, phù hợp với Việt Nam.

Dự báo năm 2018, có thể giá sẽ tăng, lúc đó hàng tồn kho cơ bản hết. Nếu làm dự án mới, DN phải đi làm từ đầu. Đồng thời, khi nhu cầu ở thời điểm cao hơn thì giá sẽ tăng.

Theo thông tin, lợi nhuận của các nhà BĐS không còn như trước đây, chỉ 10-20%.

Các diễn giả đánh giá thế nào về hoạt động bán hàng trên giấy?

Ông Nguyễn Trần Nam: Dùng thuật ngữ bán nhà trên giấy có vẻ tiêu cực. Bán nhà ở hình thành trong tương lai mà bán trên giấy, tôi dám khẳng, khách hàng quá ngây ngô, không có giấy tờ nên mới gặp rủi ro. Tốt nhất, khách hàng nên thông qua các công ty môi giới, sàn giao dịch sẽ tốt hơn.

Hiện nay, việc bán nhà trong tương lai đã được siết rất chặt, nhằm đảm bảo an toàn lợi ích cho người dân. Theo đó, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai phải qua hai cửa, là trước khi bán thì điều luật quy định, kể cả nhà đã hình thành rồi cũng phải xin phép Sở xây dựng. Phải trình ra quyền sử dụng, phê duyệt, văn bản xác nhận đã hình thành móng,.. an ninh, cứu hỏa, độ cao… để tránh tình trạng chưa đủ điều kiện đã bán.

Thứ hai, muốn bán phải có bảo lãnh của ngân hàng. Trong trường hợp mà chủ đầu tư mất khả năng, không đủ bán, không đủ hoàn thành, ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua. Do đó, hiện người mua rất an toàn và chắc chắn. Điều này cũng an toàn cho các nhà đầu tư.

Vì sao du lịch nghỉ dưỡng ngày càng phát triển và được đầu tư nhiều?

Ông Nguyễn Trần Nam: Hình thức bất động sản nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh. Song đây là phần tất yếu. Vùng biển Caliber rất nổi tiếng, nhưng mà theo như tôi, ở đấy 2 ngày, tôi không nhúng chân xuống biển. Cái đẹp là nước rất xanh, xanh ngọc bích. Còn nói về bãi biển, độ ấm nước biển, cát trắng thì không thể bằng Việt Nam được.

Nhu cầu trong nước rất lớn, người dân Việt Nam bắt đầu biết hưởng thụ, theo triết lý “ngay và luôn”. Tâm lý đi du lịch rất mạnh mẽ. Vấn đề đầu tư bao giờ cũng xuất phát từ nhu cầu thị trường. Ngoài ra cũng phải phụ thuộc vào tiềm lực tài chính, khả năng vận hành.

Khu du lịch nghỉ dưỡng của chúng ta cũng rất thành công. Tạo nên một chuỗi tài sản, kinh doanh, dịch vụ, cung cấp chuỗi hàng hóa rất tập trung, cao cấp, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch nước ngoài, đem lại cơ hội, việc làm cho người dân, kết nối trong khu vực cũng như thế giới.

Tiêu chí khu đô thị xanh hiện nay được đưa ra như thế nào?

Ông Trần Ngọc Chính: Khu đô thị xanh phải đánh giá tiêu chí m/đầu người. Trước hết, chúng ta phải có hiểu biết để đánh giá như thế nào là đô thị xanh. Tôi cho rằng đô thị xanh là mật độ xây dựng từ 25-30% trong một khu. Như vậy, không gian xanh phải chiếm 70% mới là đô thị xanh.

Ông Nguyễn Trần Nam: Chúng ta phải hiểu rộng hơn, cây xanh hoa lá đương nhiên phải có, nhưng còn phải mang tính vĩ mô là chính. Đó là được sử dụng các vật liệu xây dựng sạch, trong quá trình vận hành tiết kiệm.

Hoặc tổng điện năng tiêu tốn năng lượng chiếm gần 40% trong các tòa nhà cao tầng trong đô thị : chiếu sáng, sưởu ấm, làm mát… Nếu chúng ta không biết thiết kế những vật liệu xanh: kính cách âm, kính đúng tiêu chuẩn… thì không thể gọi là xanh. Nếu không, người tiêu dùng sẽ rất khổ và tiêu tốn chung cho xã hội. Xanh là vật liệu thân thiện, sử dụng năng lượng mặt trời, tận dụng không khí gió tự nhiên.

Hiện phí bảo lãnh cao, có tác động thế nào?

Giai đoạn này cung lớn hơn cầu. Đây là hình thức chúng tôi giảm thiểu các dự án. Cố gắng không đưa ra nguồn cung lớn hơn cầu. Nếu ngân hàng bảo lãnh thì tiền của ngân hàng nên sẽ xem xét rất chặt chẽ. Do đó, đây là yêu cầu của thị trường. Sắp tới, gần như không có bán nhà trên giấy.

Dự kiến gói vay 30.000 tỷ đồng như thế nào? Các chuyên gia có thể tư vấn giúp mua căn nhà hợp lý?

Ông Nguyễn Trần Nam: Hiện nay, rất nhiều ngân hàng sẵn sàng cho vay với sự hỗ trợ của chủ đầu tư với lãi suất 0% trong 3-4 năm.

Thực tế, các ngân hàng rất thích cho vay bất động sản: có tài sản thế chấp, tính thanh khoản cao. Mua bất động sản trung và cao cấp, nhiều ngân hàng có các chương trình cho vay hấp dẫn.

Gói 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt từ 1/6/2016. Thời điểm này được coi là chấm dứt rồi. Hợp đồng đã ký vượt quá 30.000 tỷ. Còn lại, những hợp đồng đã ký, Thủ tướng đã đồng ý hoàn thành giải ngân những hợp đồng đã ký theo quy định cũ.

Hiện nay, gói này, bản chất việc hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở,… đã được chính thức đưa vào luật, nghị định. Trong đó, quy định luật, các ngân hàng do Nhà nước chi phối, dành ít nhất 3% cho người vay nhà ở, tối đa bằng 5% lãi suất trên thị trường.

NHNN đã triển khai, chỉ định 4 ngân hàng là Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV phải thực hiện điều luật. Thông tư 25 đã hướng dẫn, giống như gói 30.000 tỷ đồng.

Trong luật quy định, triển khai cho vay hộ nghèo mua nhà ở xã hội thì 50% lấy từ nguồn ngân sách cấp. Như vậy, chúng ta sẽ có 2 gói ko giới hạn quy mô, sẽ là mãi mãi.

Đồng thời, sắp tới, Hiệp hội sẽ có những kiến nghị cho các ngân hàng duy trì và đẩy nhanh tiến độ gói này.

Bà đánh giá thế nào về căn hộ SmartHome vì có ý kiến là có quá tốn kém và gần như quá cao so với người dùng?

Bà Vũ Thị Như Xuân, Phó TGĐ Tập đoàn NovaLand: Khái niệm Smart home và Smart city là điều tất yếu. Hiện tại, nhu cầu công nghệ rất lớn, người ta sẽ có nhu cầu sử dụng. Xu hướng này ở Hàn Quốc rất phát triển.

Ở Việt Nam, hiện tại là hàng nhập nên có hỏng hóc sẽ rất tốn kém và vất vả. Do đó, Novaland sẽ cung cấp sự tiện lợi cho người dùng. Đây là xu hướng phát triển trong tương lai.

CafeF

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên