TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bank of America: Giá dầu thô có thể về 30 USD nếu Trung Quốc mua của Iran

05-08-2019 - 20:09 PM | Tài chính quốc tế

Bank of America: Giá dầu thô có thể về 30 USD nếu Trung Quốc mua của Iran

Nếu Bắc Kinh chọn cách mua dầu thô Iran để trả đũa các biện pháp đánh thuế của Mỹ, giá dầu thế giới có thể sụt giảm nghiêm trọng.

Bank of America Merrill Lynch cho biết, nếu trường hợp này xảy ra, giá dầu thô sẽ chỉ còn 30 USD/thùng. "Trong khi vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu là 60 USD/thùng trong năm tới, chúng tôi phải thừa nhận rằng nếu Trung Quốc đưa ra quyết định mua dầu thô Iran, đó có thể là nguyên nhân khiến giá dầu toàn cầu giảm mạnh. Thậm chí, nó có thể chỉ còn 20-30 USD/thùng", BofA cho hay.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đe dọa đưa ra các biện pháp trả đũa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nước này. Ngay sau khi công bố, quyết định này đã khiến thị trường dầu mỏ rung lắc dữ dội với giá dầu sụt giảm tới 8%, mức tồi tệ nhất trong 4 năm qua.

Các nhà phân tích dự báo biến động của dầu mỏ có thể tăng trở lại khi các thị trường đang chờ đợi phản ứng của Trung Quốc trước mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ. Một trong những biện pháp có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng chính là mua dầu mỏ Iran, quốc gia đang bị Mỹ cấm vận.

"Quyết định này sẽ vừa làm suy yếu chính sách ngoại giao của Mỹ vừa làm giảm những tác động tiêu cực của thuế quan lên nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ tăng thuế với phần hàng hóa nhập khẩu còn lại", báo cáo của BofA cho hay.

Các lô hàng dầu mỏ xuất khẩu của Iran đã giảm xuống 550.000 thùng/ngày vào tháng 6 so với mức 875.000 thùng/ngày hồi tháng 5 và 2,5 triệu thùng/ngày vào tháng 6/2018. Theo S&P Global Platts, một nửa số dầu mỏ xuất khẩu của Iran là tới Trung Quốc trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, quyết định mua dầu mỏ của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể là con dao hai lưỡi với Trung Quốc.

"Iran sẽ hoan nghênh bất cứ cơ hội nào để họ có thể gia tăng sản lượng dầu xuất khẩu, bất chấp nó có vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. Tuy nhiên, chiến lược này có thể khiến Trung Quốc phải phụ thuộc vào một đối tác mà họ không có nhiều quyền kiểm soát", Edward Bell của Emirates NBD cho hay.

Ông Bell cũng cảnh báo các đối tác khác có thể hướng tới mục tiêu thương mại với Trung Quốc. Iraq hay Ả rập Xê út có thể sẽ chọn cách giảm giá lượng dầu mà họ xuất khẩu sang Trung Quốc như là một cách để ngăn chặn Iran có thể có thêm nguồn tiền. Đó sẽ là thảm họa với thị trường dầu mỏ toàn cầu hay chí ít là các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

Điều này đang trở thành hiện thực. Trong phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu đã giảm mạnh khi các nhà đầu tư đặt cược vào một viễn cảnh thị trường xấu đi. Ngoài ra, đợt thuế quan sắp tới của Mỹ có thể triệt tiêu nhu cầu với 250.000 đến 500.000 thùng dầu mỗi ngày. Nó làm gia tăng lo ngại về sự suy giảm, vốn đang thách thức ngành công nghiệp dầu mỏ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên