TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Bằng cách này Donald Trump có thể làm Trung Quốc “bốc hơi” 420 tỷ USD

14-09-2016 - 16:47 PM | Tài chính quốc tế

​Bằng cách này Donald Trump có thể làm Trung Quốc “bốc hơi” 420 tỷ USD

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể là cơn ác mộng với kinh tế Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu mới của Kevin Lai, kinh tế gia trưởng phụ trách Châu Á của Daiwa Capital Markets, nếu Donald Trump thực hiện cam kết áp thuế xuất khẩu lên Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ có nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD.

Lai ước tính rằng, đề xuất đánh thuế 45% với hàng Trung Quốc của ông Trump sẽ làm xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 87%, tương đương với 420 tỷ USD. Điều này sẽ làm GDP của Trung Quốc sụt 4,82%. Ngoài ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc sẽ giảm 426 tỷ USD nếu các công ty tháo chạy khỏi nước này.

“Việc tăng trưởng GDP sụt giảm với quy mô lớn như vậy sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp cho Trung Quốc. Dù trên thực tế, ông Trump và chính quyền của mình có thể nương tay với mức thuế nhỏ hơn”, Lai nhận định.

Tuy nhiên, kể cả khi mức thuế giảm xuống 15%, GDP của Trung Quốc vẫn sẽ mất tới 1,8%. Đấy là chưa tính đến tác động của việc các công ty nước ngoài tháo chạy khỏi quốc gia này. Theo Lai, mức thuế trên sẽ được áp dụng cho phạm vi hàng hóa lớn, từ máy móc, thiết bị gia dụng cho đến đồ chơi.

Mức thuế trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Trung Quốc, cũng như các công ty đa quốc gia đang hoạt động ở đây. Những công ty này có thể phải lên kế hoạch chuyển sang nước ngoài. Trung Quốc sẽ bị mất “miếng cơm” vào các nước đang phát triển không bị ông Trump nhắm tới.

Những thiệt hại Trung Quốc phải đối mặt sẽ không dừng lại ở đó. Lai cho rằng, cán cân thanh toán của Trung Quốc sẽ gặp nguy vì các dòng vốn tháo chạy khỏi nước này. Mức thuế trên sẽ tăng thêm áp lực và khiến FDI tháo chạy, làm thâm hụt tài khoản vốn của Trung Quốc thêm trầm trọng. Kết hợp lại, những yếu tố này sẽ đẩy giá đồng nhân dân tệ lao dốc không phanh.

Theo những tuyên bố trên website tranh cử, ông Trump sẽ xếp Trung Quốc vào nhóm các nước thao túng tiền tệ. Ông cũng cam kết lấy lại hàng triệu việc làm cho người Mỹ và phục hồi ngành sản xuất của nước này, bằng cách chấm dứt hoạt động trợ giá xuất khẩu bất hợp pháp và các quy định môi trường và lao động lỏng lẻo của Trung Quốc.

Ứng viên đảng Cộng hòa này cho rằng, đồng nhân dân tệ đang được định giá thấp hơn 40% để tăng lợi thế cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc trong khi gây bất lợi cho các nhà sản xuất của Mỹ.

Lai cho biết, cơ chế tỷ giá hối đoái cố định và hoạt động can thiệp thường xuyên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kìm giá đồng nhân dân tệ trong 20 năm qua. Trong khi đó, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ đã cung cấp cho Trung Quốc nguồn USD dồi dào với chi phí thấp.

Tựu chung lại, chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ tăng thêm áp lực rất lớn cho Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế nước này đang giảm tốc. “Rõ ràng, rủi ro Trung Quốc phải đối mặt là rất lớn”, Lai nói.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên